Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 | 08:00 PM - Giới thiệu | Ý nghĩa logo

TRÁI TIM TÌNH YÊU 

Tài liệu

NĂM LỜI KHUYÊN ĐỂ ĐƯA TRẺ VỊ THÀNH NIÊN VỀ VỚI CHÚA
 

 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tuổi từ 10 đến 17 là tuổi trẻ vị tiền nhiệm quyết định xa nhà thờ. Làm sao giúp con chúng ta sống đức tin trong giai đoạn ‘chết’ này của đời chúng?

 

 

Rất nhiều người trong chúng ta còn run khi nghĩ đến tuổi vị thành niên: chọn lựa áo quần kỳ quặc, quan hệ bạn bè lung tung, áp lực muốn thay đổi thế giới nhanh chóng, cảm xúc lên xuống thất thường. Chúng ta cũng phải chấp nhận đó là giai đoạn của những thay đổi lớn, chúng ta chín chắn một cách phi thường. Giai đoạn của biến đổi đáng kể và phi thường này cũng là giai đoạn lý tưởng để gieo hạt giống của một quan hệ trưởng thành và đích thực với Chúa.

Gần đây Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Mục vụ Tông đồ của Mỹ (Center for The Applied Research in the Apostolate, CARA) đã công bố kết quả cuộc tìm tòi để hiểu vì sao và như thế nào người trẻ đã rời Giáo hội. Gần hai phần ba số người bỏ đức tin công giáo cho biết họ bỏ ở lứa tuổi 10 đến 17 tuổi. Chỉ có 13% cho biết có thể sẽ có một ngày họ trở lại với nhà thờ.

Từ nhiều năm nay tôi là giáo lý viên của lớp 4, các cha mẹ học sinh tuổi vị thành niên luôn hỏi tôi một câu hỏi: làm thế nào để đưa đức tin chao đảo của con chúng tôi để chug có một đức tin được trưởng thành?

 

1/ Đầu tiên là làm gương

Bạn sẽ gặp khó khăn khi khuyến khích đức tin và việc thờ phượng nơi con mình nếu bạn không duy trì đời sống thiêng liêng riêng của mình. Vậy bạn phải cầu nguyện mỗi ngày và thẳng thắn nói với Chúa về các niềm vui, nỗi buồn và các khó khăn của bạn. Bạn có nhiệm vụ lớn lao là hướng dẫn con mình trong cuộc sống cũng như trên con đường đức tin, vì thế bạn phải xin Chúa giúp bạn. Và đừng bỏ qua người bạn đời của mình, bạn thảo luận thường xuyên với người bạn đời, cùng chia sẻ trách nhiệm hướng dẫn con cái.

Cùng ngồi xuống và suy nghĩ với nhau cách sâu đậm về đức tin trong gia đình, cùng nhau đọc Thánh Kinh mỗi tuần một lần, ngừng lại ở các đoạn tâm đắc và chép lại dán trên tủ lạnh.

 

2/ Mỗi người phải cảm thấy mình sống trong đức tin

Thiếu thích thú là một trong các trở ngại lớn trên con đường đức tin của trẻ vị thành niên. Trẻ con có thể gặp khó khăn khi hiểu bối cảnh của một vài đoạn trong Sách Thánh hoặc khó nhận diện mình trong các bài giảng dành cho người lớn, khi các em có đời sống cá nhân và thiêng liêng của tuổi vị thành niên.

Bạn có thể giúp con cái dễ hiểu Thánh Kinh hơn, bằng cách nhấn mạnh một vài đoạn Thánh vịnh để các em có thể cầu nguyện tùy theo hoàn cảnh, theo lúc thuận tiện. Kể cho các con nghe các câu chuyện về tình bạn khi chúng ở một mình, câu chuyện các thánh cũng bị thất bại khi chúng cần lên tinh thần, đọc những đoạn vui khi chúng cần cười! Cho chúng thấy các bài đọc này có thể có một chỗ trong cuộc đời của chúng.

Đặt các câu hỏi mở về ngày học hành, về các khó khăn, về những gì các con nghĩ về các chuyện thời sự. Rồi nghe câu trả lời của các con. Hỏi các con, Chúa Giêsu sẽ hành động như thế nào trong hoàn cảnh này. Nếu các con cởi mở nói chuyện, bạn có thể chia sẻ các kinh nghiệm của mình hay một đoạn Thánh Kinh.

 

3/ Khuyến khích các con tham gia vào các nhóm cùng tuổi

Dù bạn muốn tiếng nói của mình và tiếng nói của Chúa là những tiếng nói rót vào tai chúng thì bạn cũng hiểu là tiếng nói của bạn bè cùng lứa tuổi hay các người lớn có uy tín cũng đóng một vai trò đáng kể trong đời của các cháu. Thay vi cứ chống lại tác động của ảnh hưởng bên ngoài, bạn hãy cùng hợp tác với chúng. Một cái nhìn mới đôi khi đưa chúng ta ra khỏi tính tự đủ và thức tỉnh lương tâm ngủ êm của chúng ta.

Khuyến khích con cái tham gia vào một lớp, một nhóm ở nhà thờ. Khuyến khích chúng đi tĩnh tâm nhóm. Hãy tin tưởng vào các nhóm trên mạng! Đồng ý ngầm để con cái giữ riêng cho mình các thảo luận về đức tin cùng với các bạn cùng nhóm, các thầy cô, các bạn của cháu. 

 

4/ Chấp nhận một mức độ tự do diễn tả nào đó

Các lời cầu nguyện là cá nhân, vì thế bạn nên để cho các con tự do phát triển cách cầu nguyện riêng tư của chúng. Cho chúng biết có nhiều hình thức cầu nguyện khác nhau, chẳng hạn hát thánh ca và để chúng chọn những gì chúng thích!

Nên đi ra khỏi thói quen bình thường, đi đến một nhà thờ mới, xem cách cầu nguyện, hát thánh ca của các nhóm sắc dân khác nhau, gặp gỡ thêm người mới. Đề nghị các con so sánh và nói lên ý kiến của chúng về các hình thức cầu nguyện, thờ phụng khác nhau. Chúng ta tất cả đều đã đi qua các giai đoạn khác nhau trong đời sống thiêng liêng, nên chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy các cháu có thể đi từ cách cầu nguyện theo truyền thống qua cách cầu nguyện theo thời bây giờ. Chúng cũng có thể thích các bài hát mới hoặc các bài thánh ca cổ điển gregoria. Như thế bạn có thể hiểu vì sao một trẻ vị thành niên bất thường lại có thể thích được!

Bạn càng hướng dẫn con cái theo cách mà gia đình cầu nguyện và mừng các ngày lễ tôn giáo thì các con bạn sẽ nghiêng về các sinh hoạt này. Để các con điều khiển buổi cầu nguyện, chọn bài đọc, chọn bài hát, hay có sáng kiến để tổ chức một ngày lễ truyền thống như ngày lễ Giáng Sinh.

 

5/ Khuyến khích cho

Một trong các cách hay nhất để hướng dẫn con cái tác động của đức tin trên thế giới này là làm các việc tốt lành và tạo sợi dây liên hệ chặt chẽ với môi trường xã hội. Thay vì che chắn không cho con cái thấy sự đau khổ của những người thiếu thốn thì bạn để chúng chứng kiến một phần sự đau khổ này, để chúng cảm nhận cần phải giúp đỡ. Đối với trẻ vị thành niên cũng như đối với chúng ta, đắm mình trong nhu cầu riêng và vấn đề riêng của mình thì… khỏe hơn, nhưng phải cho con cái một cái nhìn khác, dĩ nhiên là tùy theo độ tuổi của chúng.

Hợp tác với một tổ chức từ thiện, có thể chúng sẽ có một niềm say sưa mới, thậm chí có thể hiểu vai trò của mình trong chương trình hoạch định của Chúa. Nếu cùng làm các việc này với các bạn của bạn là điều rất tốt, vì chúng ta cùngchia sẻ kinh nghiệm, cùng thay phiên nhau đưa đón con và trẻ con có dịp kết tình thân với nhau.

Chúng ta luôn nhớ lại câu chuyện của Thánh Mônica, mẹ của Thánh Âugutinô. Bà quá đau khổ vì con bỏ đức tin và không nghe lời bà. Bà nhận được lời khuyên khôn ngoan: “Nói ít với Âugutinô về Chúa nhưng nói nhiều với Chúa về Âugutinô.” Nhờ lời cầu nguyện của mẹ, thánh Âugutinô trở thành người tín hữu sốt sắng mà lời của ngài ngày nay vẫn còn được đọc rất nhiều.

Lời cầu nguyện của Thánh Mônica đã mang lại hoa trái như vậy thì lời cầu nguyện và các cố gắng yêu thương của bạn cũng sẽ thành tựu trên con cái của các bạn!

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Các tin khác

VIDEO

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daiveritas

  Emlalinhhoncuaanh

  Nhintuvatican

  Giaodanloanbaotinmung

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Thongdiepphucsinh2018

  Nhintuvatican

  DaiVatican

  Tổng thống Donald Trump nói về ân sủng Chúa

  Nhintuvatcan

  Daivatican

  Daichanlyachau

  Nhintuvatican

  NhintuvaticanDientu

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daivatican

  ChanLyAChau

  ́́́́Tam muoi nam thanh lap giao phan Vinh Long

  Chanlyachau 8:30

  Chanlyachau

  Daicatican

  Nhintuvatcan

  Thoisu

  Thoisu

  Daiveritas

  Daiveritas

  LeGiangSinh

  Nhac Giang Sinh 2018

  Suyniemvoiducthanhcha

  Vatican

  tintucvatican

  LeAnTangDucCha Dom.

  Daivatican

  Veritas

  nhintuvatican

  Daivatican

  nhintuvatican

  Hangdakienlao

  Hangda

  Hangda2017

  Chanlyachau

  Nhintuvatican

  daivatican

  Chanlyachau

  Tintucvatican

  Bai Giang be mac

  Dien nguyen

  Be mac

  Khai mac dai hoi gioi tre 15 Thanh Hoa

  Van nghe giopi tre lan xv Thanh Hoa

  Dai phat thanh vatican

  nhintuvatican

  ky niem 40 nam linh muc

  Thánh Lễ Tuyên Thánh Jacinta và Francisco Marto

  Muối và ánh sáng

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Nghi thức đóng Cửa Thánh

  Xin Mẹ Thương

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Suy Niệm với Đức Thánh Cha Phanxicô

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__3

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__1

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__2

  Thường huấn HĐMVGX Ban Mê Thuật

  Quốc tế thiếu nhi 01-6-2014

  Thể dục Dưỡng Sinh

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  CƠM TRƯA TRUNG THU 2013

  Thi đấu thăng cấp sơ đẳng Vovinam

  Khai mạc kỳ thi thăng cấp Vovinam

  Vovinam

  Đào luyện tâm linh

  Nghệ thuật cân bằng

  Đào Luyện Tinh Thần

  Đào Luyện Thể Chất

Bài viết mới
THẦN HỌC VỀ TỬ ĐẠO TRONG GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
THẦN HỌC VỀ TỬ ĐẠO TRONG GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
Khai thác, bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Khai thác, bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Mừng 30 năm các Thánh tử đạo Việt Nam
Mừng 30 năm các Thánh tử đạo Việt Nam
Hãy Cho Con Trẻ Đi Dự Thánh Lễ, Một Thần Học Gia Nói
Hãy Cho Con Trẻ Đi Dự Thánh Lễ, Một Thần Học Gia Nói