Đừng bao giờ khinh thường những chuyện nhỏ!

Đừng bao giờ khinh thường những chi tiết nhỏ!

 

 

LỖ NHỎ, ĐẮM TÀU!

Trên sườn núi Long’s Peak ở Colorado có một cây đại thụ khổng lồ bị tàn phá, còn trơ lại mỗi một khúc thân.

Những nhà thực vật học đoán cây đó sống khoảng 400 năm. Hồi Columbus đặt chân lên đất El Salvador, nó đã có rồi, và khi những tu sĩ tới gây dựng sự nghiệp ở Plymouth, nó mới sống được nửa đời của mình.

 

Trong đời sống dài đằng đẵng suốt bốn thế kỷ đó, cây đại thụ khổng lồ bị sét đánh 14 lần, và trải qua biết bao lần tuyết băng, giông tố, nó vẫn sống.

Về sau,  cây cổ thụ bị một đàn sâu đục khoét hết lớp vỏ này đến lớp vỏ khác, mỗi ngày gặm nhấm từng chút một, liên tiếp không ngừng. Dần dần, nó trở nên mục rỗng và ngã đổ. Thành thử một cây cổ thụ khổng lồ chống chọi nổi với thời gian, với sấm sét, với giông tố, mà rốt cuộc, lại bị hạ vì những con sâu tí hon, nhỏ xíu tới nỗi có thể bẹp nát giữa hai đầu ngón tay người...

+++

 

Những câu nghe quen như: ăn thua gì, chuyện có đáng gì đâu, chuyện nhỏ mà, làm gì mà rối lên, chuyện bằng con muỗi mà thổi phồng bằng con voi, có gì đâu mà hốt hoảng, nhỏ thì làm gì được

Đúng là có nhiều chuyện nhỏ mà con người đã xé cho to. Nhưng cũng quá nhiều người, nhiều lần đã coi thường các dấu hiệu nguy hiểm nhỏ vì nghĩ là rằng chúng nhỏ thì không ăn thua gì!

 

Lỗ nhỏ, đắm tàu!

Lỗ rò rỉ nhỏ không đáng lo, nhưng nỗi lo lớn là con người xem thường, coi nhẹ mối nguy hiểm, không cảnh giác, thiếu đề phòng, và nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra.

Như loài voi chẳng hạn, to như vậy mà lại rất sợ những con kiến nhỏ, nên  chúng rất cẩn thận khi ăn cỏ: chúng dùng vòi, đập thật kỹ các cọng cỏ để cho côn trùng, kiến không thể bám vào mà có thể làm chúng đau bụng, và càng không để cho nó trèo lên mình, chui vào lỗ tai, lỗ mũi...

 

Nhiều người trong chúng ta rất hãnh diện với các kỳ công kỳ tích của mình đến độ người khác phải ngưỡng mộ, thèm thuồng. Những vinh quang lớn như sấm sét, giông tố, bão bùng, nhưng lại thất bại khi coi nhẹ các yếu tố hỗ trợ đời thường của xã hội, Giáo hội, gia đình.

Những thành công to lớn như đồi như núi, nhưng lại để cho phiền muộn, giận hờn, ghen tị đánh gục.

 

Những thành đạt mọi mặt như mặt trăng mặt trời, nhưng lại để cho những điều vụn vặt, không đáng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, phá đi sự ấm êm của gia đình. Chúng chẳng khác chi loại sâu, loại mọt, tuy nhỏ, nhưng có thể gặm nhấm đi mọi sự tốt lành trong đời của mình.

Nếu con người cũng biết cẩn thận, biết cảnh giác với những điều xấu, dù nhỏ, thì sẽ để phòng được rất nhiều điều nguy hiểm cho tính mạng và cho linh hồn mình.

 

Như mèo rình chuột, ma quỷ cũng luôn chờ sẵn để bất cứ lúc nào, ngày hay đêm, mà ta lơ là, mất cảnh giảc, thì chúng sẽ tấn công, gieo vào lòng trí ta nhiều tư tưởng tiêu cực, những động lực xấu và các gợi ý nguy hiểm khiến đời sống của ta rối bời. Và khi đó, ta đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan, thiếu sáng suốt, rồi chiều theo chúng để làm điều xấu, bắt đầu từ những việc vô thưởng vô phạt, đến những điều xấu nhỏ, và to dần đến độ ta sa ngã, phạm tội, đánh mất chính mình ở đời này và cả đời sau nữa.

Thanh Thanh

Bài viết khác