Thứ năm, ngày 21 tháng 06 năm 2018 | 10:21 AM - Giới thiệu | Ý nghĩa logo

TRÁI TIM TÌNH YÊU 

Tài liệu

 

TUAN TAM NHAT KINH THANH GIUSE

 

 

 

NGÀY THỨ I(Thứ Tư, ngày 16/3/2016)

 

Suy niệm: Thánh Giuse, Gương Mẫu Đức Tin

 

 

 

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Trong ba ngày chuẩn bị mừng kính Thánh Giuse, Bổn mạng của Giáo Phận, của Đức cha Phó, (của giáo xứ chúng ta…), chúng ta cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa và xin Ngài thương thánh hóa Giáo Phận, (Giáo xứ…) chúng ta.

Hôm nay, chúng ta chiêm ngắm gương mẫu đức tin của Thánh Giuse.

Thánh Giuse đã nêu cao gương mẫu đức tin sáng ngời qua cuộc sống phục vụ Thánh Gia, cũng như trong việc hết lòng bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Maria. Trước những thử thách, khổ đau cũng như những nguy hiểm như vượt sức chịu đựng của con người, ngài luôn tỏ rõ lòng tin và cậy trông vào Chúa. Trong mọi hoàn cảnh, dù nhiều khi đối diện với thánh ý Chúa vượt quá sự hiểu biết của con người, dù tâm tư trải qua cuộc tranh đấu đầy gian khổ, Thánh Giuse đã luôn tin tưởng vào sự khôn ngoan và quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa, mau mắn đón nhận thánh ý Chúa và quảng đại thực thi để đưa chương trình của Thiên Chúa đến hoàn thành. Cuộc sống đơn điệu và âm thầm, nhưng lại tỏa sáng hành động đức tin sống động và tuyệt hảo, xứng đáng là gương mẫu cho mỗi người và mỗi gia đình chúng ta.

Ước gì, chúng ta luôn tin tưởng phó thác cuộc đời ta và gia đình ta trong sự dẫn dắt của Thiên Chúa, bằng cách luôn lắng nghe và thực thi lề luật cũng như thánh ý Ngài. Tin rằng tình yêu lớn lao của Chúa luôn chỉ muốn điều thiện hảo cho mỗi người chúng ta, và sự khôn ngoan của Thiên Chúa vượt xa sự hiểu biết của con người/ chắc chắn sẽ dẫn chúng ta và gia đình ta, vượt qua mọi thử thách và cả sự chết, tiến đến sự thành toàn, đến hạnh phúc, đến vinh quang đời đời. Sự tin tưởng, phó thác cho Thiên Chúa là con đường chắc chắn nhất để gìn giữ chúng ta và gia đình luôn bình an trong cuộc lữ hành về Trời đầy cám dỗ và gian khổ này.

(thinh lặng)

 

Ơn xin: Nhờ công phúc đức tin của Thánh Giuse, xin cho mọi thành phần trong Giáo Phận chúng ta/ ngày càng được vững mạnh trong đức tin, biết sống và chuyển giao đức tin cho con cái và tha nhân. 

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

Lm

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, chúng ta bắt đầu Tuần Tam Nhật chuẩn bị mừng lễ Thánh Giuse, Bổn Mạng Giáo Phận (và cũng là bổn mạng của giáo xứ…), chúng ta quyết tâm sống tinh thần Mùa Chay qua đời cầu nguyện, chay tịnh và thực thi bác ái, để những lời nguyện xin của chúng ta đáng được Chúa chấp nhận:

 

1. Thánh Giuse là gương mẫu đức tin của Hội Thánh. Xin cho các mục tử trong Giáo Phận chúng ta luôn nêu cao gương mẫu đức tin trong lời nói và đời sống, để đức tin của đoàn dân Chúa được gìn giữ tinh tuyền và ngày càng bừng sáng.

2. Gia đình Nagiarét luôn hợp nhất với Chúa và với nhau. Xin cho mọi thành phần trong Giáo Phận chúng ta luôn biết sống kết hợp mật thiết với Chúa trong cầu nguyện và sống đức tin, để nhờ đó, chúng ta cũng trở nên những người xây dựng sự hợp nhất trong cộng đoàn Giáo Xứ và Giáo Phận. 

3. Thánh Giuse luôn tin tưởng vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Xin cho chúng ta luôn đặt trọn tin tưởng vào Chúa trong mọi biến cố cuộc đời, nhất là những lúc gặp thử thách, khổ đau, nhờ đó, tìm được sức mạnh ơn thánh để thắng vượt thử thách và sống bình an.

Lm

Lạy Chúa, Chúa đã sai Con Chúa đến làm người để cứu độ và hợp nhất chúng con trong gia đình Hội Thánh, xin làm cho đức tin của chúng con luôn vững mạnh, để trung thành bước theo Con Chúa mà tiến về Nước Trời. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. 

Amen.

 

 

 

NGÀY THỨ II(Thứ Năm, 17/3/2016)

 

Suy niệm: Thánh Giuse, Nhà Giáo Dục Mẫu Mực

 

 

 

Kính thưa Cộng Đoàn Phụng Vụ,

Ngày thứ hai của Tuần Tam Nhật, chúng ta chiêm ngắm Thánh Giuse như gương mẫu của nhà giáo dục và bậc cha mẹ trong gia đình.

Thánh Giuse luôn đồng hành và giáo dục Chúa Giêsu lớn lên trên bình diện tâm thể lý, sự khôn ngoan và ơn thánh như được nói trong Tin Mừng thánh Luca[1].

Trước hết, cùng với Mẹ Maria, thánh Giuse đã chăm lo, nuôi dưỡng Chúa Giêsu, để Người không thiếu những gì cần thiết cho sự phát triển lành mạnh về thể lý và tâm lý. Gìn giữ sự sống của Con Trẻ qua những ngày khó khăn tại Belem, qua những biến cố hiểm nguy trên đường trốn sang Ai Cập và suốt những năm tháng tại Nagiarét, dạy cho Giêsu những nhân đức xứng hợp và nghề nghiệp mưu sinh.   

Tiếp đến, Thánh Giuse đã lo cho Chúa Giêsu lớn lên trong sự "khôn ngoan" nhờ được dưỡng nuôi bằng Lời của Thiên Chúa. Hẳn thánh nhân đã giáo dục Trẻ Giêsu lắng nghe Thánh Kinh, nhất là ngày thứ Bảy, ngài đã dẫn và đồng hành với Người tới Hội đường Nagiarét để được lắng nghe Lời Chúa.

Cuối cùng, trong chiều kích “ơn sủng”, chắc chắn là phần mà Thánh Giuse bị hạn chế hơn, so với các lãnh vực của tuổi tác và sự khôn ngoan. Nhưng sẽ là một sai lầm, nếu nghĩ rằng một người cha và một người mẹ không thể làm gì để giáo dục con cái lớn lên trong ơn thánh Chúa.

Lớn lên trong tuổi tác, lớn lên trong sự khôn ngoan, lớn lên trong ơn thánh: đó là công việc mà Thánh Giuse đã làm với Chúa Giêsu, giúp Người trở nên một người toàn diện đầy ơn nghĩa với Chúa và tốt đẹp trước mặt mọi người.[2]

Xin cho các bậc cha mẹ trong giáo xứ chúng ta không chỉ hết lòng chăm lo cho con cái được lớn lên trong thân xác, được học hành tử tế, có được nghề nghiệp xứng hợp, nhưng còn hết lòng chăm lo cho con có một đức tin sâu xa, một nhân cách trưởng thành, để cuộc đời con được định hướng theo đức tin, nhờ đó tìm gặp được hạnh phúc chân thật tại thế và mai hâu.

Để chu toàn được sứ mạng cao quý này, đòi bậc cha mẹ biết dành giờ cho con, biết sống có trách nhiệm, không ngừng phát triển phẩm cách mỗi ngày tốt hơn, đặc biệt, nỗ lực sống đức tin để trở nên những cha mẹ, những nhà giáo dục chân thực và gương mẫu của con cái.

(thinh lặng)

 

Ơn xin: Xin cho chúng ta biết noi gương Thánh Giuse, trở nên những người nhiệt thành chia sẻ đức tin, đặc biệt, quan tâm đến việc lưu truyền đức tin cho con cái trong đời sống gia đình.

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

Lm

Anh chị em thân mến,

Thánh Giuse là gương mẫu của nhà giáo dục, người giữ gìn và đồng hành để Chúa Giêsu lớn lên về tuổi tác, về sự khôn ngoan và về ơn sủng. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Cả, chúng ta dâng lên Chúa lời nguyện xin:

 

1. Thánh Giuse đã nhiệt thành chu toàn nhiệm vụ Chúa trao. Xin cho các bậc cha mẹ trong Giáo Phận chúng ta luôn yêu mến và đồng hành với con cái qua từng giai đoạn, để chúng có được một nền giáo dục toàn diện, mà trở nên những công dân lương thiện, những Kitô hữu nhiệt thành.

2. Các linh mục là những người cha trong gia đình giáo xứ. Xin cho các ngài luôn đầy lòng mến Chúa, để hết lòng yêu thương và dẫn dắt dân Chúa lớn lên trong ơn sủng, trong lẽ khôn ngoan của Thập giá và trong lòng Tin-Cậy-Mến. 

3. Cuộc đời thinh lặng chu toàn bổn phận của Thánh Giuse là một bài ca ngợi khen Thiên Chúa. Xin cho những người đã và đang góp phần xây dựng Giáo phận được tràn đầy ơn lành xác hồn/ và những ai đã qua đời được hưởng phần thưởng muôn đời trong Nước Chúa.

Lm

Lạy Chúa, Chúa đã chọn thánh Giuse làm bạn Đức Trinh Nữ Maria để chăm sóc Gia đình Thánh. Xin cho chúng con biết noi gương Thánh Cả, biết làm mọi việc vì yêu mến Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Amen.

 

 

 

NGÀY THỨ III(Thứ Sáu, ngày 18/3/2016)

 

Suy niệm: Thánh Giuse, Gương Mẫu Thánh Thiện

 

 

 

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Trong ngày cuối cùng của Tuần Tam Nhật, chúng ta chiêm ngắm đời sống thánh thiện của Thánh Giuse.

Tin Mừng dành cho Thánh nhân danh hiệu là “Đấng Công Chính”, bởi lẽ Ngài luôn đặt mình trong sự vâng phục thánh ý Chúa. Hơn nữa, thánh nhân lại được Thiên Chúa mời gọi bước vào hành trình tìm kiếm và khám phá Thiên Chúa trong im lặng giữa đời thường qua các biến cố vất vả hằng ngày của đời sống gia đình. Trọn cuộc đời thánh nhân đã hướng về Thiên Chúa, về Chúa Giêsu. Những công việc ngài làm thật  âm thầm nhưng đầy tràn đức tin và tình yêu đã làm nên sự thánh thiện cho đời ngài và hạnh phúc cho gia đình.

Bước theo gương Thánh Giuse:

- Chúng ta hãy để cho Chúa Giêsu luôn hiện diện trong cuộc đời ta, khi làm trái tim ta thành Đền Thờ của Ngài, bằng cách luôn giữ tâm hồn trong sạch, luôn làm theo thánh ý Chúa và đặc biệt trong mọi nơi mọi lúc, chúng ta tập hướng lòng ta về Chúa Giêsu, Đấng đang ngự trong Trái Tim ta.

- Hãy để Chúa Giêsu luôn hiện diện trong trái tim ta khi nỗ lực uốn nắn đời ta nên giống Chúa, biết suy nghĩ, nói năng và hành động như Chúa, biết không ngừng trau dồi nhân đức và làm trái tim ta dần thấm đậm lòng thương xót của Chúa, để đời ta thành hiện thân sống động của tình thương Chúa giữa gia đình và mọi người.

- Hãy để Chúa Giêsu luôn hiện diện trong trái tim ta khi biết kết hợp với Chúa trong mọi bổn phận hằng ngày. Công việc làm ăn vất vả hằng ngày của chúng ta là một kho tàng vô tận, không chỉ để nuôi gia đình, mà hãy làm cho nó thành kho tàng Nước Trời khi chúng ta biết đặt Chúa, đặt tình yêu Chúa vào từng việc ta làm.

Nếu sống được như vậy, cuộc đời chúng ta chắc chắn đầy tràn ý nghĩa, niềm vui và bình an.

(thinh lặng )

 

Ơn xin: Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse, xin cho chúng ta biết nỗ lực thánh hóa đời sống mình và giúp mọi người nên thánh. 

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

Lm

Anh chị em thân mến,

Trong lúc này, chúng ta hãy để trái tim chúng ta hướng về Thiên Chúa và hướng về toàn thể Giáo phận, để tất cả chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời tạ ơn chân thành và lời khẩn nguyện thiết tha:

 

1. Thánh Giuse đã hết lòng yêu mến Chúa Giêsu. Xin cho mọi thành phần trong Giáo Phận chúng ta, nhờ việc siêng năng dự lễ, rước lễ và chầu Thánh Thể, được ngày càng yêu mến và kết hợp mật thiết hơn với Chúa Giêsu, để trở nên những chứng nhân sống động của đức tin.

2. Thánh Giuse đã được an nghỉ trong tay Chúa Giêsu. Xin cho các Đức Giám Mục, các Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ, các Ân Nhân và các Tín Hữu Giáo Phận đã qua đời/ được hưởng hạnh phúc đời đời trong Chúa.

3. Thánh Giuse trải qua nhiều thử thách mà vẫn luôn trung tín. Xin cho mọi anh chị em khổ đau tinh thần và thể xác/ được luôn vững tin vào Chúa, biết kết hiệp mọi khổ đau đời mình với hy lễ Thập giá Chúa Kitô. 

Lm

Lạy Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse, xin cho chúng con luôn biết ở lại trong tình yêu Chúa, để đời sống chúng con ngày càng sinh nhiều hoa trái thiêng liêng như lòng Chúa mong muốn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Amen.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÁNH LỄ

 

 

 

 

Lời dẫn trước Thánh lễ (mời cộng đoàn ngồi)

 

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Hôm nay, cộng đoàn giáo xứ chúng ta quy tụ nơi đây để dâng thánh lễ kính Thánh Giuse, Bổn mạng của Giáo phận, của Đức cha Phó, (của Giáo xứ, của cha xứ, cha phó…) và của nhiều anh em trong cộng đoàn chúng ta.

Trong Hội Thánh, Thánh Giuse vẫn luôn là vị Thánh được nhiều người, nhiều tập thể tôn kính, mến yêu vì vị trí cao cả của ngài trong chương trình cứu độ và cả nét đẹp của đời sống thánh thiện tỏa sáng từ một đời âm thầm lao động, chu toàn ý Chúa, yêu mến gia đình và tha nhân.

Hội Thánh không ngừng chiêm ngắm mẫu gương thầm lặng lao động của Ngài. Đó là mẫu mực không chỉ cho những người chồng nơi gia đình, những linh mục nơi giáo xứ, mà còn cho mọi Kitô hữu dấn bước vào hành trình tìm kiếm và khám phá Thiên Chúa trong thinh lặng giữa đời thường qua các biến cố vất vả hằng ngày. Sự thinh lặng và âm thầm nhưng tràn đầy đức tin và tình yêu đã làm nên sự vĩ đại nơi con người của Thánh Giuse. Một đời gặp Chúa, sống với Chúa và vâng phục Chúa trong sự nhỏ bé, giản dị của đời thường nhưng không ít gian nan, thử thách.

Cùng với Đức Maria và Thánh Giuse, chúng ta chúc tụng và tạ ơn Chúa về muôn ơn lành kỳ diệu Chúa đã tặng ban cho Giáo Phận, cho Giáo Xứ, cho gia đình và cho mỗi người chúng ta.

Xin cho tâm tình tạ ơn thôi thúc chúng ta can đảm sống đức tin cách nhiệt thành bằng đời sống trong sạch, giàu lòng bao dung và rạng rỡ đức ái, khơi lớn niềm vui đức tin trong lòng mỗi người chúng ta, nhất là làm tỏa sáng tình yêu Thiên Chúa nơi gia đình và giữa mọi người,

Xin Chúa thương chúc lành cho chúng ta, cho Giáo Xứ, cho Giáo Phận, cho toàn thể Hội Thánh và nhân loại.

Kính mời cộng đoàn đứng để bước vào Thánh Lễ.

 

Lời Nguyện Chung

Lm

Anh chị em thân mến,

Thánh Giuse đã bảo vệ, chăm sóc Chúa Giêsu và Đức Maria với trọn tình yêu và lòng khiêm tốn. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse – Bổn mạng của Giáo Phận, (và của Giáo xứ chúng ta), chúng ta sốt sắng dâng lời nguyện xin:

 

  1. Thánh Giuse luôn yêu thương, giữ gìn Hội Thánh. Xin cho mọi thành phần dân Chúa trong Hội Thánh luôn được thánh Giuse phù trì, để kiên vững trong đứctin và nhiệt thành loan báo Đức Kitô cho anh chị em mình.
  2. Thánh Giuse là Bổn mạng Giáo Phận Xuân Lộc.Xin cho mọi thành phần trong Giáo Phận/ biết tận dụng ân sủng Chúa ban, để canh tân đời sống đức tin, hầu làm vinh danh Chúa hơn.
  3. Thánh Giuse là Đấng phù hộ các gia đình. Xin cho các giáo xứ, dòng tu và những người nhận thánh Giuse làm bổn mạng/ biết noi gương thánh cả mà tận tụy phục vụ nhiệm thể Chúa Kitô.
  4. “Thánh Giuse hằng yêu thương và bảo vệ Thánh Gia”.Xin cho các gia trưởng trong giáo xứ luôn sống đức tin gương mẫu, biết quên mình vì lợi ích của tha nhân, để mang lại niềm vui cho gia đình và mọi người.

Lm

Lạy Chúa, Chúa đã chọn Thánh Giuse để cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa. Xin cho chúng con luôn biết theo gương thánh nhân mà mau mắn thi hành trọn ý Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

 

 

 

 

 

PHÉP LÀNH CUỐI LỄ

Lm

Chúa ở cùng anh chị em.

Và ở cùng cha.

Lm

1. Xin Thiên Chúa là Cha nhân hậu đã chọn thánh Giuse làm cha nuôi Con Chúa, xin Ngài chúc lành và đổ xuống muôn ơn xác hồn trên anh chị em.

Amen.

Lm

2. Xin Thiên Chúa Đấng đã thực hiện công trình cứu độ qua Con Chúa trong Chúa Thánh Thần, xin Ngài giải thoát anh chị em khỏi mọi tội lỗi/ và dẫn anh chị em bước đi trong chân lý của Ngài.

Amen.

Lm

3. Xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót/ đã tuyển chọn anh chị em nên con cái Ngài, xin Ngài hằng che chở gìn giữ anh chị em và ban ơn giúp anh chị em nên chứng nhân tình yêu của Ngài cho mọi người.

Amen.

Lm

Và xin Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con Xvà Thánh Thần  ban phúc lành cho anh chị em.

Amen.

Lm

Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an.

Amen.

 

 

     

 

 

 

 [1]
x. Lc 2,52.

[2] x. ĐGH Phanxicô, Huấn dụ Kinh Truyền Tin, Thứ Tư ngày 19/3/2014.

Các tin khác

VIDEO

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daiveritas

  Emlalinhhoncuaanh

  Nhintuvatican

  Giaodanloanbaotinmung

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Thongdiepphucsinh2018

  Nhintuvatican

  DaiVatican

  Tổng thống Donald Trump nói về ân sủng Chúa

  Nhintuvatcan

  Daivatican

  Daichanlyachau

  Nhintuvatican

  NhintuvaticanDientu

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daivatican

  ChanLyAChau

  ́́́́Tam muoi nam thanh lap giao phan Vinh Long

  Chanlyachau 8:30

  Chanlyachau

  Daicatican

  Nhintuvatcan

  Thoisu

  Thoisu

  Daiveritas

  Daiveritas

  LeGiangSinh

  Nhac Giang Sinh 2018

  Suyniemvoiducthanhcha

  Vatican

  tintucvatican

  LeAnTangDucCha Dom.

  Daivatican

  Veritas

  nhintuvatican

  Daivatican

  nhintuvatican

  Hangdakienlao

  Hangda

  Hangda2017

  Chanlyachau

  Nhintuvatican

  daivatican

  Chanlyachau

  Tintucvatican

  Bai Giang be mac

  Dien nguyen

  Be mac

  Khai mac dai hoi gioi tre 15 Thanh Hoa

  Van nghe giopi tre lan xv Thanh Hoa

  Dai phat thanh vatican

  nhintuvatican

  ky niem 40 nam linh muc

  Thánh Lễ Tuyên Thánh Jacinta và Francisco Marto

  Muối và ánh sáng

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Nghi thức đóng Cửa Thánh

  Xin Mẹ Thương

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Suy Niệm với Đức Thánh Cha Phanxicô

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__3

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__1

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__2

  Thường huấn HĐMVGX Ban Mê Thuật

  Quốc tế thiếu nhi 01-6-2014

  Thể dục Dưỡng Sinh

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  CƠM TRƯA TRUNG THU 2013

  Thi đấu thăng cấp sơ đẳng Vovinam

  Khai mạc kỳ thi thăng cấp Vovinam

  Vovinam

  Đào luyện tâm linh

  Nghệ thuật cân bằng

  Đào Luyện Tinh Thần

  Đào Luyện Thể Chất

Bài viết mới
SỨ VỤ TIỀN HÔ HÔM NAY
SỨ VỤ TIỀN HÔ HÔM NAY
Suy niệm CHÚA NHẬT 13 THƯỜNG NIÊN - B
Suy niệm CHÚA NHẬT 13 THƯỜNG NIÊN - B
Suy niệm LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ
Suy niệm LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ
Phần I: KHÁI NIỆM VỀ HỘI THÁNH THEO VA-TI-CAN II Bài 01 : CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA
Phần I: KHÁI NIỆM VỀ HỘI THÁNH THEO VA-TI-CAN II Bài 01 : CỘNG ...