Ðức Thánh Cha Phanxicô được bình chọn là Nhân vật của năm

 

9330d8cc-e0d5-4af1-95d4-6fc6271e8996_pope_crop

Tạp chí Time đã bình chọn ĐTC Phanxicô là nhân vật của năm 2013, và gọi ngài là vị “Giáo hoàng của quần chúng”. Tạp chí này nhấn mạnh rằng “vị lãnh đạo của Giáo hội Công Giáo đã trở thành tiếng nói mới của lương tâm.” Tổng biên tập của Time, bà Nancy Gibbs giải thích về sự chọn lựa của tạp chí này: “Hiếm có nhân vật nào trên thế giới thu hút sự chú ý của người khác – từ cả người già lẫn người trẻ, các tín hữu và không phải tín hữu – một cách nhanh chóng như ĐTC Phanxicô.” Trong quá khứ, Tạp chí Time cũng đã tôn vinh những vị tiền nhiệm của ĐTC Phanxicô là ĐTC Gioan XXIII vào năm 1962, và ĐTC Gioan Phaolô II vào năm 1994.

Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Cha Federico Lombardi SJ nhận định rằng: “Điều này thì không ngạc nhiên, nếu chúng ta nghĩ về tiếng vang và sự quan tâm rộng rãi dành cho ĐTC Phanxicô từ khi ngài được bầu làm Giáo hoàng… Nó là một dấu hiệu tích cực khi một trong những tờ báo có uy tín nhất trong lĩnh vực báo chí quốc tế tôn vinh một con người công bố những giá trị về thiêng liêng, tôn giáo và luân lý, một người luôn lên tiếng ủng hộ cho hòa bình và sự công bằng hơn.”

“Về phần mình, Đức Thánh Cha không tìm kiếm danh vọng hay sự thành công, vì ngài đang thực thi việc công bố Tin Mừng và tình yêu Thiên Chúa dành cho mọi người. Nhưng nếu điều này thu hút người nam cũng như nữ và trao ban cho họ hy vọng, chắc hẳn ĐTC Phanxicô rất hài lòng. Nếu việc được chọn trở thành “Nhân vật của năm” giúp nhiều người hiểu sứ điệp này, chẳn hẳn ngài rất hoan nghênh”.

 

Nguyễn Minh Triệu sj

Bài viết khác