ĐGH Phanxicô: ''Đừng bao giờ giết người lân cận bằng lời nói!''

Kỳ nghỉ hè đã qua và Đức Thánh Cha Phanxicô lại tiếp tục cử hành các thánh lễ sáng hằng ngày của mình tại Nguyện đường của Nhà khách Thánh Martha.

PopeFrancis.jpg
Ảnh minh họa: thánh lễ sáng tại Nhà Khách Thánh Marta trong tháng 6


Các thánh lễ - bắt đầu từ lúc Đức Bergoglio trở thành Giáo hoàng - được các nhóm nhỏ giáo dân khác nhau tham dự, tạo cho họ cơ hội chia sẻ Thánh Thể với Đức Giáo hoàng. Từ khi các thánh lễ được cử hành, chúng tiếp tục thu hút sự chú ý của nhiều tín hữu, những người mong được nghe những lời khôn ngoan hằng ngày của Đức Giáo hoàng trước khi bắt đầu một ngày mới.

Trong bài giảng thánh lễ sáng mồng 2-9, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói về đoạn Tin Mừng mô tả cuộc gặp gỡ giữa Đức Giêsu với dân làng Nazareth. “Những người Nazareth mà Chúa Giêsu đã cùng lớn lên với họ, những người ngưỡng mộ Ngài nhưng đồng thời kỳ vọng những điều kỳ diệu nơi Người: ‘họ muốn có một phép lạ’ để có thể tin vào Người. Và khi Chúa Giêsu nói với họ rằng họ không có đức tin, họ liền nổi cơn thịnh nộ, trục xuất Ngài ra khỏi thành, đưa Người lên đỉnh núi để xô Ngài xuống vực”, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh.
 
“Một tình huống bắt đầu với sự ngưỡng mộ đã kết thúc bằng một hành động tội ác: họ muốn giết Chúa Giêsu. Bởi vì ghen tị và đố kỵ. Việc này không chỉ là điều đã xảy ra từ 2.000 năm trước: điều này vẫn diễn ra hằng ngày trong tâm hồn chúng ta, trong cộng đồng chúng ta”, ngài nói. 

Ngài đưa ra ví dụ khi có người mới gia nhập một cộng đoàn, vào ngày đầu tiên, mọi người nói tốt về anh ta, ngày thứ hai không tốt lắm, và từ ngày thứ ba trở đi, những lời bàn tán và nói xấu bắt đầu lan truyền rộng rãi và kết thúc bằng việc đối xử tệ bạc với anh ta”, Đức Giáo hoàng nói tiếp.

Việc bàn tán vô bổ thường trở thành nói xấu là một vấn đề xưa cũ nhưng lại rất hiện thực thường ẩn đàng sau cái đầu xấu xí của nó trong cuộc sống hằng ngày của con người. 

“Những ai trong một cộng đoàn hay nói xấu về người anh em mình, tức các thành viên khác của cộng đoàn, là muốn giết chết họ... Chúng ta thường nói xấu, buôn chuyện. “Nhưng biết bao lần cộng đoàn chúng ta, ngay cả gia đình chúng ta, đã trở thành địa ngục khi chúng ta ác độc giết người anh em mình bằng lời nói!” - Đức Giáo hoàng nói.

Nơi đâu có Thiên Chúa, nơi đó không có thù hận, ganh tị hay đố kỵ và xầm xì bàn tán giết chết anh em chúng ta. “Ghen tị có thể phá huỷ một cộng đoàn hay một gia đình khi chúng gieo sự dữ trong lòng mọi người và làm cho họ nói xấu nhau. Đó là hành động phá hoại.” 

Trong những ngày này - Đức Thánh Cha nói - những ngày chúng ta đang thường xuyên nói về hoà bình, chúng ta lại nhìn thấy các nạn nhân của vũ khí, nhưng chúng ta cũng phải phản ánh về thứ vũ khí hằng ngày của chúng ta: đó là ‘nói xấu và bàn tán vô bổ’. 

Mỗi cộng đoàn - Đức Thánh Cha kết luận - phải sống với Chúa và sống “như ở thiên đàng”. “Để có được bình an trong một cộng đoàn, trong một gia đình, trong một đất nước và trên thế giới, chúng ta phải ở với Chúa. Và nơi đâu có Chúa, nơi đó không có ghen tị, không có đố kỵ, không có tội phạm và không có hận thù. Nơi đó chỉ có tình huynh đệ.”

“Hãy xem đây là lời cầu nguyện của chúng ta với Chúa: Đừng bao giờ giết người lân cận của mình bằng lời nói!”, ĐTC Phanxicô kêu gọi tín hữu trong thánh lễ sáng mồng 2-9, tiếp tục các suy tư hằng ngày nhằm mục đích đánh thức sự nhạy cảm của mọi người.

 

(Mai Trang, Vatican Insider 03-09-2013)

Bài viết khác