KHÓA

GIÁO DÂN TRƯỞNG THÀNH

[ĐỂ GIÁO DÂN LÀ MÙA XUÂN CỦA GIÁO HỘI]

 

Người biên soạn: Giêrônimô Nguyễn Văn Nội (2001)

 

 

LỜI GIỚI THIỆU

 

Không ít lần, tôi có dịp trao đổi với một số linh mục và giáo dân về nhu cầu mở các khóa giáo lý nâng cao hay thần học giáo dân. Thậm chí có người còn thúc giục tôi đứng ra tổ chức hay vận động chỗ này chỗ kia tổ chức các khóa ấy. Trước sự nhắc nhở và thúc giục chân tình ấy, tôi càng cảm thấy bức xúc hơn về một nhu cầu có thật của Giáo hội Việt Nam mà chưa được đáp ứng. tôi ước mong ít ra có được các khóa giáo lý tương đương với các khóa giáo lý trung cấp đã được tổ chức tại nhà xứ chánh tòa Sàigòn vào khoảng thời gian 1988 -1994. So với thời điểm ấy, hiện nay có nhiều thuận lợi hơn nhiều, mà tại sao chúng ta không tổ chức các khóa học hỏi nâng cao cho giáo dân thành phố? Thú thực tôi vẫn luôn thắc mắc như thế và hằng cầu mong Tòa Tổng Giám Mục hoặc Ban Mục vụ giáo dân giáo phận hoặc một số linh mục triều hay dòng quan tâm đến nhu cầu đào tạo nhân sự của Giáo hội mà tổ chức các khóa huấn luyện thích hợp, nhất là cho một thành phần giáo dân nòng cốt như cán bộ tông đồ giáo dân, giáo dân phụ trách các hội đoàn, anh chị em trí thức.

        

           Thật là một tin vui khi biết rằng trong tháng 6 vừa qua, một số anh chị em giáo dân đã đặt vấn đề này với các linh mục Dòng Đa Minh Việt Nam và một “Chương trình Bồi dưỡng Giáo Lý cho người trưởng thành” cũng đã được quyết định. Niềm vui của tôi còn lớn hơn khi tôi được mời phục vụ một phần trong chương trình này và được phân công trình bày về Giáo Dân.

 

              Tôi nhận lời mời với lòng biết ơn và tinh thần trách nhiệm. Trước hết, tôi dâng lời tạ ơn Chúa đã ban hồng ân này cho Giáo hội thành phố và Giáo hội Việt Nam. Deo gratias! Kế đến tôi hết lòng biết ơn các anh chị em giáo dân đã có sáng kiến và tính mạnh dạn đặt vấn đề với các linh mục: đây là một tín hiệu tốt cho Giáo hội Việt Nam, là dấu chỉ thời đại (signe du temps) mà Đức Gioan XXIII đã lưu ý Hội Thánh trong thập niên 60.  Sau cùng tôi xin cám ơn các linh mục tu sĩ đã quan tâm đến nhu cầu đào tạo giáo dân và nguyện vọng của một số anh chị em, mà quyết định tổ chức khóa học này và đã mời tôi tham gia phục vụ. Tôi sẽ nỗ lực hết sức mình, trong việc soạn tài liệu cũng như trong sinh hoạt lớp, để không phụ lòng quí cha và quí anh chị em học viên. Khi soạn tập tài liệu này cho Khóa I, tôi không chỉ nghĩ đến các học viên sẽ đến lớp, mà còn nghĩ đến nhiều giáo dân khác cũng ước ao được bồi dưỡng về Giáo lý, Thánh kinh, Công đồng. Hy vọng tập tài liệu này sẽ đáp ứng nguyện vọng của nhiều người. 

            

              Sau đây là các đề tài về Giáo dân mà tôi đề nghị cho Khóa I của Chương trình đào tạo hai năm:

              1.- Từ “Hội nghị Giáo dân Á châu lần thứ 2 tại Thái Lan” đến việc đào tạo giáo dân trưởng thành  tại Việt Nam”.

              2.- Công Đồng Vatican II là Lễ Hiện xuống mới đối với Giáo hội thế kỷ XX và các thế kỷ sau.

  3.- Từ  Giáo hội là “Mầu nhiệm Hiệp thông”, là “Cộng đoàn Dân Chúa”  đến “Giáo hội là Cộng đoàn mà trong đó mọi người có phần và phải góp phần (participa-tory Church)”.

            4.- Từ  “Giáo hội phục vụ thăng tiến con người” đến “Giáo hội làm chứng”.

            5.- Kitô hữu là con Thiên Chúa, là môn đệ của Đức Giêsu và là cộng tác viên của Chúa Thánh Thần.

           6.- Các Bí Tích Thánh Tẩy, Thêm Sức, Thánh Thể, Thống Hối-Giải Hòa và Hôn Phối trong đời sống giáo dân.

          7.- Ôn gọi và sứ mạng của giáo dân trong Giáo hội và trong thế giới hôm nay.

 

          Để giúp các học viên dễ dàng nắm bắt nội dung đề tài cũng như có điều kiện để trao đổi, thảo luận, chia sẻ trong nhóm nhỏ và mở rộng tầm nhìn về các vấn đề,  tôi sẽ trình bày các đế tài theo bố cục dưới đây:

·        Mục đích yêu cầu,

·        Tiếp cận vấn đề,

·        Học hỏi Giáo lý, Thánh Kinh, Công Đồng,

·        Thảo luận và ứng dụng,

·        Tài liệu tham khảo.

 

         Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho công việc của chúng con, người học cũng như kẻ phục vụ!

   

 

Sàigòn  ngày 27 tháng 07 năm 2001

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.

 

 


ĐÔI  LỜI

(cho đợt phát hành thứ hai)

 

Tuy việc tổ chức khóa “GIÁO LÝ CHO NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH” không được phổ biến rộng rãi, nhưng số học viên đã có mặt đông đảo “một cách bất ngờ” trong buổi khai mạc và còn đông hơn nữa trong các buổi học sau đó, chứng tỏ rằng giáo dân thành phố thật sự mong đợi một cơ hội học hỏi, bồi dưỡng cho đời sống đức tin. Sự tham dự đông đảo và tích cực của anh chị em giáo dân kể trên đem lại một niềm vui khôn tả cho mọi người, từ những người chủ trương và tổ chức khóa học, các học viên cho đến những ai quan tâm đến sự phát triển của Giáo hội.

 

Để đáp lại thịnh tình của anh chị em giáo dân và sự khích lệ của một số giám mục, linh mục và tu sĩ đối với cuốn ĐỂ GIÁO DÂN LÀ MÙA XUÂN CỦA GIÁO HỘI, tôi thấy có trách nhiệm phải sửa chữa và bổ sung tập tài liệu ấy cho hoàn hảo hơn, trước khi phát hành và phổ biến thêm.

 

Xin chân thành cảm ơn sự đón nhận và khích lệ của các giám mục, linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân. Và mong được đón nhận và khích lệ hơn nữa.

 

Ngày 05 tháng 09 năm 2001

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.

 

 


ĐÔI  LỜI

 

(cho đợt phát hành lần thứ ba)

 

Ngay sau khi cuốn ĐỂ GIÁO DÂN LÀ MÙA XUÂN CỦA GIÁO HỘI NÀY đến tay các học viên “Lớp Giáo Lý cho Người Trưởng Thành” hồi tháng 8 năm 2001 thì  đã có một số góp ý về cấu trúc cuốn sách  và đề nghị tách phần tài liệu tham khảo ra khỏi phần các đề tài học hỏi. Vì cấu trúc các đề tài xen lẫn với các tài liệu tham khảo khiến một số anh chị em giáo dân chưa “quen với sách vở” rơi vào tình trạng lúng túng. Nhưng góp ý ấy nay mới được thực hiện, mặc dầu trong thời gian qua, sách đã được photocopy nhiều lần nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiều người.

 

Cuốn ĐỂ GIÁO DÂN LÀ MÙA XUÂN CỦA GIÁO HỘI phát hành đợt này sẽ được chia làm ba phần:

Phần thứ nhất: Đề tài học hỏi gồm phần giáo lý mà học viên cần nắm vững,

Phần thứ hai: Tài liệu tham khảo gồm các bài tham khảo vừa mang tính bổ sung và mở rộng các đề tài vừa có tính ứng dụng vào thực tế, sẽ rất có ích cho các anh chị ham tìm hiểu và suy nghĩ.

Phần thứ ba: Bài thu hoạch  và phần lượng gía cuối khóa.

 

Cũng nhân dịp này, những lỗi chính tả được sửa cẩn thận. Mong đợt phát hành lần thứ ba này sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc học tập và tham khảo của các học viên và các độc giả mới. Xin chân thành cảm ơn sự đón nhận của mọi người. 

 

Tp HCM ngày 19 tháng 05 năm 2002

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.

Bài viết khác