Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 | 07:44 PM - Giới thiệu | Ý nghĩa logo

TRÁI TIM TÌNH YÊU 

Mục vụ

NHỮNG YẾU TỐ XÂY DƯNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

 

Nhà Thơ Xuân Diệu đã nói:

“Làm sao sống mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào”

 

Vâng, Tình yêu có thể nói là một chất keo gắn kết giữa hai người nam và người nữ vốn xa lạ. Tình yêu có vững bền hay không là tuỳ thuộc vào hai người nấu chất keo. Dĩ nhiên, mỗi cặp vợ chồng đều có sự sáng tạo riêng trong chất keo tình yêu này.

 

1.       Những thách đố trong tình yêu Gia Đình hôm nay.

    *    Trào lưu tục hóa và hưởng thụ.

Những tệ nạn xã hội đang dần dần đi vào cuộc sống gia đình. Nó đã làm băng hoại đạo đức tốt đẹp của gia đình. Với trào lưu văn minh tiến bộ của khoa học và văn hóa hưởng thụ đã dẫn con người đi đến chỗ chọn cuộc sống chủ nghĩa cá nhân và tự do đầy ích kỷ. Họ không muốn bị ràng buộc trong đời sống gia đình, không muốn hy sinh và sống chết với nhau trong môi trường hôn nhân gia đình.

 

    *    Hiện tượng sống thử như vợ chồng,

Ngày nay, cuộc sống gia đình bị đe dọa. Có rất nhiều bạn trẻ đang chung sống thử với nhau như vợ chồng, nhưng không có Hôn Phối. Họ sống thử với nhau rồi sinh con cái. Con cái được sinh ra trong một bầu khí gia đình còn đang sống thử. Dần dẫn, họ sẽ đi đến với cuộc sống lang chạ, thay vợ đổi chồng. Để rồi, con cái sống bấp bênh như bèo dạt mây trôi.

 

    *    Tình trạng ly thân và ly dị,

Xã hội hôm nay, chúng ta thấy có nhiều hoàn cảnh rất éo le. Trong gia đình, con cái không có cha hoặc không có mẹ, do cha mẹ đã ly thân và ly dị. Con cái lớn lên trong bầu khí gia đình bất thường và thiếu tình yêu thương. Ngay từ nhỏ đã phải tranh dành để kiếm sống và tranh thủ tình yêu. Thiếu tình yêu, đứa trẻ sẽ đi tìm nơi nào đó để khỏa lấp sự khao khát tình yêu và sự luyến ái tiếp tục từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 

     *      Đồng tính luyến ái.

Ngày nay, con người đề cập nhiều đến tình trạng đồng tính luyến ái. Xã hội bệnh họan đã nẩy sinh những con người trung tính về giới tính bệnh hoạn. Phái tính thay đổi, nửa trai nửa gái, hoặc đồng tình luyến ái. Họ đòi quyền bình đẳng, đòi được cưới nhau hợp pháp và chung sống với nhau như một gia đình. Họ bước thêm một bước nữa là nhận con nuôi. Thế là tạo thành một kiểu gia đình mới. Gia đình có hai người cha hoặc hai người mẹ chung sống với nhau. Rồi những đứa trẻ này tương lai cuộc đời sẽ đi về đâu.

 

2.       Những yếu tố cần thiết để xây dựng hạnh phúc gia đình .

      *  Tôn trọng người mình yêu.

Vâng, sự tôn trọng được thể hiện ở việc nhìn nhận và chấp nhận rằng, người mình yêu có cá tính riêng. Lẽ dĩ nhiên, khi yêu nhau, hai người đều tự điều chỉnh bản thân để xích lại gần nhau, để đồng cảm với nhau hơn. Nhưng chúng ta không thể nào hoàn toàn làm thay đổi cá tính riêng của họ theo ý của mình. Mà chúng ta hãy nghĩ đến việc học cách tôn trọng và hoà nhập vào cá tính của người mình yêu.

 

  * Cùng Chia sẻ cho nhau.

Khi hai người cùng xây dựng một tình yêu đẹp, họ cùng nhau chia sẻ mọi điều. Họ quan tâm đến nhau và đến mọi mặt của cuộc sống chung, mọi niềm vui cũng như nỗi lo toan của nhau.

Buổi ban đầu quen nhau, có thể là: sự gặp gỡ, sự quan tâm, săn sóc đến mọi việc của nhau. Trong gia đình, đó là: những công việc kinh tế, chăm nom nhà cửa, nuôi dạy con cái. Không thể nói rằng mọi việc phải đong đo và chia đôi, việc này của anh, việc này của chị, nhưng mỗi việc đều là việc chung của cả hai người. Điều đó mang lại cho họ không chỉ là niềm hạnh phúc hiện tại, mà còn gắn bó tình cảm lâu dài.

   

*        Luôn đem lại hạnh phúc cho nhau.

Tình yêu vẫn thường được ca ngợi là chỗ dựa và nguồn nhựa sống của con người. Muốn đem lại hạnh phúc cho nhau, vợ chống dành cho nhau những cử chỉ quan tâm giản dị, những lời nói mộc mạc chân thành, quan tâm đến những ước vọng của người mình yêu, giúp nhau đạt được những điều mà hai người mong muốn: một món quà nho nhỏ, một buổi tối xem phim, hay ôn lại những kỷ niệm đẹp ban đầu. Tất cả, chúng ta hãy biết nâng niu tình cảm đó và giữ cho tình yêu luôn tươi trẻ.

 

*   Có lòng chung thủy.

Chung thủy là sự mong đợi của những người yêu và những cặp vợ chồng. Có ai lại muốn tình cảm bị chia sẻ, bị lừa dối, vậy hãy luôn chung thuỷ với nhau. Vẫn biết rằng trong cuộc sống  hôm nay có rất nhiều cám dỗ về: tiền tài danh vọng. Nhưng người vợ, người chồng hãy nhớ lại khi xưa họ đã chăm sóc nhau như thế nào, vui vẻ ra sao, và hãy làm sống lại những cảm xúc đó, để có được lòng chung thủy.

 

3.       Hạnh phúc gia đình đích thực được đặt nền tảng trong tình yêu thương của Chúa.

      *   Thiên Chúa là tình yêu.

Vâng, Thiên Chúa là Tình Yêu, từ đời đời Thiên Chúa đã liên kết với nhau trong tình yêu là Ba Ngôi Thiên Chúa: Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần. Ngôi Con xuống thế làm người cũng chọn gia đình để sinh ra và lớn lên. Biết rằng, Chúa Giêsu được thụ thai trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria bởi quyền phép Chúa Thánh Thần, nhưng Thiên Chúa vẫn chọn cho Con của Ngài một người Cha nuôi , đó là thánh Cả Giuse. Thánh Cả Giuse cùng với Mẹ Maria và Chúa Giêsu đã xây dựng một gia đình Thánh Gia ở trần gian.

 

     *   Hạnh phúc gia đình được bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa.

Thật vậy, gia đình đã xuất hiện ngay từ thuở ban đầu khi Thiên Chúa tạo dựng con người có nam có nữ và Thiên Chúa trao phó cho họ nhiệm vụ sinh sôi nẩy nở cho đầy mặt đất. Nói đến gia đình là nói đến sự kết hợp nhiệm mầu giữa cha, mẹ và con cái. Cha mẹ yêu thương nhau qua con cái. Con cái yêu thương cả cha lẫn mẹ trong tình yêu thương của Chúa. Như vậy, hạnh phúc của gia đình được thông phần vào tình yêu thương của Thiên Chúa.

 

      *  Một gia đình Công Giáo đạo đức thánh thiện.

Hình ảnh đẹp biết bao khi đôi vợ chồng, có cùng chung một lý tưởng, cùng một niềm hy vọng và cùng một đức tin Công Giáo. Với bầu khí gia đình ấm cúng, có Chúa hiện diện trong mái ấm gia đình, mọi người có thể cầu nguyện, sống đức tin, đức cậy và đức mến. Tối sớm vợ chồng con cái cùng quây quần bên nhau dâng lời cảm tạ Thiên Chúa bằng lời kinh tiếng hát, cầu nguyện cho bản thân mình, cho gia đình mình, cho ông bà cha mẹ, giờ đây đang an nghỉ trong Chúa. Chúng ta chu toàn việc đạo đức trong niềm vui, lòng tin tưởng và phó thác nơi tình yêu thương và quan phòng của Chúa. Vì vậy, với đời sống đạo đức thánh thiện, gia đình được Chúa mời gọi nên Thánh.

 

Lạy Chúa Giêsu, gia đình là nơi chúng con vui hưởng hạnh phúc. Chúng con được sinh ra, lớn lên, được đùm bọc và che chở trong tình yêu gia đình. Gia đình là tổ ấm và là nơi chúng con nhận ra được tình yêu thương của Chúa. Chúng con có mẹ, có cha, có anh chị em và họ hàng, chúng con có người thân đồng hành trong cuộc sống đức tin. Chúng con cảm tạ muôn hồng ân Chúa đã ban cho gia đình chúng con.

Xin Chúa thánh hóa và gìn giữ gia đình chúng con trong vòng tay yêu thương của Chúa đến muôn đời. Amen.

 

Linh muc: Giuse Trần Thành Thái

Giáo Xứ Minh Châu

 

Các tin khác

    (Trang 1/3)    1 2 3

VIDEO

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daiveritas

  Emlalinhhoncuaanh

  Nhintuvatican

  Giaodanloanbaotinmung

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Thongdiepphucsinh2018

  Nhintuvatican

  DaiVatican

  Tổng thống Donald Trump nói về ân sủng Chúa

  Nhintuvatcan

  Daivatican

  Daichanlyachau

  Nhintuvatican

  NhintuvaticanDientu

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daivatican

  ChanLyAChau

  ́́́́Tam muoi nam thanh lap giao phan Vinh Long

  Chanlyachau 8:30

  Chanlyachau

  Daicatican

  Nhintuvatcan

  Thoisu

  Thoisu

  Daiveritas

  Daiveritas

  LeGiangSinh

  Nhac Giang Sinh 2018

  Suyniemvoiducthanhcha

  Vatican

  tintucvatican

  LeAnTangDucCha Dom.

  Daivatican

  Veritas

  nhintuvatican

  Daivatican

  nhintuvatican

  Hangdakienlao

  Hangda

  Hangda2017

  Chanlyachau

  Nhintuvatican

  daivatican

  Chanlyachau

  Tintucvatican

  Bai Giang be mac

  Dien nguyen

  Be mac

  Khai mac dai hoi gioi tre 15 Thanh Hoa

  Van nghe giopi tre lan xv Thanh Hoa

  Dai phat thanh vatican

  nhintuvatican

  ky niem 40 nam linh muc

  Thánh Lễ Tuyên Thánh Jacinta và Francisco Marto

  Muối và ánh sáng

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Nghi thức đóng Cửa Thánh

  Xin Mẹ Thương

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Suy Niệm với Đức Thánh Cha Phanxicô

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__3

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__1

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__2

  Thường huấn HĐMVGX Ban Mê Thuật

  Quốc tế thiếu nhi 01-6-2014

  Thể dục Dưỡng Sinh

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  CƠM TRƯA TRUNG THU 2013

  Thi đấu thăng cấp sơ đẳng Vovinam

  Khai mạc kỳ thi thăng cấp Vovinam

  Vovinam

  Đào luyện tâm linh

  Nghệ thuật cân bằng

  Đào Luyện Tinh Thần

  Đào Luyện Thể Chất

Bài viết mới
THẦN HỌC VỀ TỬ ĐẠO TRONG GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
THẦN HỌC VỀ TỬ ĐẠO TRONG GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
Khai thác, bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Khai thác, bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Mừng 30 năm các Thánh tử đạo Việt Nam
Mừng 30 năm các Thánh tử đạo Việt Nam
Hãy Cho Con Trẻ Đi Dự Thánh Lễ, Một Thần Học Gia Nói
Hãy Cho Con Trẻ Đi Dự Thánh Lễ, Một Thần Học Gia Nói