ĐTC Phanxicô nói về những điều Giáo hội cần nơi giám mục

 

Đức giáo hoàng Phanxicô  nói, các giám mục mà luôn tìm kiếm những điều gì khác ngoài Giáo Hội là phạm tội ‘ngoại tình”. 

Vào ngày 27 tháng 2 vừa qua, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thành viên của Thượng hội đồng các giám mục, và đã nói nhiều về những đặc tính của những người lãnh đạo mà Giáo hội cần.

 

 

Trong quá trình bổ nhiệm các giám mục, Đức Thánh Cha nói: “Hội đồng này tồn tại là để đảm bảo rằng chức danh giám mục đã được chọn trước hết là do lời kêu mời của Thiên Chúa”. Ngài mời gọi các thành viên trong Hội đồng tìm kiếm các linh mục những người đã dâng hiến chính họ cho Thiên Chúa và dẫn người khác đến với Ngài.

 

 Đức Thánh Cha nói: “Không có một vị chủ chăn tiêu chuẩn nào chung cho các giáo xứ”; những nhu cầu đặc biệt cho mỗi giáo phận sẽ mời gọi những mẫu giám mục khác nhau. Nhưng tất cả mọi giám mục phải sở hữu một vài đặc tính chung là: “Tính chuyên nghiệp, phục vụ, và đời sống thánh thiện: nếu chúng ta quay lưng với ba nhân đức này thì đồng nghĩa với chúng ta cũng quay lưng lại với điều cao trọng nơi mà chúng ta được mời gọi.”

 

Đức Thánh Cha đã nhắc nhở hội đồng giám mục rằng, khi các tông đồ tiên khởi bầu chọn người thay thế Giuđa, thì họ đã đồng ý rằng người tông đồ mới phải là “một nhân chứng của sự Phục Sinh”. Điều này nhắc nhở chúng ta hôm nay là giám mục cũng phải là chứng nhân phục sinh của Đức Kitô.

Là những người bảo vệ giáo thuyết, không phải là để đo lường xem thế giới xa lìa chân lý tôn giáo, nhưng là để khích lệ thế giới… với vẻ đẹp của tình yêu, với sự tự do mà Phúc Âm mang lại. Giáo hội không cần những lời biện giải cho những nguyên nhân, hay các cuộc viễn chinh chiến đấu cho mình, nhưng Giáo hội cần sự khiêm tốn và sự tín thác của những người gieo mầm chân lý, những người biết rằng điều này luôn được trao ban cho họ để làm mới và tín thác vào chính sức mạnh này.

 

Đức Thánh Cha nói tiếp, giám mục phải là một con người cầu nguyện. Giám mục phải cầu nguyện cách liên tục cho sự tốt đẹp của chính giáo phận mình. Ngài nhấn mạnh: “Một giám mục không có can đảm để trao đổi với Thiên Chúa thay mặt cho dân của ngài thì không thể là một giám mục”.

Đức Thánh Cha đã đưa ra một vài lưu ý cho hội đồng trong việc bầu chọn các giám mục. “Chúng ta phải vươn lên và vượt qua những thiên kiến cá nhân, sự cảm thông, xuất xứ, hay các khuynh hướng”. Và liên quan đến các ứng viên giám mục ngài nói thêm: “Coi chừng họ là những người tham vọng, những người này không xứng đáng được gọi lên hàng giám mục”.

 

Ngài nói tiếp, giám mục là người được chọn để phục vụ một Giáo hội duy nhất vì thế không được tìm kiếm một việc gì khác ngoài việc phục vụ Giáo hội. Đức Thánh Cha nói thẳng: “Nếu tìm kiếm một việc gì khác thì chính giám mục đó đang ngoại tình”.

 

Trong khi thừa nhận rằng thật khó để tìm những linh mục có các đặc tính cần thiết để trở thành một giám mục tốt, Đức Thánh Cha đã nói với hội đồng giám mục rằng ngài không nghĩ là điều đó không thể, bởi vì Chúa Giêsu sẽ không bỏ rơi Giáo hội của Ngài.

Nguồn: http://vietnam.ucanews.com/

Bài viết khác