Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 | 01:30 PM - Giới thiệu | Ý nghĩa logo

TRÁI TIM TÌNH YÊU 

Thông tin

Kitô hữu không có ký ức Kitô giáo thì không gặp được Chúa Giêsu

Kitô hữu không có ký ức Kitô giáo thì không gặp được Chúa Giêsu

Ký ức Kitô giáo là muối của cuộc sống; nhìn về quá khứ để tiến bước. Chúng ta phải nhớ và suy gẫm về những thời khắc đầu tiên chúng ta gặp Chúa Giêsu, nhớ đến những người đã truyền trao đức tin và nhớ đến luật yêu thương. Đó là chủ đề bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta sáng thứ năm 07/06/208.

 

 Từ ý tưởng của đoạn thư thánh Phaolô gửi cho Timôthê trong bài đọc thứ nhất: “Con hãy nhớ đến Chúa Giêsu Kitô”, Đức Thánh Cha giải thích rằng nhìn lại quá khứ với ký ức cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu để tìm thấy sức mạnh và có thể tiến bước. Ký ức Kitô giáo luôn là một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô.

 

 Ký ức Kitô giáo như là muối của cuộc sống. Không có ký ức chúng ta không thể tiến bước. Khi chúng ta gặp những Kitô hữu “bị mất ký ức”, ngay lập tức chúng ta nhận thấy họ đã đánh mất hương vị của cuộc sống Kitô giáo và họ trở thành những người tuân giữ các giới răn mà không có chiều khích huyền nhiệm, không gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô. Chính Chúa Giêsu Kitô là Đấng chúng ta phải gặp gỡ trong cuộc sống.

 

Có 3 hoàn cảnh, trong đó chúng ta có thể gặp Chúa Giêsu Kitô. Đó là trong những giây phút đầu tiên, nơi ông bà tổ tiên chúng ta và trong lề luật. Thư gửi các tín hữu Do thái chỉ cho chúng ta biết phải làm thế nào: “Anh em hãy trở lại những thời gian đầu tiên, sau khi anh em trở lại”, lúc đó anh em kiên trì mạnh mẽ… Mỗi người trong chúng ta có những thời điểm gặp gỡ Chúa Giêsu. Trong cuộc sống của chúng ta, có một, hay hai, hay ba thời điểm, mà khi đó Chúa Giêsu đến gần chúng ta, Người tỏ mình ra cho chúng ta. Anh chị em đừng quên những giây phút này: chúng ta phải quay lại và nhớ về quá khứ bởi vì đó là những giây phút chúng ta được soi sáng, nơi  đó chúng ta gặp Chúa Giêsu Kitô.

 

 Giây phút đầu tiên

Mỗi người trong chúng ta có những giây phút như: khi gặp Chúa Giêsu, khi thay đổi cuộc sống, khi Chúa soi sáng chúng ta thấy được đúng ơn gọi của mình, khi Chúa thăm viếng chúng ta trong những lúc khó khăn… Trong tâm hồn, chúng ta có những giây phút đó. Hãy tìm kiếm chúng. Suy gẫm về các giây phút đó. Hãy nhớ về những giây phút đó, những lúc mà ta đã gặp Chúa Giêsu Kitô. Hãy nhớ về những giây phút đó, những lúc mà Chúa Giêsu Kitô đã gặp tôi. Đó là nguồn động lực cho cuộc hành trình của Kitô hữu, nơi sẽ ban cho tôi sức mạnh. Anh chị em có nhớ những giây phút đó không? Những giây phút gặp gỡ Chúa Giêsu khi mà cuộc sống của tôi được biến đổi, khi Người hứa với tôi điều gì đó? Nếu anh chị em không nhớ thì hãy tìm lại những giây phút đó. Mỗi người chúng ta đều có.

 Ký ức của ông bà tổ tiên

Cuộc gặp gỡ thứ hai với Chúa Giêsu xảy đến qua ký ức của ông bà tổ tiên, mà thư gửi các tín hữu Do thái nhắc đến: “các vị lãnh đạo của anh em, những người đã dạy đức tin cho anh em.” Trong thư thứ hai gửi Timôthê, thánh Phaolô cũng mời gọi như thế: “Con hãy nhớ đến mẹ và bà của con, những người đã truyền trao đức tin cho con.” Chúng ta không nhận được đức tin qua bưu điện nhưng chính những con người đã trao truyền đức tin cho chúng ta và thư gửi tín hữu Do thái viết: “Hãy nhìn họ, rất nhiều chứng nhân và hãy nhận lấy sức mạnh từ họ, những người chịu tử Đạo.”Luôn xảy ra là khi mà nước sự sống trở nên xao động, việc đi đến nguồn và tìm lấy sức mạnh để tiến bước là điều quan trọng. Chúng ta có thể tự hỏi chính mình: Tôi nhớ đến những vị đứng đầu, các tiền nhân của tôi. Tôi có phải là một người có nguồn gốc không? Hay tôi đã mất gốc? Có phải tôi chỉ sống trong hiện tại? Nếu như thế, ngay lập tức, hãy xin ơn trở lại với nguồn cội, với người đã trao truyền đức tin cho chúng ta.

 

 Trong lề luật

Cuối cùng là cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu trong lề luật. Trong Tin mừng thánh Marcô, Chúa Giêsu đã nhắc chúng ta. Giới răn đầu tiên là: “Nghe đây, hỡi nhà Israel, Thiên Chúa, Chúa chúng ta.” Ký ức về lề luật. Lề luật là một cử chỉ tình yêu mà Thiên Chúa đã thực hiện cho chúng ta để chỉ dạy cho chúng ta đường đi, Người nói với chúng ta: đi trên đường này ngươi sẽ không sai lối. Hãy trở lại với ký ức về lề luật. Không phải là thứ lề luật lạnh lẽo, giống như là thứ luật phán xử, nhưng là luật của tình yêu, luật mà Thiên Chúa đã đặt vào trong trái tim của chúng ta. “Tôi trung thành với lề luật, nhớ luật, lập lại luật phải không?” Có những lần các Kitô hữu chúng ta, cả những người được thánh hiến, gặp khó khăn để nhắc lại thuộc lòng các giới răn. “Có, có tôi nhớ chúng” nhưng có lúc nào đó, tôi bị sai, tôi không nhớ.

 

Anh chị em hãy nhớ Chúa Giêsu Kitô, nghĩa là có cái nhìn gắn chặt vào Chúa, trong những giây phút của cuộc sống khi mà tôi gặp Người, những giây phút gặp thử thách, nơi tổ tiên và trong lề luật. Nhớ lại quá khứ để tiến bước. Ký ức và hy vọng đồng hành với nhau. Chúng bổ túc cho nhau và chúng đầy đủ. Hãy nhớ đến Chúa Giêsu Kitô, vị Thiên Chúa đã đến, đã đền thay tội lỗi cho tôi và Người sẽ đến. Thiên Chúa của ký ức và Thiên Chúa của hy vọng.”

 

Mỗi người chúng ta ngày hôm nay hãy dành một vài phút để tự hỏi mình: hồi ức về những giây phút tôi gặp Chúa Giêsu, hồi ức về tổ tiên của tôi và hồi ức về lề luật như thế nào. Và rồi, hy vọng của tôi thì như thế nào? Tôi hy vọng vào điều gì? Xin Chúa giúp chúng ta trong việc kiểm tra ký ức và hy vọng. (Rei 07/06/2018)

 

 Hồng Thủy

 

Nguồn: “http://vi.radiovaticana.va”

Các tin khác

VIDEO

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daiveritas

  Emlalinhhoncuaanh

  Nhintuvatican

  Giaodanloanbaotinmung

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Thongdiepphucsinh2018

  Nhintuvatican

  DaiVatican

  Tổng thống Donald Trump nói về ân sủng Chúa

  Nhintuvatcan

  Daivatican

  Daichanlyachau

  Nhintuvatican

  NhintuvaticanDientu

  Nhintuvatican

  Nhintuvatican

  Daivatican

  ChanLyAChau

  ́́́́Tam muoi nam thanh lap giao phan Vinh Long

  Chanlyachau 8:30

  Chanlyachau

  Daicatican

  Nhintuvatcan

  Thoisu

  Thoisu

  Daiveritas

  Daiveritas

  LeGiangSinh

  Nhac Giang Sinh 2018

  Suyniemvoiducthanhcha

  Vatican

  tintucvatican

  LeAnTangDucCha Dom.

  Daivatican

  Veritas

  nhintuvatican

  Daivatican

  nhintuvatican

  Hangdakienlao

  Hangda

  Hangda2017

  Chanlyachau

  Nhintuvatican

  daivatican

  Chanlyachau

  Tintucvatican

  Bai Giang be mac

  Dien nguyen

  Be mac

  Khai mac dai hoi gioi tre 15 Thanh Hoa

  Van nghe giopi tre lan xv Thanh Hoa

  Dai phat thanh vatican

  nhintuvatican

  ky niem 40 nam linh muc

  Thánh Lễ Tuyên Thánh Jacinta và Francisco Marto

  Muối và ánh sáng

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Nghi thức đóng Cửa Thánh

  Xin Mẹ Thương

  Thế Giới Nhìn Từ Vatican

  Suy Niệm với Đức Thánh Cha Phanxicô

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__3

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__1

  Thường huấn HĐMVGX Giáo hạt Rach Giá 2014__2

  Thường huấn HĐMVGX Ban Mê Thuật

  Quốc tế thiếu nhi 01-6-2014

  Thể dục Dưỡng Sinh

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  Mục vụ Thể chất

  CƠM TRƯA TRUNG THU 2013

  Thi đấu thăng cấp sơ đẳng Vovinam

  Khai mạc kỳ thi thăng cấp Vovinam

  Vovinam

  Đào luyện tâm linh

  Nghệ thuật cân bằng

  Đào Luyện Tinh Thần

  Đào Luyện Thể Chất

Bài viết mới
THẦN HỌC VỀ TỬ ĐẠO TRONG GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
THẦN HỌC VỀ TỬ ĐẠO TRONG GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
Khai thác, bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Khai thác, bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Mừng 30 năm các Thánh tử đạo Việt Nam
Mừng 30 năm các Thánh tử đạo Việt Nam
Hãy Cho Con Trẻ Đi Dự Thánh Lễ, Một Thần Học Gia Nói
Hãy Cho Con Trẻ Đi Dự Thánh Lễ, Một Thần Học Gia Nói