CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO GIÁO DÂN

KHÓA  IIB: TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN THỰC HÀNH

(BỔ SUNG CHO  KHÓA GIÁO DÂN TRUYỀN GIÁO

GIÊRÔNIMÔ NGUYỄN VĂN NỘI

2 0 0 5

LỜI GIỚI THIỆU KHÓA TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN THỰC HÀNH

Ngày 08 tháng 01 năm 2005 vừa qua Tổng Giáo phận Sài Gòn đã cử hành Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Truyền Giáo, với chủ đề "Giương buồm ra khơi thả lưới bắt cá", trong đó có phần nghi thức RA KHƠI, tại nhà thờ giáo xứ Thánh Phao-lô, quận Bình Tân, giáo hạt Tân Sơn Nhì với khoảng 10.000 người tham dự.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Hồng Y Gio-an Bao-ti-xi-ta Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám Mục giáo phận tuyên bố bế mạc Năm Thánh Truyền giáo và mở đầu Năm Thánh Thể. Ngài lưu ý rằng: Bế mạc Năm Thánh Truyền giáo không có nghĩa là kết thúc, mà là để mở ra một "dấu hiệu" mới.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y đã kêu gọi tất cả mọi người Công giáo hãy cùng nhau ra khơi, mang sự sống dồi dào đến với mọi anh chị em:

"Anh chị em thân mến! Sự sống dồi dào mà anh chị em đã đón nhận được từ Thiên Chúa chính là niềm tin, tình yêu và bình an. Thiên Chúa ban ơn cứu độ, dẫn dắt chúng ta đi đến sự sống dồi dào. Tôi mời gọi anh chị em hãy ra đi loan báo Tin Mừng này cho nhiều người khác"

"Anh chị em thân mến! Tôi mời gọi anh chị em, chúng ta hãy ra đi và thực thi Lời Chúa ở mọi nơi mọi lúc".

Kết thúc Thánh Lễ, Đức Hồng Y cử hành nghi thức thắp nến "sai đi", trong bầu khí trang nghiêm; mọi người đã hát vang bài ca "Thắp sáng lên" với những lời cầu nguyện xin Thiên Chúa thắp sáng lên trong trái tim một tình yêu bừng cháy, để xua tan băng giá, bóng tối và thắp sáng trần gian bằng tình yêu thương của mỗi người.

Thế nhưng nếu đi sâu vào thực tế, chúng ta phải nhìn nhận thực trạng này: Vẫn còn rất nhiều giáo dân trong số những người có mặt trong thánh lễ đặc biệt này cũng như trong số những người đã tham dự khóa huấn luyện về Truyền giáo của Tổng Giáo phận Sài-gòn trong năm 2004 vừa qua, vẫn không biết mình phải ra khơi như thế nào, và không biết mình phải làm gì để ra khơi để đem Tin Mừng Cứu độ của Thiên Chúa đến với đồng bào sống chung quanh mình.

Vì chưng việc ra khơi thả lưới bắt cá hay truyền giáo đòi hỏi người thợ chài phải có một số điều kiện: Đó là tinh thần hay hồn tông đồ, là kiến thức hay khả năng chuyên môn và còn là các kỹ năng hay phương pháp truyền giáo nữa. Cũng cần phải có tổ chức hay đoàn ngũ hóa những người thợ chài ấy lại với nhau, ít nhất là ở phạm vi giáo xứ.

Vậy thì nếu nhiều người giáo dân đã có tinh thần và kiến thức tông đồ thì họ vẫn cần được trang bị thêm các kỹ năng hay phương pháp làm tông đồ và cần qui tụ lại với nhau thành đội thành nhóm tông đồ. Vì thế mà nẩy sinh ra nhu cầu của khóa huấn luyện thiên về thực hành Truyền Giáo. Linh mục Đoàn Vĩnh Phúc, Hạt trưởng hạt Tân Sơn Nhì và chánh xứ Thiên Ân là một trong những người khuyến khích tôi soạn thảo và tổ chức một khóa huấn luyện như thế. Ngài còn yêu cầu tôi mở khóa đầu tiên tại chính giáo xứ Thiên Ân của ngài cho các thành viên của hội đồng mục vụ giáo xứ  và ban truyền giáo của giáo xứ, vì ngài thường nói đi nói lại với mọi người: “giáo dân học nhiều mà không có hành thì cũng chẳng đi tới đâu!” Đó chính là lý do và bối cảnh hình thành của khóa TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN THỰC HÀNH này.  Tạ ơn Chúa!

Trong Khóa TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN THỰC HÀNH này người tông đồ giáo dân trước hết sẽ được bồi dưỡng thêm về ý nghĩa của thiên niên kỷ thứ ba, về trọng trách của châu Á và về vai trò của người giáo dân trong công cuộc Loan Báo Tin  Mừng. Nhưng trọng tâm của Khóa là người tông đồ giáo dân sẽ được hướng dẫn để nắm bắt những kỹ năng hay phương pháp cốt yếu để sống mật thiết và hoạt động tông đồ với Chúa Thánh Thần, để khám phá Chúa Giê-su Ki-tô và đường lối của Người trong Tin Mừng, để hoạt động truyền giáo và kiểm điểm đời sống, để biết cách làm việc cá nhân và xây dựng đội nhóm tông đồ.

Chính muốn đáp ứng nhu cầu quan trọng và chính đáng ấy mà giáo trình sẽ gồm 10 đề tài sau đây (không kể buổi khai giảng và bế giảng). Mỗi đề tài sẽ được hướng dẫn và thực tập trong một, hai, thậm chí ba buổi học tùy theo từng trường hợp và nhu cầu thực tế:

KHAI GIẢNG:GIỚI THIỆU KHÓA HUẤN LUYỆN: MỤC ĐÍCH, TINH THẦN, PHƯƠNG PHÁP, NỘI QUY, THÀNH PHẦN HỌC VIÊN…

ĐỀ TÀI 01:THIÊN NIÊN KỶ THỨ BA LÀ THIÊN NIÊN KỶ TRUYỀN GIÁO CỦA CHÂU Á VÀ CỦA GIÁO DÂN.

ĐỀ TÀI 02:RÚT KINH NGHIỆM LỊCH SỬ ĐỊNH HƯỚNG CHIẾN LƯỢC CHO TƯƠNG LAI.

ĐỀ TÀI 03:ĐỐI TƯỢNG TRUYỀN GIÁO CỦA TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN VIỆT NAM NÓI CHUNG VÀ CỦA TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN XỨ (THIÊN ÂN) NÓI RIÊNG.

ĐỀ TÀI 04:CÁC NHÂN TỐ QUAN TRỌNG TRONG CÔNG CUỘC TRUYỀN  GIÁO  CỦA GIÁO HỘI NGÀY NAY.

ĐỀ TÀI 05: TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN SỐNG MẬT THIẾT VÀ HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ VỚI CHÚA THÁNH THẦN.

ĐỀ TÀI 06: TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN KHÁM PHÁ CHÚA GIÊ-SU KI-TÔ VÀ ĐƯỜNG LỐI CỦA NGƯỜI TRONG TIN MỪNG.

ĐỀ TÀI 07: TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN HỌC TẬP CÁC PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN GIÁO NGÀY NAY.

ĐỀ TÀI 08: TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP XEM XÉT LÀM TRONG HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ VÀ TRONG KIỂM ĐIỀM ĐỜI SỐNG.

ĐỀ TÀI 09: TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN HỌC TẬP PHƯƠNG PHÁP LÀM VIỆC CÁ NHÂN.

ĐỀ TÀI 10: TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN HỌC TẬP PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM TÔNG ĐỒ.

BẾ GIẢNG: ĐÔI LỜI CUỐI KHÓA,

ĐÚC KẾT, LƯỢNG GIÁ VÀ NGHI LỄ DẤN THÂN LÊN ĐƯỜNG.

Nếu có thể được thì các anh chị em giáo dân nên tham dự hay ít ra là đọc qua Tài liệu Khóa GIÁO DÂN TRUYỀN GIÁO mà tôi đã biên soạn năm 2003, trước khi bước vào Khóa TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN THỰC HÀNH này. Vì có sự liên kết chặt chẽ và tiếp nối giữa hai Khóa bồi dưỡng kể trên.

Ước mong khiêm tốn của tôi là tập tài liệu này sẽ được nhiều Giám mục, linh mục và giáo xứ đón nhận để không chỉ có giáo xứ Thiên Ân mà nhiều giáo xứ khác cũng tổ chức được Khóa huấn luyện này.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho công việc nhỏ bé của con và của những người ngày đêm ưu tư  với việc mở mang Nước Chúa trên quê hương Việt Nam thân yêu này.

Sài-gòn  ngày 15 tháng 01 năm 2005

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

Bài viết khác