Cây Thánh Giá, biểu tượng thánh thiêng của đạo Kitô giáo 

Trong ngày Chúa Giêsu chết, hay còn gọi là Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh trong đạo công giáo, chúng ta trở nên bị ánh sáng cây thánh giá che phủ, cây thánh giá của Chúa Giêsu Kitô, có hình dáng to lớn, rộng mở và không gian. Hãy cùng mucvugiaodan tìm hiểu về cây thánh giá nhé!

Cây thập giá và cây thánh giá khác nhau một trời một vực! Cây thập giá là biểu tượng do con người sáng tạo ra với lòng căm thù, trong khi cây thánh giá là ý tưởng cứu chuộc của tình yêu vô bờ vô bến của Thiên Chúa đối với loài người.

cay-thanh-gia

Cây thập giá được tạo thành từ hai mảnh gỗ thô, nặng nề và trần tục, được kết thành hình chữ thập, được sử dụng như biểu tượng của sự chết đóng đinh một cách tàn ác và tàn nhẫn, do những kẻ độc ác không thuộc đạo công giáo sử dụng để tra tấn và giết hại những người được cho là phạm tội ghê tởm, những kẻ nô lệ không được thiên chúa phù hộ, những kẻ bị đẩy ra khỏi pháp luật. Cây thập giá đó đã được Chúa Giêsu, hơn 2000 năm trước, mang lên núi và bị đóng đinh vào đó.

Tuy nhiên, kỳ diệu đã xảy ra! Kể từ ngày Chúa Giêsu, con người công giáo đã không còn nhìn cây thập giá như một biểu tượng u ám, ghê tởm và nhục nhã nữa. Cây thập giá đã trở thành cây thánh giá long lanh, tuyệt vời và trang trọng vô cùng.

Đây là một hiện tượng kỳ lạ nhất trên đời, mà con người không thể hiểu được nếu không có đức tin.

Trước đây, cây thập giá quá u ám, quá kinh tởm, quá đáng thương, nhưng giờ đây, cây thánh giá trở nên rực rỡ, quyến rũ và tráng lệ!

Trước đây, cây thập giá chỉ xuất hiện ở nghĩa địa, nơi hình xong, nơi bậc thềm lầy lội, nhưng giờ đây, cây thánh giá xuất hiện ở mọi nơi, được đặt ở những vị trí trang trọng nhất, được đặt trên đỉnh núi cao nhất, được đặt dưới lòng biển sâu nhất.

Trước đây, cây thập giá bị từ chối, bị chê bai, nhưng giờ đây, cây thánh giá được đeo trên ngực, được đeo trên cổ, được tôn kính và yêu thương.

Trước đây, cây thập giá chỉ được làm bằng gỗ thô sơ, nhưng giờ đây, cây thánh giá được làm bằng vàng, bạc và các kim loại quý giá nhất trên thế giới.

cay-thanh-gia

Vì sao người công giáo coi cây thánh giá như một biểu tượng đặc biệt?

Vì sao người công giáo coi cây thánh giá như đồng chí với Thiên Chúa?

Bởi vì trên cây thánh giá, có Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, do yêu thương vô bờ vô bến đối với loài người, đã hy sinh và chết đóng đinh để mang lại sự sống, sự sống hạnh phúc và sự tràn đầy cuộc sống cho loài người.

Trên cây thánh giá, Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, đã trải qua vô số nỗi đau và khó khăn:

 • Nỗi đau về bên ngoài: bị cởi quần áo trần trụi, không mảnh vải che thân…
 • Nỗi đau về thể xác: từ đỉnh đầu cho đến lòng bàn chân, không chỗ nào không bị xát đến, xương xơ thành đồng…
 • Nỗi đau về linh hồn: bị sỉ nhục, bị oan trái, bị bị cáo, bị chửi rủa tồi tệ…
 • Nỗi đau về tâm hồn: thấy trước toàn bộ tội lỗi của con người, thấy trước toàn bộ bất hiếu và vô nhân của con người…
 • Nỗi đau về tình cảm: thấy những người thân yêu của mình, đặc biệt là Mẹ, đứng dưới chân thập giá mà không cách gì giúp được cho họ…

Nhưng mặc dù chìm đắm trong nỗi đau khổ, Chúa Giêsu trên cây thánh giá vẫn tỏ ra vô cùng nhân từ, đầy lòng tha thứ và anh dũng, sẵn lòng chịu đau khổ để hoàn thành ý muốn thiên chúa cha và để biểu lộ tình yêu thương vô bờ vô bến đối với loài người.

cay-thanh-gia

Trên cây thánh giá, Chúa Giêsu:

 • Là Đấng không tội, nhưng đã bị buộc tội;
 • Là Đấng công chính, nhưng đã bị kết án;
 • Là Đấng vô cùng thiện lành, nhưng đã bị giam cầm;
 • Là Vua trên trời dưới đất, nhưng đã bị bắt bỏ, bị đóng đinh đến chết;
 • Là Con Thiên Chúa toàn năng, nhưng đã bị lăng mạ, bị đạp đè, bị từ chối;
 • Là Ánh Sáng, nhưng đã bị bao phủ trong bóng tối;
 • Là Đấng vô cùng cao quý, nhưng đã trần truồng và treo mình trên hai mảnh gỗ;
 • Là Sự Sống, nhưng cũng là Sự sống lại sau khi chết.

 

Vì vậy, thánh Gioan Kim-Khẩu đã hát ca ngợi cây thánh giá: “Cây thánh giá Là hy vọng của người theo đạo Kitô, Là sự sống lại của những kẻ đã qua đời, Là chỉ dẫn cho người mù, Là cây gậy cho người không may, Là niềm an ủi cho người nghèo khổ, Là sự kìm hãm đối với kẻ giàu có, Là chiến thắng trước quỷ ma, Là người chỉ đạo cho thanh niên, Là cánh buồm cho những người đối mặt với sóng lớn, Là cửa biển cho những người đi xa xôi, Là nơi trú ẩn cho những người bị bao vây.”

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Tại sao cây thánh giá lại trở thành một biểu tượng đặc biệt trong đạo công giáo?

Cây thánh giá trở thành biểu tượng đặc biệt trong đạo công giáo bởi vì nó là biểu tượng cống hiến và hy sinh của Chúa Giêsu Kitô. Trên cây thánh giá, Chúa Giêsu đã hy sinh và chết đóng đinh để mang lại sự sống, sự hạnh phúc và sự tràn đầy cuộc sống cho loài người.

Người công giáo coi cây thánh giá như đồng chí với Thiên Chúa, tại sao vậy?

Người công giáo coi cây thánh giá như đồng chí với Thiên Chúa vì trên cây thánh giá, Chúa Giêsu đã trải qua vô số nỗi khổ và đau đớn, như là một biểu hiện tình yêu vô bờ vô bến từ Thiên Chúa đối với loài người. Chúa Giêsu đã chịu đau khổ và hy sinh để hoàn thành ý muốn Thiên Chúa và biểu lộ tình yêu thương của Ngài.

Các biểu tượng và quan niệm về cây thén thận thay đổi ra sao theo thời gian?

Trước đây, cây thánh giá được nhìn như một biểu tượng u ám và ghê tởm. Nhưng kể từ ngày Chúa Giêsu, con người công giáo đã thấy cây thánh giá như một biểu tượng rực rỡ, tuyệt vời và trang trọng. Cây thánh giá đã được làm bằng vàng, bạc và các kim loại quý giá. Ngoài ra, cây thánh giá cũng xuất hiện ở nhiều vị trí trang trọng và được tôn kính và yêu thương. Điều này cho thấy sự thay đổi quan niệm và tôn trọng đối với cây thánh giá trong thời gian qua.

Cây Thánh Giá là biểu tượng của sự hy sinh và cứu rỗi trong đạo Kitô giáo. Nó nhắc nhở chúng ta về tình yêu và sự hy sinh vô điều kiện của Chúa Jesus dành cho con người. Chúng ta cần nhớ rằng, bất kể chúng ta đã làm gì, Chúa luôn luôn yêu thương và chấp nhận chúng ta.

Thông qua biểu tượng này, chúng ta cũng được nhắc nhở về tình yêu và sự hy sinh mà chúng ta có thể trao đổi cho nhau. Bằng cách sống theo tấm gương Chúa Jesus, chúng ta có thể truyền cảm hứng và đem lại sự giúp đỡ cho những người xung quanh.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *