Một mối đe dọaâm thầm:Tự do tôn giáo đang sasút ở châu Âuvà Hoa Kỳ

WHĐ (05.11.2014) – Tự do tôn giáođang gặp phải nguy cơtại châu Âu vàngày càng bị đàn áp ở Hoa Kỳ trong suốt năm qua. Kết quả nghiên cứutrên được trình bày trong Bản Báo cáothứ 12 vềTự do Tôn giáotrên Thế giới, do tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội Lâm nguy” (KIN) của Toà Thánhcông bố ngày 04 tháng 11 vừa qua.

Báo cáo mới nhất này làmột bức ảnhvề tình trạng tự dotôn giáo tại196 quốc giatừ tháng Mười 2012đến tháng Sáu 2014qua việc thu thập dữ liệutại chỗnhằm giúp đỡcác Kitô hữu ở bất cứ đâu đang cầntrợgiúp.

Tự do tôn giáotại mỗi quốc gia được đánh giáqua quyềnđược cải đạo,quyền xây cất nơi thờ tự,thi hành sứ vụ, vàquyền được giáo dụccon cái theo những nguyên tắctôn giáo của cha mẹchúng.

Trung Đônglà một điểm nhắm của KIN -tổ chức này mới đâyđãphân phối khoảng 5 triệueurođểgiúp các Kitô hữu phải tản cư ở Iraq.

PeterSefton-Williams, chủ tịch Uỷ ban soạn thảobáo cáo, nói rằng bản phân tích“nhấn mạnh rằng tình trạng tự do tôn giáo đã trở nên tồi tệ ở 55 quốc gia”tức là28 phần trăm trên toàn cầu.

“Chỉ có6 trong số196 quốc gia được ghi nhậnđã có cải thiện”, nhưng 4 trong số6 quốc gia này vẫncòn “có sự đàn áptôn giáo được xếp hạng ‘cao’hoặc ‘trung bình’”.

“Đặc biệt,trong suốt năm ngoái,các Kitô hữugặp nhiều nguy cơ hơn.Chúng tôi không thể giữ im lặng trước thảm họa này, và điều quan trọng là tiếng nói của chúng tôi căn cứ trênnhững chứng từ tại chỗ và đáng tin cậy”,Johannes Heereman von Zuydtwyck, giám đốc điều hànhcủa KIN, phát biểu như trên.

Các dữ liệu kháccho thấy rằng trong số 196 quốc gia, có 81quốc gia (41 phần trăm) được xác định là nơi mà tự do tôn giáogặpnguy cơhoặc đang sa sút.Hai mươi quốc gia bịcoi làvi phạm tự do tôn giáo ởmức độ cao, và tại 14 quốc gia trong sốnày đang xảy ra những cuộc đàn áptôn giáocó liên quan đếnchủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

“Nếu có điều gì đó tốt đẹp, thì đó là80 quốc gia (40 phần trăm) đã không có bất cứ lo ngại nào vềviệc thiếu tự do tôn giáo”, Sefton Williams nói.

Mộtcái nhìn tổng quát về tình trạng tự do tôn giáo cho thấy các quốc gia sau đây có các hành vi vi phạmở mức độ cao: Iraq, Libya, Nigeria, Pakistan, Syria và Sudan.

Theo báo cáo, Anh,Đức, Pháp, Hà Lan và Pháp thuộc số nhữngquốc gia mà tình trạng tự do tôn giáo được coi là “đáng lo ngại”vàđồng thời “đang xấu đi”.

MartinKugler, thành viên của Tổ chức Giám sátvề bất khoan dung vàphân biệt đối xử đối với các Kitô hữuở châu Âu,cho biết: “Châu Âuđã luôn được coi là cái nôi của nhân quyền, và dường như nó cảm thấycó trách nhiệm phải bảo vệcác quyền này, ít nhất là về mặt lý thuyết”.

“Nhưng mặt khác, người ta lại chứng minhrằng các quyền cănbảnđang bịtháchđố tại các nướcchâu Âu”.

Klugernói rằng các mối đe dọa tự do tôn giáochủ yếu được các nhóm nữ quyền “cực đoan” vàvận động hành lang cho đồng tínhủng hộ.

Klugernói: “Các nhà nữ quyềncực đoan chủ trương rằng để có được quyền bình đẳngthực sự và hiệu quả giữanam và nữ, cần phải huỷ bỏ những hạn chếcủa pháp luật vềphá thai, ngừa thai và công nghệ sinh học (chẳng hạn, thụ tinh trong ống nghiệm), và vì thế họcho rằngquyền từ chốivì lý do lương tâmkhông còn phù hợp nữa”.

Kuglernói thêm: “Các nhà hoạt độngđồng tính ở châu Âu muốn chứng tỏ rằng đồng tính luyến áilà hoàn toàn bình thường”,và vì vậy họ thúc đẩyviệc “hợp pháp hoáhôn nhân đồng tính”và “cho phép các cặp vợ chồngđồng tính nhận con nuôi”.

Trong khi đó, các Kitô hữu và người Hồi giáo bịáp lựcphải “hoàn toàn im lặng”về những gì liên quan đến quan niệm đạo đức của họvề đồng tính luyến ái.

Kuglernói:“Các nhà hoạt độngcố loại bỏ cácquan điểm tôn giáo ra khỏi đời sống xã hội,tước bỏ mọi tài trợ công cho tôn giáo,và cấm trưngbàythánh giáở nơi công cộng”.

Ôngnhấn mạnh rằng các lực lượng này “cố ngăn cản, không cho những ai công khaituyên xưng là Kitô hữu nắm giữ các chức vụ công”.

Kugler nói:“Nói chung những nhóm áp lực này sẵn sàng đối xử bất khoan dung nhân danh lòng khoan dung,và các Giáo hội Kitô giáolà mục tiêu chính của họ, vì theoquan điểmthế tục, Giáo hội Kitô giáo thể hiện niềm tin cao độ vàosự siêu việt và sự bảo vệ của luật tự nhiên–mặc dùcác Kitô hữucũng chia sẻquan điểm này với các tôn giáo khác”.

Điểm qua báo cáo,người ta thấy rằng các cuộc tấn công vào những nơithờ tự của Kitô giáođã xảy ra liên tục trongnăm 2012 và 2013.

Tại Đức,các cuộc xung đột giữa Nhà nước và các gia đìnhđã lên đến mức độ caokhi bốn anh chị em nhà Wunderlichở Darmstadtđã bị 20cảnh sát và một nhân viên xã hội bắt đi vìDirk và Petra Wunderlich được dạy học ở nhà. Vào năm 2013,Toà án Nhân quyềnchâu Âu đã đưa ra phán quyếtđối với bốn trường hợptại Anhquốc về những người nộp đơnkhiếu nại bị phân biệt đối xửvì là Kitô hữu.

VàtạiTrung Đông, tình hình ở Iraq đang tiếp tục xấu đi.

PascaleWarda, một người Iraq sáng lập Hiệp hội Nhân quyền Iraqvà là cựu Bộ trưởngphụ trách các Chính sáchdi dân của Iraq, nói rằng một trong những lý do chính khiến các Kitô hữuchạy trốn khỏi Iraq là “tình trạng mà tôigọi là ‘tự do tôn giáochống-lại-người-ngoài-Hồi-giáo’do giới chứcchính quyền Hồi giáoáp đặt lên chính quyền,mặc dù trong quá khứ đã có một số luậttích cực được ban hành.

Liên quan đến Hoa Kỳ, những vi phạmtự do tôn giáo được coi là “thấp”, nhưng tình hình chung được ghi nhận là“xấu đi”.

Báo cáo của KIN cũng nói rằng: ViệnTự do của Hoa Kỳ phối hợpvới Hội đồng nghiên cứu về gia đình đã trưng dẫn tài liệu cho thấy có 1.200trường hợp thù nghịch vớitôn giáo – gấp đôi so vớinăm trước.

Trong sốcác trường hợp này, có trường hợp của JackPhillips –một người thợ làm bánhở Colorado;hồi năm 2012 anh đã từ chối làm chiếc bánh cướicho một cặp đồng tínhtheo quyền từ chối vì lý do lương tâm, vì anh là một Kitô hữu.Vào tháng Sáu2014,Hội đồng Dân quyền của Coloradođã phán quyết buộc anh phải làmbánh cho các cặp đồng tính.

(CNA/EWTN News)

 

Minh Đức

Bài viết khác