, ngày 27 tháng 05 năm 2018 | 09:45 AM - Giới thiệu | Ý nghĩa logo

ĐÂY THÁNG HOA 

Thông tin

Cầu nguyện cho các nghệ sĩ thời đại chúng ta

Trong tháng 8 tới đây ĐTC mời gọi chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho các nghệ sĩ thời đại chúng ta để họ giúp mọi người khám phá ra vẻ đẹp của thụ tạo qua các tác phẩm nổi tiếng của họ.

Khi viếng thăm các thủ đô hay thành phố lớn trên thế giới, du khách thường để giờ thăm các viện bảo tàng, là nơi trưng bầy kho tàng nghệ thuật của một nước bao gồm các tác phẩm thuộc đủ mọi thể loại: điêu khắc, hội hoạ, nghệ thuật đúc và tạc tượng cũng như các tác phẩm thêu dệt và đủ mọi thứ vật dụng cho biết về lịch sử, cuộc sống và các sinh hoạt của một dân tộc, một quốc gia hay nhiều quốc gia khác. Trên bình diện này Italia là quốc gia rất nổi tiếng  vì chứa đựng tới 70% gia tài nghệ thuật trên toàn thế giới.

Thí dụ điển hình là bảo tàng viện Vaticăng. Đây là một trong các bảo tàng viện lớn nhất thế giới. Có để ra cả năm bạn cũng không thể nào thăm viếng hết được, vì nó rộng mênh mông và  chứa hàng chục triệu tác phẩm đủ loại, và gồm nhiều bảo tàng viện nhỏ. Mỗi bảo tàng viện như thế lại gồm nhiều phòng khác nhau. Chẳng hạn nếu muốn viếng thăm các tranh vẽ bạn đến khu vực Pinacoteca trưng bầy các tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng hay của các trường phái hội hoạ từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIX, trong đó có Giotto, thầy Angelico, Melozzo da Forli, Raffaello, Leonardo da Vinci, Tiziano … hay tranh của trường phái Umbria, tranh thời Barốc vv… Nếu muốn hiểu biết về Ai Cập bạn có thể đến khu bảo tàng Gregoriano Egizio, nơi có thể thấy 5 xác ướp trong đó có xác hoàng hậu Hetepheres, mẹ Pharao Cheops, cũng như tượng hoàng hậu Tula, mẹ Pharao Ramses II, tức thời ông Môshê, và nhiều tượng cũng như xác ướp các con vật, và các thủ bản viết trên giấy làm bằng sậy Papiro.

Nếu muốn thăm các tác phẩm điêu khác bạn đến khu vực Pio Clementino sẽ thấy các tượng người và thú vật thuộc thời Hy Lạp và Roma cổ, hay khu vực Chiaramonti. Muốn thăm dấu tích của người Etruschi bạn đến khu vực Gregoriano Etrusco có các quan tài, bia mộ, mọi thứ dụng cụ tìm được trong các cuộc đào bới nghĩa trang tại Cerveteri. Trong khu vực này cũng có phòng trưng bầy các tác phẩm bằng đồng, các hòm đựng tro người chết, các đồ trang sức quý, các đồ bằng đất sét nung…Thế rồi cũng có hành làng trưng bầy các chân đèn, hành lang trưng bầy các tấm thảm danh tiếng, hành lang trưng bầy các bản đồ địa lý. Rồi các phòng do các danh họa như Raffaello và các họa sĩ nổi tiếng khác vẽ hồi thế kỷ XVI vv…

Để giúp tín hữu và khách hành hương dễ định hướng ban giám đốc viện bảo tàng Vaticăng đã soạn ra các lộ trình khác nhau dài 2 giờ, 3 giờ, 4 giờ, 5 giờ theo thời gian du khách có. Nhưng lộ trình nào cũng kết thúc với nhà nguyện Sistina, là nơi các Hồng Y họp mật nghị bầu Giáo Hoàng. Nhà nguyện Sistina được xây cho ĐGH Sesto IV giữa các năm 1473-1481 là viên ngọc quý cuả nghệ thuật thời Phục Hưng. Qua các  bức bích họa tả cảnh cựu ước và tân ước và nhất là bức họa Ngày phán xét chung” nổi tiếng Michelangelo và các họa sĩ thời đó đã không chỉ để lại cho hậu thế một phần gia tài quý báu của kho tàng nghệ thuật, mà còn trả lời cho câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống con người nữa. Các bức bích họa được nhiều họa sĩ danh tiếng vẽ giữa các năm 1481-1483.

Ngoài ra trong viện bảo tàng Vaticăng còn có Thư viện của Toà Thánh trưng bầy rất nhiều thủ bản và sách cổ, cũng như nhiều vật dụng phụng vụ. Rồi còn có khu vực Gregoriano profano dành cho các tác phẩm điêu khắc từ các thế kỷ đầu. Trong khi khu vực Pio cristiano trưng bầy các tác phẩm nghệ thuật khảo cổ kitô. Lại còn có phần dành cho lãnh vực truyền giáo nhân chủng học với các tác phẩm của Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, Tây Tạng, Mông Cổ, Đông dương, trong đó có chiếc kiệu hoa bằng gỗ mạ vàng làm năm 1846 được các tín hữu Bắc phần Việt Nam dùng để kiệu Đức Bà Mân Côi. Có thêm các tác phẩm Ấn Độ, Indonesia và Philippines, Polynesia và Melanesia , Úc, Bắc Phi châu, Etiopia, Madagascar, Tây Phi châu, Trung Phi châu, Đông Phi châu, Nam Phi châu, Phi châu Kitô, Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mỹ châu Kitô, Bắc Mỹ, Ba Tư, Trung Đông, các tác phẩm kitô thuộc các nước truyền giáo. Thêm vào đó còn có bảo tàng viện lịch sử trưng bầy các lọai xe ngựa các Giáo Hoàng và Hồng Y dùng xưa kia, và các vũ khí đủ loại.

Rất nhiều tác phẩm lấy hứng từ các cảnh và câu chuyện trong Thánh Kinh Cựu Ươc và Thánh Kinh Tân Ước. Ngoài giá trị nghệ thuật chúng cũng là các bài giáo lý bằng hình sống động.

Các tác phầm nghệ thuật hội họa, điêu khắc, kiến trúc là chứng tích cuộc sống tinh thần phong phú của con người và của toàn nhân loại. Chúng diễn tả vẻ đẹp của thụ tạo do Thiên Chúa làm nên cho hạnh phúc của con người

Chính vì thế trong tháng 8 tới đây hiệp ý với ĐTC và tín hữu công giáo toàn thế giới chúng ta hãy cầu nguyện cho các nghệ sĩ thời đại chúng ta để qua các tác phẩm nổi tiếng họ giúp mọi người khám phá ra vẻ đẹp của thụ tạo và đến với Thiên Chúa là Chân, Thiện Mỹ.

Linh Tiến Khải

Các tin khác

VIDEO

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daiveritas

  Emlalinhhoncuaanh

  Nhintuvatican

  Giaodanloanbaotinmung

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Thongdiepphucsinh2018

  Nhintuvatican

  DaiVatican

  Tổng thống Donald Trump nói về ân sủng Chúa

  Nhintuvatcan

  Daivatican

  Daichanlyachau

  Nhintuvatican

  NhintuvaticanDientu

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daivatican

  ChanLyAChau

  ́́́́Tam muoi nam thanh lap giao phan Vinh Long

  Chanlyachau 8:30

  Chanlyachau

  Daicatican

  Nhintuvatcan

  Thoisu

  Thoisu

  Daiveritas

  Daiveritas

  LeGiangSinh

  Nhac Giang Sinh 2018

  Suyniemvoiducthanhcha

  Vatican

  tintucvatican

  LeAnTangDucCha Dom.

  Daivatican

  Veritas

  nhintuvatican

  Daivatican

  nhintuvatican

  Hangdakienlao

  Hangda

  Hangda2017

  Chanlyachau

  Nhintuvatican

  daivatican

  Chanlyachau

  Tintucvatican

  Bai Giang be mac

  Dien nguyen

  Be mac

  Khai mac dai hoi gioi tre 15 Thanh Hoa

  Van nghe giopi tre lan xv Thanh Hoa

  Dai phat thanh vatican

  nhintuvatican

  ky niem 40 nam linh muc

  Thánh Lễ Tuyên Thánh Jacinta và Francisco Marto

  Muối và ánh sáng

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Nghi thức đóng Cửa Thánh

  Xin Mẹ Thương

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Suy Niệm với Đức Thánh Cha Phanxicô

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__3

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__1

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__2

  Thường huấn HĐMVGX Ban Mê Thuật

  Quốc tế thiếu nhi 01-6-2014

  Thể dục Dưỡng Sinh

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  CƠM TRƯA TRUNG THU 2013

  Thi đấu thăng cấp sơ đẳng Vovinam

  Khai mạc kỳ thi thăng cấp Vovinam

  Vovinam

  Đào luyện tâm linh

  Nghệ thuật cân bằng

  Đào Luyện Tinh Thần

  Đào Luyện Thể Chất

Bài viết mới
XÂY DỰNG HIỆP NHẤT YÊU THƯƠNG + GB. BÙI TUẦN
XÂY DỰNG HIỆP NHẤT YÊU THƯƠNG + GB. BÙI TUẦN
Cha Francesco Spinelli: đấng lập dòng chầu Thánh Thể và giúp người bệnh tật
Cha Francesco Spinelli: đấng lập dòng chầu Thánh Thể và giúp người ...
Sự dữ đi ngang qua những túi tiền
Sự dữ đi ngang qua những túi tiền