Con Đỉa và 9 bí mật rùng rợn về loài Đỉa

Khi nhắc đến Đỉa, bạn sẽ cảm thấy rùng mình với hình dáng nhầy nhụa, bò trườn và hút máu như zombie của chúng. Những người sống ở vùng nông thôn thường gặp đỉa nhiều hơn so với những người sống ở thành phố.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 9 bí mật kinh dị và rùng rợn về loài đỉa, để có thể trả lời các câu hỏi như: Đỉa là gì? Đỉa có phải bất tử không? Đỉa có bao nhiêu loại? Đỉa có thể ăn được không?…

Những sự thật rùng rợn về đỉa
Những sự thật rùng rợn về đỉa

1. Đỉa là loài gì?

Theo wikipedia, Đỉa có tên khoa học là Hirudinea, là một phân lớp của ngành Giun đốt (Annelida), sống dưới nước và có cơ thể có phân đốt và hô hấp bằng mang.

Loài đỉa trâu sống ký sinh trên các đầm lầy, ao hồ, nơi có nhiều trâu bò và động vật có máu nóng. Chúng cũng thường sống ký sinh trên các loại rau sống. Đỉa trâu có khả năng sống và sinh sản trong cơ thể động vật và có sức sống khá mạnh mẽ trong môi trường khác nhau.

Đỉa trâu được nuôi như thú cưng
Đỉa trâu được nuôi như thú cưng

Đỉa trâu là loài động vật hút máu động vật và con người. Lượng máu mà đỉa trâu hút có thể dẫn đến sẹo trên da người. Nếu ấu trùng của đỉa trâu nhập vào cơ thể động vật hoặc con người, chúng có thể sinh sống và phát triển. Khi đính vào chủ, răng của đỉa sẽ cắn vào da làm cho máu chảy. Đặc tính của đỉa giúp máu không đông lại và khi đã no máu, chúng sẽ rời bỏ vật chủ. Máu người bị cắn bởi đỉa khó chảy và vị trí bị cắn cũng khó để cầm máu.

Theo quan điểm cá nhân, đỉa có hình dáng nhỏ như con giun nhưng có cơ thể nhớp nháp, nhầy nhụa, màu sắc ghê rợn và hút máu như quỷ dữ. Nếu gặp đàn đỉa trong hồ nước, chỉ có thể chạy xa và mang theo dép.

Vậy bây giờ hãy cùng khám phá những sự thật đáng sợ về loài đỉa!

1. Đỉa có khả năng truyền nhiễm bệnh

Tương tự như muỗi, đỉa có thể truyền nhiễm bệnh qua đường máu. Những bệnh truyền qua đỉa như Viêm Gan B và HIV có tỷ lệ lây nhiễm khá thấp, vì đỉa khó tìm được người để hút máu và cần tìm người mang bệnh. Mỗi năm, đỉa chỉ hút máu vài lần và cần nhiều thời gian để tiêu hóa máu đã hút, vì vậy khá hiếm khi bị truyền bệnh từ đỉa.

Khi đỉa trâu cắn, nó sẽ để lại vết cắn hình hoa thị do miệng của nó có các răng được tạo thành từ 3 hàm, mỗi hàm có 90 răng. Một vết cắn của đỉa thường chỉ gây cảm giác tê và thường sẽ tự rơi ra sau khi hút máu.

2. Đỉa có thể làm thú cưng

Nuôi đỉa làm thú cưng
Nuôi đỉa làm thú cưng

Nhiều người có sở thích độc đáo nuôi đỉa làm thú cưng. Có người thích tạo ra những hình dáng độc đáo từ đỉa, hoặc thỉnh thoảng hiến máu nhân đạo để làm sạch máu hoặc tăng cường sức khỏe!

Thường người ta nuôi đỉa trâu, chúng được chăm sóc từ khi còn nhỏ và một số người chăm sóc rất tốt đến mức đỉa phát triển đạt kích thước tối đa sau một thời gian ngắn. Có những con đỉa dài đến cả găng tay. Nhiều người còn xây chuồng đẹp mắt cho đỉa của mình.

3. Đỉa đỏ khổng lồ Kinabalu

Loài đỉa này có màu đỏ cam, dài tới 30 cm (12 inches). Thậm chí có con còn dài hơn 1 mét. Đỉa đỏ không hút máu và chỉ ăn các loài giun đất như giun đất khổng lồ Kinabalu, Pheretima darnleiensis. Chúng có khả năng nuốt chửng những con giun dài gấp 3 lần kích thước của chúng.

Đỉa đỏ khổng lồ nuốt trọn con giun
Đỉa đỏ khổng lồ nuốt trọn con giun

Chúng sống trong đụn lá cây và đất ẩm ướt trong các khe nứt. Loài đỉa này thường được tìm thấy ở Công viên tự nhiên Kinabalu ở độ cao từ 2.500 đến 3.000 mét, nơi mà các con đường chạy trên những vỉa đá gần Mempening và hang Paka. Chúng thường xuất hiện sau mỗi trận mưa.

4. Nơi sống của đỉa

Đỉa trâu là loài phổ biến nhất. Chúng có thể được tìm thấy ở các ao hồ và đầm lầy. Tuy nhiên, trên thế giới đã phát hiện tổng cộng 680 loài đỉa, trong đó có khoảng 100 loài sống ở biển, 480 loài sống trong nước ngọt và các loài còn lại sống trên cạn, trong những nơi ẩm ướt như loài đỉa đỏ đã được đề cập trước đó. Kích thước của đỉa nhỏ nhất là 1cm, trong khi kích thước lớn nhất có thể lên đến 40cm và đường kính 10cm. Đó là điều đáng sợ.

Đỉa sống tốt nhất ở các ao hồ nước ngọt
Đỉa sống tốt nhất ở các ao hồ nước ngọt

Trừ Nam Cực, đỉa có mặt trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chúng thấy nhiều nhất ở các hồ và ao nhiệt đới ở bán cầu Bắc. Hầu hết đỉa sống trong môi trường có nước chảy chậm hoặc nước lặng, gần các vùng ven nước. Đỉa rất hiếm gặp ở các vùng nước chảy nhanh như sông và suối.

Đỉa sống theo đàn, và số lượng đỉa có thể lên đến hàng chục ngàn con trên mỗi mét vuông.

Một số loài đỉa có khả năng tự tử khi gặp hạn, chúng sẽ đào mình trong lớp bùn và mất đến 90% trọng lượng, chờ đợi cho tới khi mưa đến thì chúng sẽ hồi sinh một cách kỳ diệu như chưa từng ra đi.

5. Thức ăn của đỉa

Khoảng 3/4 loài đỉa là ký sinh và hút máu, trong khi số còn lại ăn thịt. Loài đỉa hút máu có hàm với vết cắn hình hoa thị giống biểu tượng của Mercedes. Chúng thường hút máu của cá, động vật lưỡng cư, động vật có vú và con người.

Khi hút máu, đỉa sẽ tiết ra chất chống đông máu để hút máu dễ dàng. Một con đỉa trưởng thành chỉ cần ăn vài lần trong năm vì chúng cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa máu. Còn loài đỉa ăn thịt, như đỉa đỏ, chúng sẽ ăn các loài động vật không xương sống nhỏ như ốc sên, giun đất và ấu trùng. Thông thường, loài mồi sẽ bị ăn sống, chứ không phải bị giết hay nhai.

6. Đỉa có thực sự bất tử không?

Đỉa không thể tồn tại mãi mãi, tuy nhiên, nếu bị cắt hoặc gặp tổn thương ở những vị trí nhất định, chúng có khả năng tái sinh và phát triển thành cá thể mới. Điều này là do cấu trúc cơ thể của đỉa cho phép mỗi đốt của chúng là một phần có thể điều chỉnh của cơ thể. Vì vậy, nếu cắt đôi đỉa theo chiều dọc, chúng sẽ mọc trở lại thành hai con đỉa. Tuy nhiên, nếu cấu trúc thể xoang bị phá vỡ, đỉa sẽ chết như bất kỳ loài vật khác. Một cách dễ dàng để giết chết đỉa là cắt chúng theo chiều dọc.

Đỉa không bất tử như mọi người nghĩ
Đỉa không bất tử như mọi người nghĩ

7. Tác dụng của đỉa

Mỗi loài sinh vật đều có giá trị của nó, và đỉa cũng không ngoại lệ. Dù là quái vật, chúng vẫn có ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học, đặc biệt là đỉa trâu. Nhiều bệnh viện sử dụng đỉa để điều trị máu đông cho bệnh nhân, hút các ổ máu tụ và áp xe mà không cần phẫu thuật.

Đỉa được phục vụ trong y học
Đỉa được phục vụ trong y học

Thậm chí, một số người còn sử dụng đỉa để làm đẹp cho các chị em phụ nữ bằng cách sử dụng máu đỉa đã hút lên mặt, mặc dù rất ghê rợn. Vào cuối thế kỷ 19, việc điều trị bằng đỉa trở thành một trào lưu được phổ biến ở các nước phương Tây, với hàng trăm nghìn con đỉa được tiêu thụ mỗi năm. Người dân làng nuôi đỉa trong các ao nước chảy chậm để chúng hút máu trâu bò và các loài động vật khác, sau đó bán cho các bệnh viện khi chúng trưởng thành.

8. Đỉa có thể ăn được không?

Đương nhiên, con người là loài ăn tạp, không màng đến điều gì trừ những thức ăn có độc. Người ta đã biết đến Tung Của là quốc gia có mức ăn đỉa cao nhất, là láng giềng của Việt Nam. Ở đó, người ta thường tổ chức các buổi tiệc với các món ăn từ đỉa như đỉa tái chanh, đỉa chiên, đỉa xào, đỉa nướng… Để đáp ứng nhu cầu ẩm thực kỳ dị này, nhiều trang trại nuôi đỉa đã được thành lập với quy mô lớn. Mỗi năm, hàng chục tấn đỉa được cung cấp cho các nhà hàng. Trung Quốc còn mua đỉa từ Việt Nam để phục vụ khách du lịch của mình. Vào những năm 2011, 1 kg đỉa trâu được bán với giá từ 80-150k.

Đỉa xào đậu cô ve
Đỉa xào đậu cô ve

Nhiều người vẫn nhớ đến vụ mua đỉa hàng năm trước, khi mà khi các thương lái đột ngột ngừng mua đỉa, đỉa bắt đầu xuất hiện khắp mọi nơi. Nhiều người đã đưa ra thuyết âm mưu rằng Trung Quốc cố tình làm hại Việt Nam, nhưng thực chất là họ mua đỉa để ăn và sử dụng trong y học.

9. Đỉa ký sinh trong cơ thể người

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp đỉa sống ký sinh trong cơ thể người, đặc biệt là trong mũi, phổi và phế quản.

Người đàn ông bị đỉa trâu chui vào mũi
Người đàn ông bị đỉa trâu chui vào mũi

Người bị đỉa sống ký sinh thường là những người uống nước từ các dòng nước trong rừng hoặc sông suối, trong đó có những ấu trùng đỉa rất nhỏ mà khó nhìn thấy. Hãy cẩn thận khi đi rừng và uống nước từ các nguồn không đảm bảo!

Bấm vào đây để xem thêm về chủ đề Động vật học nhé!

Hà có bộ phận sinh dục lớn nhất trong thế giới động vật.

Liệt kê những loài động vật có vẻ ngoài giống nhau như anh em sinh đôi.

Related Posts