Kỹ thuật 5 bước này sẽ giúp bạn điều khiển được giấc mơ của mình

Trong Phật Giáo Tây Tạng, có một kỹ thuật Mật thừa được gọi là milam. Kỹ thuật này cho phép người tu hành thực hành yoga trong giấc mơ của họ. Qua việc làm nhòa ranh giới giữa đời thực và giấc mơ, milam giúp những người tu tập nhận thức được bản chất huyễn hoặc của mọi vật thể.

Sau khi hiểu được điều này, người tu hành có thể coi nhẹ mọi điều gây phiền não cho mình. Lo lắng, bi kịch và thậm chí cái chết trở thành nhẹ nhàng như một giấc mơ. Theo Đạo Phật, hiểu và tin vào tính huyễn giúp cuộc sống trở nên an lạc, tự do và hạnh phúc hơn.

Việc nhìn nhận milam như là một phiên bản của giấc mơ Lucid không khó để nhận thấy. Giấc mơ Lucid là một trong những khía cạnh bí ẩn nhất của tâm lý học và khoa học thần kinh. Trong giấc mơ Lucid, bạn có thể kiểm soát bản thân, biết rằng mình đang trong giấc mơ.

Vậy làm thế nào để điều đó xảy ra?

Denholm Aspy, một nhà tâm lý học làm việc tại Đại học Adelaide, đã tiếp cận câu hỏi này một cách khoa học. Anh ta cho biết dù giấc mơ Lucid đã được ghi nhận từ hàng ngàn năm trước và trong suốt lịch sử, các nhà nghiên cứu mới chỉ xác minh được hiện tượng này từ năm 1975 thông qua các thí nghiệm tinh vi.

Ý tưởng đầu tiên là xem vào mắt của những người đang ngủ. Không giống như toàn bộ cơ thể mà không hoạt động trong giấc ngủ, cơ mắt vẫn hoạt động. Được mở rộng từ tác phẩm của nhà văn Celia Green, Keith Hearne, một nhà vật lý trị liệu người Anh, đã cho rằng việc di chuyển mắt trong giấc mơ Lucid cho phép người mơ giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Hearne theo dõi một người ngủ trong phòng thí nghiệm và hướng dẫn anh ta di chuyển mắt từ trái qua phải theo một mẫu nhất định trước khi ngủ. Khi người đó đạt được giấc mơ Lucid, Hearne ghi lại những chuyển động mắt liên quan đến giai đoạn ngủ REM (đảo mắt nhanh). Nhiều nghiên cứu sau này đã mở rộng các phát hiện của Hearne.

Tuy nhiên, trong suốt hàng thập kỷ tiếp theo, bước phát triển các phương pháp chính xác để đạt được giấc mơ Lucid gặp nhiều khó khăn. Từ năm 1970 đến nay, khoảng 40 nghiên cứu đã được tiến hành về chủ đề này. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ giúp từ 3-13% người tham gia tỉnh táo trong giấc mơ của họ.

Aspy đã nhận thấy sự hạn chế của các nghiên cứu trước đó khi anh còn là một nghiên cứu sinh. Một số nghiên cứu có quy mô mẫu nhỏ hoặc phương pháp không đáng tin. Do đó, anh đã cố gắng khắc phục những điểm yếu này và thực hiện một nghiên cứu đáng tin cậy nhất về giấc mơ Lucid.

Aspy sử dụng kỹ thuật gọi là MILD (Mnemonic Induction of Lucid Dreams – kỹ thuật gợi nhớ giấc mơ Lucid), được phát triển từ những năm 1970 bởi nhà tâm lý học người Mỹ Stephen LaBerge. Kỹ thuật này bao gồm các bước sau để giúp người mơ vào trạng thái Lucid Dream:

1. Đặt một báo thức để kêu sau 5 giờ.

2. Khi báo thức reo, hãy nhớ lại giấc mơ ngay trước khi bạn thức dậy. Nếu không thể, chỉ cần gợi nhớ bất kỳ giấc mơ nào gần đây.

3. Điều chỉnh vị trí nằm thoải mái, tắt đèn và lặp lại câu nói trong đầu: “Lần sau trong giấc mơ, tôi sẽ nhớ rằng tôi đang mơ”. Hãy nhớ từng từ và tập trung vào ý định ghi nhớ rằng bạn đang trong giấc mơ.

4. Mỗi lần bạn lặp lại câu ở bước 3, hãy tưởng tượng rằng bạn trở lại giấc mơ bạn nhớ ở bước 2, và vẫn giữ ý thức rằng bạn đang trong giấc mơ.

5. Lặp lại các bước 3 và 4 cho đến khi bạn rơi vào giấc ngủ hoặc chắc chắn rằng ý định ghi nhớ của bạn đã được thiết lập. Đảm bảo đây là điều cuối cùng trong tâm trí trước khi đi vào giấc ngủ. Nếu bạn thấy mình liên tục lặp lại ý định ghi nhớ rằng bạn đang mơ, đó là một dấu hiệu tốt, nó đã được ghi nhớ vững chắc trong tâm trí của bạn.

Trong nghiên cứu của mình, Aspy đã theo dõi 169 tình nguyện viên trên toàn bộ Australia. Những người này đã được hướng dẫn sử dụng kỹ thuật MILD và ghi lại những trải nghiệm của họ trong một sổ.

Kết quả rất ấn tượng, hơn một nửa tình nguyện viên đã trải nghiệm ít nhất một giấc mơ Lucid trong tuần đầu tiên thực hành. Tỷ lệ gặp giấc mơ Lucid của họ từ 1/11 đến 1/6 số đêm ngủ. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra một số bí quyết áp dụng kỹ thuật MILD. Số lần lặp lại câu nói không quan trọng, vì vậy bạn không cần phải cố gắng nói nhiều. Thay vào đó, thời gian quay trở lại giấc ngủ mới là yếu tố quyết định.

Trong thực tế, MILD hiệu quả gấp đôi khi bạn quay lại ngủ trong vòng 5 phút sau khi ý định ghi nhớ của bạn được thiết lập. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn áp dụng kỹ thuật MILD để đạt được giấc mơ Lucid, bạn phải tìm hiểu thời điểm tắt báo thức phù hợp để có tỉnh táo đúng lúc.

Nó phải đủ dài để bạn có thể hoàn thành 5 bước thiết lập ý định ghi nhớ, nhưng không được quá dài khiến bạn phải vật lộn để quay lại ngủ.

Thời điểm thực hiện kỹ thuật sau 5 giờ ngủ cũng rất quan trọng. Nói chung, chúng ta có xu hướng mơ trong khoảng thời gian 2 đến 3 tiếng trước khi thức dậy và bạn muốn tối thiểu hóa khoảng thời gian giữa việc hoàn thành kỹ thuật MILD và giai đoạn ngủ REM.

Việc luyện tập một chút có thể cần thiết, nhưng nếu may mắn, bạn có thể đạt được giấc mơ Lucid bằng kỹ thuật MILD ngay trong đêm đầu tiên. Một khi bạn nhận ra rằng bạn đang mơ, điều quan trọng là giữ bình tĩnh, vì những cảm xúc mạnh có thể đánh thức bạn.

Trick nữa là khi giấc mơ bắt đầu mờ đi hoặc trở nên không ổn định, hãy thử xoa hai bàn tay chạm vào nhau trong giấc mơ. Dù có vẻ kỳ lạ, chiến lược này hoạt động bởi nó sẽ làm cho tâm trạng bạn đắm mình trong các cảm giác từ bên trong giấc mơ, làm giảm khả năng não nhận thức được cơ thể đang ngủ và khiến bạn tỉnh dậy.

Related Posts