Bài Huấn Từ Đức Thánh Cha Phanxicô Với Giới Trẻ Uganda 

LTS: Vào lúc 15g00 chiều, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi gặp gỡ với hơn 150.000 bạn trẻ tại sân bay cũ Kololo ở thủ đô Kampala, Uganda ngày 28-11-2015. Đức Thánh Cha không dùng bài huấn từ soạn sẵn, nhưng đã ứng khẩu bằng tiếng Tây Ban Nha:

***

Cha đã lắng nghe chứng từ của Winnie và Emmanuel mà lòng buồn khôn xiết. Nhưng khi nghe chứng từ ấy, cha tự hỏi: liệu một kinh nghiệm tiêu cực có thể dùng vào việc gì trong đời không? Có đấy.

Cả Winnie và Emmanuel đã sống những kinh nghiệm tiêu cực. Winnie nghĩ rằng mình không còn tương lai. Nghĩ rằng cuộc đời trước mặt mình đã đụng vào một bức tường. Nhưng Chúa Giêsu dần dần tỏ cho cô thấy Người có thể làm một phép lạ lớn lao trong cuộc sống. Rằng Người có thể biến một bức tường thành một chân trời. Một chân trời mở ra cho tương lai. Đối mặt với một kinh nghiệm tiêu cực –như nhiều người trong chúng ta ở đây đã từng trải qua– luôn có khả năng mở ra một chân trời. Mở ra cánh cửa của Chúa Giêsu. Hôm nay, Winnie đã biến đổi nỗi cay đắng và trầm cảm của cô thành niềm hy vọng.

Và đó không phải là ma thuật. Mà là công việc của Chúa Giêsu. Bởi vì Chúa Giêsu là Chúa. Chúa Giêsu có thể làm được mọi sự. Chúa Giêsu đã sống những kinh nghiệm tiêu cực nhất trong lịch sử. Người bị sỉ nhục, bị từ khước và bị giết chết. Nhưng nhờ quyền năng Thiên Chúa, Người đã sống lại. Người có thể làm điều tương tự đối với kinh nghiệm tiêu cực nơi mỗi người chúng ta. Vì Chúa Giêsu là Chúa.

Cha có thể hình dung ra – và tất cả chúng ta hãy cùng nhau hình dung những đau khổ của Emmanuel. Anh đã chứng kiến các bạn bị tra tấn. Anh đã chứng kiến các bạn bị giết. Emmanuel thật dũng cảm, thật can trường. Anh biết rằng nếu anh bỏ trốn mà bị bắt lại, họ sẽ giết anh. Anh đã liều mạng. Anh tin tưởng vào Chúa Giêsu. Và anh đã trốn thoát. Và hôm nay chúng ta gặp anh ở đây, sau 14 năm, với tấm bằng về khoa quản trị.

Mọi sự đều có thể. Cuộc đời chúng ta như một hạt giống; để sống, chúng ta phải chết đi. Và đôi khi, đó là sự chết về thể xác, như các bạn của Emmanuel. Như Charles Lwanga và các vị tử đạo Uganda đã chết. Nhưng qua cái chết này, sẽ có sự sống. Sự sống cho mọi người. Nếu tôi biến điều tiêu cực thành tích cực, tôi sẽ chiến thắng. Nhưng chỉ có thể làm được điều ấy nhờ ân sủng của Chúa Giêsu.

Các con có tin chắc điều này không? Cha không nghe thấy! Các con có chắc không? Các con có sẵn sàng biến tất cả những gì tiêu cực của đời sống thành tích cực không? Các con có sẵn sàng biến hận thù thành tình yêu không? Các con có sẵn sàng, có muốn biến chiến tranh thành hòa bình không?

Các con phải ý thức rằng các con là một dân tộc của các vị tử đạo. Trong mạch máu của các con có dòng máu tử đạo. Và vì thế, các con có đức tin và cuộc sống mà các con đang có. Và cuộc sống ấy đẹp đến nỗi được gọi là viên ngọc của châu Phi.

Hình như cái micro bị trục trặc. Đôi khi chúng ta cũng bị trục trặc, phải không? Và khi chúng ta gặp vấn đề, chúng ta sẽ xin ai giúp đỡ? Cha không nghe thấy. Nói to lên nào!

Chúng ta phải cầu xin Chúa Giêsu. Chúa Giêsu có thể biến đổi cuộc đời các con. Chúa Giêsu có thể phá đổ mọi bức tường trước mặt các con. Chúa Giêsu có thể làm cho cuộc đời các con thành đời sống phục vụ người khác.

Có thể có người trong các con sẽ hỏi cha: Có một cây đũa thần nào để làm điều ấy không? – Nếu các con muốn Chúa Giêsu biến đổi cuộc đời các con, hãy xin Chúa. Và điều này gọi là cầu nguyện.

Các con hiểu chứ? Cầu nguyện. Cha hỏi các con: Các con có cầu nguyện không? Chắc không? Hãy cầu nguyện với Chúa Giêsu vì Người là Đấng cứu thế. Đừng bao giờ ngưng cầu nguyện. Cầu nguyện là vũ khí mạnh nhất của người trẻ.

Chúa Giêsu yêu chúng ta. Cha hỏi các con: Có phải Chúa Giêsu chỉ yêu thương một số người nào không? Hay Chúa Giêsu yêu thương tất cả mọi người? Chúa Giêsu có muốn giúp đỡ tất cả mọi người không? Vậy, hãy mở cửa lòng mình để Người bước vào.

Hãy để Chúa Giêsu bước vào đời tôi. Và khi Chúa Giêsu đi vào đời bạn, Người sẽ giúp bạn chiến đấu. Chiến đấu chống lại tất cả những vấn đề mà Winnie đã nói. Chiến đấu chống lại chứng trầm cảm, chống lại bệnh AIDS, xin Người giúp chúng ta vượt lên những tình cảnh này. Nhưng phải chiến đấu luôn. Chiến đấu với lòng mong muốn, và chiến đấu với lời cầu nguyện. Các con có sẵn sàng chiến đấu không? Các con có sẵn sàng muốn điều tốt nhất cho mình không? Có sẵn sàng cầu nguyện xin Chúa Giêsu giúp các con chiến đấu không?

Và một điều thứ ba mà cha muốn nói với các con: Tất cả chúng ta đều ở trong Giáo hội, chúng ta thuộc về Giáo hội, đúng không? Và Giáo hội có một người Mẹ. Tên của Mẹ là gì? Cha không nghe thấy! Hãy cầu nguyện với Mẹ của chúng ta. Khi một đứa bé bị ngã và bị thương, nó khóc và đi tìm mẹ. Khi chúng ta gặp một vấn đề, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là đến với Mẹ của chúng ta. Và cầu nguyện với Đức Maria, Mẹ của chúng ta. Các con đồng ý không? Các con có cầu nguyện với Đức Trinh nữ Maria, Mẹ của chúng ta không?

Cha hỏi các con, các con có cầu nguyện với Chúa Giêsu và với Đức Trinh nữ Maria, Mẹ của chúng ta không?

Vì vậy, có ba điều: vượt lên những khó khăn, biến tiêu cực thành tích cực, và thứ ba, cầu nguyện. Cầu nguyện với Chúa Giêsu là Đấng có thể làm được mọi sự. Xin Chúa Giêsu đi vào cõi lòng chúng ta. Và biến đổi cuộc đời chúng ta. Chúa Giêsu, Đấng đã đến để cứu tôi và hiến mạng sống mình vì tôi. Cầu nguyện với Chúa Giêsu vì Ngài là Chúa duy nhất. Và vì trong Giáo hội, chúng ta không mồ côi, chúng ta có một người mẹ, để cầu nguyện với Mẹ của chúng ta. Mẹ của chúng ta tên là gì? Nói to lên nào!

Cảm ơn các con rất nhiều vì đã lắng nghe cha. Cha cảm ơn các con rất nhiều vì các con muốn biến tiêu cực thành tích cực. Vì các con muốn chiến đấu chống lại cái ác, cùng với Chúa Giêsu ở bên cạnh các con, và trên hết cha cảm ơn các con vì các con đã muốn không bao giờ bỏ cầu nguyện. Bây giờ cha mời các con cùng nhau cầu nguyện với Mẹ của chúng ta, xin Mẹ gìn giữ chúng ta. Đồng ý chứ? Nào chúng ta cùng cầu nguyện.

[Đọc kinh Kính mừng]

[Sau đó Đức Thánh Cha ban phép lành cho các bạn trẻ]

Lời cầu xin cuối cùng: Xin các con con cầu nguyện cho cha. Cầu nguyện cho cha. Cha cần lời cầu nguyện. Đừng quên nhé. Tạm biệt các con.

 

Bài viết khác