Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người cầu nguyện và chăm sóc các bệnh nhân

WHĐ (12.02.2018) – Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 11-02, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người hướng về các bệnh nhân, nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân.

Mở đầu bài huấn từ trước kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha nói: “Trong các bài Tin Mừng các Chúa nhật gần đây, Phúc âm Marcô thuật lại Chúa Giêsu đã chữa lành cho mọi loại bệnh nhân. Hôm nay, 11 tháng Hai, kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, Ngày Thế giới Cầu nguyện cho các Bệnh nhân diễn ra vào đúng khung cảnh suy niệm ấy. Vì thế, hướng về hang đá Massabielle, Lộ Đức, chúng ta hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu, người thầy thuốc đích thực chữa mọi bệnh tật hồn xác. Người đã được Chúa Cha sai xuống trần gian để chữa lành nhân loại đã vương tội lỗi và chịu gánh nặng hậu quả của tội lỗi”.

Đặc biệt, từ bài Tin Mừng Chúa nhật VI Thường niên (Mc 1,40-45), Đức Thánh Cha gợi ý suy gẫm về tâm trạng của người mắc bệnh phong và thái độ của Chúa Giêsu, vị danh y tốt lành: 

“Tình cảnh của anh ta thật bi thảm, vì ngày tháng bệnh tật đã đè trĩu tâm tư, khiến anh ta thấy mình không thanh sạch trước mặt Thiên Chúa, chứ không chỉ trước mặt mọi người. Không thanh sạch trước mặt Thiên Chúa. Vì thế, người bệnh phong trong bài Tin Mừng này đã khẩn khoản nài xin Chúa Giêsu: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi được sạch” (Mc 1,40).

Nghe vậy, Chúa Giêsu chạnh lòng thương (Mc 1,41). Cần chú ý cõi lòng Chúa Giêsu rung động như thế nào, như chúng ta đã từng suy gẫm trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ta sẽ  không hiểu việc Chúa Kitô làm, không hiểu được chính con người Chúa Kitô, nếu không đi vào trái tim nhân hậu và giàu lòng thương xót của Người. Chính tấm lòng này khiến Người giơ tay chạm đến người bệnh phong và nói với anh ta: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh!” (Mc 1,41).

Điều gây sửng sốt nhất là Chúa Giêsu chạm đến người phong, vì đây là việc bị cấm ngặt theo luật Môsê. Chạm vào người phong nghĩa là cũng đã bị lây nhiễm bên trong, nơi phần hồn, nghĩa là đã bị ô uế. Nhưng ở đây, sự ảnh hưởng không từ người phong đến Chúa Giêsu để gây ra lây nhiễm, mà từ Chúa Giêsu đến người phong, để cho anh ta được sạch bệnh. Trong biến cố chữa lành này, chúng ta không những chiêm ngắm lòng nhân hậu của Chúa mà còn sự quả cảm của Người. Người chẳng kể gì việc lây bệnh hay luật cấm, mà chỉ muốn giải thoát người đàn ông này khỏi lời chúc dữ vốn trĩu nặng cõi lòng anh ta”.

 

Thành Thi

Bài viết khác