BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG MỘT NĂM CỦA GIỚI HIỀN MẪU

GIÁO HẠT PHƯỚC THÀNH

 

Kính thưa quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, đại diện giới Hiền mẫu giáo phận Phú Cường, đại diện các Hội đồng giáo xứ, giáo họ, đại diện giới gia trưởng các giáo xứ, giáo họ trong hạt. Trên đây là những hoạt động mà Giới Hiền Mẫu giáo hạt Phước Thành chúng con đã thực hiện được trong một năm, nhưng còn nhiều hạn chế và thiếu sót mà chúng con chưa biết hoặc không biết. Kính xin Cha hướng dẫn và chỉ bảo thêm để Gới Hiền Mẫu giáo hạt chúng con làm việc Chúa được tốt hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
GIÁO HẠT PHƯỚC THÀNH

Kinh Nhượng, ngày 15 tháng 7 năm 2012BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG MỘT NĂM
 
CỦA GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT PHƯỚC THÀNH
 
( Từ ngày 10/7/2011 đến ngày 10/7/2012)
 

- Được sự chỉ đạo của cha đặc trách giáo phận Phú Cường, Cha hạt trưởng giáo hạt Phước Thành .
- Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của cha đặc trách và Sr phụ trách giáo hạt Phước Thành Giới Hiền Mẫu giáo hạt Phước Thành chúng con xin được báo cáo các hoạt động trong 1 năm từ ngày 10/7/2011 đến ngày 10/7/2012 như sau:

I. TỔ CHỨC:

 1. Tổng số hội viên trong toàn hạt có 366 chị, trong số đó tuyên hứa được 197 chị, chiếm 53,85%
 2. Ban chấp hành gồm 6 chị và họp thường kỳ mở rộng 4 lần/ năm vào đầu mỗi quí.
 3. Có 9/11 Giáo xứ, giáo họ có trang bị Cờ Đoàn, ảnh Thánh Bổn Mạng. Tất cả các giáo xứ, giáo họ có đầy đủ phù hiệu và đồng phục riêng cho từng hội viên.
 4. Tùy theo điều kiện của từng giáo xứ , giáo họ Giới Hiền Mẫu họp 1 lần/ tháng.


II. HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ:

 1. Phục vụ hội viên:
  • - Tổ chức tĩnh tâm vào mùa chay theo phạm vi của từng giáo xứ, giáo họ. Riêng giáo họ Phước Hòa được tổ chức trong Tu viện Lời Chúa ở Tân Hiệp.
  • - Tổ chức hành hương viếng Đức Mẹ Tà Pao hai ngày 30/01 và 31/01/2012 có 40 chị tham gia.
  • - Tổ chức Đại hội lần 2 ngày 17/02/2011 tại Giáo xứ phước Vĩnh có Cha đặc trách và BCH giới Hiền Mẫu giáo phận về dự, sinh hoạt và chia sẻ . Có 200 chị tham dự.
  • - Tham dự khóa giáo lý thần học tại Giáo xứ Kỉnh Nhượng được 21 chị (Xứ Kỉnh Nhượng 20 chị và Phước Hòa 01 chị).
  • - Tổ chức về nhà chung Giáo phận mừng lễ kính Thánh Bổn Mạng ngày 28/8/2011 có 250 chị tham dự.
  • - Hiền mẫu các xứ, Giáo họ cũng đã tổ chức mừng lễ kính Thánh Bổn Mạng, có mời các hội đoàn trong xứ và xứ bạn tham dự để giao lưu học hỏi lẫn nhau.
  • - Lần hạt Mân Côi trong tháng 10 luân phiên như xứ Vĩnh Hòa. Tổ chức đọc kinh gia đình hội viên hàng tuần vào tối chủ nhật như xứ Nước Vàng hoặc đọc kinh gia đình vào tháng Mân Côi, tháng Cầu hồn như xứ An Linh

 2. Phục vụ Giáo xứ, giáo họ:
  • - Hỗ trợ Giáo xứ, Giáo họ trong các dịp lễ lớn: 11.000.000đ như xứ Lễ Trang, Giáo họ Phước Hòa. Mua 200 chiếc ghế cho thiếu nhi và ủng hộ 20.000.000đ để xây nhà giáo lý như xứ Phước Vĩnh.
  • - Một số xứ thành lập ca đoàn hát lễ một số ngày trong tuần như xứ Lễ trang, Kỉnh Nhượng, Phước Vĩnh, Vĩnh Hòa, Bàu Ao,…
  • - Giữ giờ chầu Thánh thể như xứ Kỉnh Nhượng.Lễ Trang .
  • - Tham gia phong trào văn nghệ, Dâng hoa, diễn nguyện vào dịp tết Trung thu, tháng hoa, tháng cầu hồn, lễ Giáng sinh như xứ Kỉnh Nhượng, Vĩnh Hòa, Giáo họ Phước Hòa.
  • - Hầu hết các xứ và giáo họ đều làm công tác vệ sinh trong và ngoài nhà thờ, nhà xứ, đất thánh.

III. HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI:


 1. Các xứ và giáo họ thường xuyên tổ chức thăm viếng các hội viên khi ốm đau, gia đình có hữu sự hoặc đọc kinh, xin lễ cho các hội viên mới qua đời.
 2. Tổ chức thăm người già yếu ở Bố Lá và Trung tâm bảo trợ Xã hội nuôi dưỡng người già, trẻ khuyết tật Chánh Phú Hòa như xứ Kỉnh Nhượng hoặc tặng quà cho người già trong xứ như xứ Cây Cam.
 3. Cùng với Hội đồng giáo họ và các hội đoàn khác trong giáo họ đi thăm và tặng quà cho người thiểu số và trại phong Buôn Ma Thuột và “làm nồi bánh tình thương” nhân dịp tết nguyên đán như giáo họ Phước Hòa.
 4. Hàng tháng giúp chị em khuyết tật 25kg gạo như xứ Kỉnh Nhượng
 5. Tố chức ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 tại khuôn viên nhà thờ như xứ Phước Vĩnh, Kỉnh Nhượng
 6. Tổ chức sinh hoạt Mừng ngày của Mẹ 13/5 để tôn vinh các Bà Mẹ trong giáo xứ như xứ Kỉnh Nhượng. Đặc biệt, Hiền mẫu giáo xứ kỉnh Nhượng mở được quầy hàng bán sách và ảnh, tượng tại gác chuông giáo xứ để gây quỹ hội.

* NHẬN XÉT CHUNG:

 1. Về ưu điểm:
  • - Được sự quan tâm dìu dắt và giúp đỡ của Cha đặc trách giáo phận, Cha hạt trưởng, Cha đặc trách và Sr phụ trách giáo hạt cho nên BCH của hạt, của các xứ và của giáo họ chúng con hoạt động tích cực, có tinh thần trách nhiệm cao.
  • - Đa số hội viên nhiệt tình, sốt sắng trong công việc nhà Chúa, gương mẫu trong gia đình và ngoài xã hội.
  • - Biết liên kết với các hội, đoàn khác trong xứ để thăm viếng, động viên lẫn nhau như xứ Bàu Ao, Kỉnh Nhượng, Phước Hòa,…
  • - Tổ chức cho hội viên sinh hoạt hàng tuần để chia sẻ Lời Chúa như xứ Tân Hiệp
 2. Về hạn chế:
  • - Chưa thu hút được đông đảo các chị trong hạt gia nhập vào Giới Hiền Mẫu
  • - Một số hội viên tuổi đời quá cao tuổi từ 66 đến 84 (có 6/15 chị chiếm 40%) như giáo họ Phước Hòa. Từ đó dẫn đến hạn chế nhiều mặt trong sinh hoạt của giới.
  • - Có 2 xứ ( Kỉnh Nhượng, Lễ Trang) và 1 giáo họ (Phước Hòa) đã tổ chức được lễ tuyên hứa cho hội viên. Ngoài ra, các xứ còn lại chưa thực hiện được.
  • - Hội viên ở rải rác xa nhà thờ, có một số chị ở cách xa nhà thờ 7-8 Km như giáo họ Phước hòa.
  • - Tham dự khóa giáo lý thần học quá ít so với số hội viên của toàn hạt (21/366 chị được 5, 74 %)
  • - Toàn bộ BCH từ hạt đến các xứ, giáo họ chúng con chưa được một lần tập huấn hoặc họp mặt giao lưu với các giáo hạt bạn trong giáo phận để học hỏi hầu có thêm kinh nghiệm trong hoạt động.


Kính thưa quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, đại diện giới Hiền mẫu giáo phận Phú Cường, đại diện các Hội đồng giáo xứ, giáo họ, đại diện giới gia trưởng các giáo xứ, giáo họ trong hạt. Trên đây là những hoạt động mà Giới Hiền Mẫu giáo hạt Phước Thành chúng con đã thực hiện được trong một năm, nhưng còn nhiều hạn chế và thiếu sót mà chúng con chưa biết hoặc không biết. Kính xin Cha hướng dẫn và chỉ bảo thêm để Gới Hiền Mẫu giáo hạt chúng con làm việc Chúa được tốt hơn.
Chúng con xin kính chào./.

 

HỘI TRƯỞNG THƯ KÝ

  

Anna Nguyễn Thị Kim Oanh Maria Hoàng Thị Thu

 

LM. Đặc trách giáo hạt

Giuse Đồng Minh Hiệp Độ

Bài viết khác