Thứ năm, ngày 23 tháng 11 năm 2017 | 04:22 AM - Giới thiệu | Ý nghĩa logo

XIN MẸ THƯƠNG 

Truyền thông

MỘT SỰ HÒA ĐIỆU TUYỆT DIỆU

MARIA VÀ MATTA

CHIÊM NIỆM VÀ HOẠT ĐỘNG

1.     Lời Chúa

Phúc Âm: Lc 10, 38-42

"Martha rước Người vào nhà mình. Maria đã chọn phần tốt nhất".

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

 

2.      Mô hình đào luyện

Lý tưởng của nền linh đạo sau Công Đồng là tiến đến một sự hoà điệu tuyệt diệu như hai tấm gương linh đạo Maria và mục vụ Matta, mà Thánh Têrêsa Avila đã đề cập tới[1].

Linh Đạo là sức sống thần linh, chảy vào các nhà mục vụ qua hoạt động của Chúa Thánh Thần. Điều này, đòi hỏi các nhà mục vụ, phải tái khám phá ra sự hiện của Chúa trong giây phút hiện tại, để luôn có tư thế quân bình giữa Thần Học Mục Vụ, và tâm lý hiện đại[2].

Minh hoạ

Giờ đây, chúng ta có thể nhìn về phía trước một cách sáng suốt và tự tin hơn, trong vai trò mục tử phục vụ Dân Chúa. Cụ thể, mới đây khi đọc bức thông điệp của Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI, chúng ta đã sớm phát hiện ra ngay “Linh Đạo và Mục Vụ” của bức thông điệp[3]. Tựa đề “Thiên Chúa là tình yêu,” được trích từ thư thứ nhất của Thánh Gioan, đoạn 4, câu 8.

Linh đạo được tóm tắt trong câu: “Tình Yêu Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ thế này. Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Ngài mà chúng ta được sống. Tình yêu cốt ở điều này là không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai con của Ngài đến làm của lễ đền tội cho chúng ta.”

Và mục vụ được tóm tắt trong câu: “Anh em rất thân mến, nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta thì chúng ta cũng phải yêu thương nhau như vậy.”

Tiêu chuẩn linh đạo là Tình Yêu Thiên Chúa. Có nghĩa là “Được Yêu.”

Tiêu chuẩn mục vụ là: “Yêu Thương.” Có nghĩa là “Yêu Thương Nhau” như Chúa Giêsu yêu chúng ta. Đó là tình yêu phục vụ, dấn thân, hy sinh, quên mình.

Định hướng đào luyện

Linh đạo mục vụ trong sách, cùng với linh đạo mục vụ trong thực tế hôm nay của Đức Thánh Cha, đã tạo niềm tin và thúc đẩy chúng ta trong việc đào luyện Linh Đạo mà theo kiểu nói của văn hoá Á Châu, cần chú tâm đào luyện cái “Tâm Thương Cảm - Dấn Thân,”cho Giáo Hội và Nhân Loại giữa thực tại hôm nay.

Đồng thời chúng ta cũng hiểu được ý nghĩa của nghệ thuật “Lãnh Đạo Tinh Thần”[4] rất thâm sâu nằm trong bức thông điệp, sẽ chi phối toàn thể Giáo Hội và những người thiện chí đi về phía trước.

Đặc điểm: Không tách rời Maria và Matta.

Con người là “cả xác cả hồn,” vì thế “Linh Đạo và Mục Vụ” không thể tách rời nhau. Như trong câu chuyện: “Cầu nguyện và mục vụ,” của Đức Giám Mục Fulton J. Sheen.

Đại ý “Có một vị lão thành đạo đức mời một người bạn cùng ra khơi với ông. Chiếc thuyền nhỏ được trang bị bằng hai mái chèo. Trên một mái chèo người ta được thấy hàng chữ “Cầu Nguyện” và trên mái chèo kia viết “Làm Việc.”

Thấy thế, người bạn thắc mắc:

“Tại sao lại phải vừa làm việc vừa cầu nguyện?”

Ông lão không trực tiếp trả lời, nhưng gác mái chèo cầu nguyện lên và dùng mái chèo còn lại để chèo. Mặc dù ông cố gắng xoay sở, thuyền tròng trành chao đảo mà không thể tiến lên được. Chờ cho người bạn chóng mặt say sóng và la ó, ông lão mới đưa mái chèo cầu nguyện xuống nước.

Hai mái chèo nhịp nhàng rẽ sóng, chiếc thuyền quân bình lướt tới.

Linh đạo và Mục Vụ, Maria và Matta được ví như hai mái chèo.

Con thuyền là mỗi người, mỗi gia đình, Hội Thánh và Dân Tộc Việt Nam.

Hai Mái Chèo, “Cầu Nguyện và Lao Động;” “Tâm Linh và Kinh Tế,” phải được chèo đồng bộ, mới có thể tiến thẳng ra khơi vào Thiên Niên Kỷ mới: Thiên Niên Kỷ của nền văn minh Châu Á Thái Bình Dương, nền văn minh Biển, tràn đầy sóng gió nhưng cũng chứa chan hy vọng.

29/07/2014

Lm. Gioankim Nguyễn Văn Hinh (D.Min.)

 

 

 [1]
Têrêsa Avila, Con đường hoàn thiện, 31, 5; Jordan AUMANN, OP. Thần học về đời sống tâm linh, 12, 493.

[2]Jordan AUMANN, OP. Spirituality Theology, 1980, 1993, 41.

[3]Benedictô. Thông Điệp: Thiên Chúa là Tình Yêu. 2006.

[4]George Barna. Leader on Leadership. CA,: 1997.

Các tin khác

Bài viết mới
SUY NIỆM CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN - A
SUY NIỆM CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN - A
GIÁO PHẬN XUÂN LỘC: NGÀY THẾ GIỚI NGƯỜI NGHÈO LẦN THỨ I
GIÁO PHẬN XUÂN LỘC: NGÀY THẾ GIỚI NGƯỜI NGHÈO LẦN THỨ I
GP.HÀ NỘI: Ngày Thế Giới Người Nghèo tại Sở Kiện
GP.HÀ NỘI: Ngày Thế Giới Người Nghèo tại Sở Kiện
Liều thuốc để giải bệnh chống lại Thiên Chúa
Liều thuốc để giải bệnh chống lại Thiên Chúa