[TỬ VI] Nhặt được bạc thì sang, nhặt được vàng thì lụi? – Khải Nguyên Jewelry

Con người Việt Nam luôn tin vào tín ngưỡng và những điềm báo, do đó khi một số người nhặt được tiền hay vàng, họ thường xem đó là một dấu hiệu hoặc lý do lo lắng về việc liệu hành động này có mang lại may mắn hay xui xẻo cho bản thân. Người dân ta đã tổng kết thành câu nói “Nhặt được bạc thì giàu, nhặt được vàng thì tiêu”. Ý nghĩa của câu này là gì? Khi chúng ta hiểu được ý nghĩa này, chúng ta sẽ hiểu điều gì khi nhặt được tiền vàng tốt hay xấu? Hãy cùng chúng tôi điểm qua quan niệm đó qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của câu nhặt được bạc thì giàu, nhặt được vàng thì tiêu

Nghĩa đen

Được bạc là dấu hiệu giàu có, được vàng là sự suy tàn tài chính.

Nghĩa bóng

Ý nghĩa sâu xa của câu này là lời khuyên chúng ta biết trân trọng khi trở nên giàu có đột ngột, nhận được một khoản tiền lớn. Chúng ta phải có kế hoạch tiết kiệm, bảo vệ và phát triển tài chính, biết cách kinh doanh thông minh để tiền đó mang lại hiệu quả. Đừng phung phí, tiêu xài xa hoa, trác táng, vì sau đó, chúng ta sẽ không còn gì. Người dân cần nhìn vào thực tế, đã có nhiều trường hợp trở nên giàu có chỉ sau một lần, nhưng do thiếu kế hoạch quản lý tài chính, họ lại trở về tình trạng nghèo túng như trước đó, hoặc thậm chí tệ hơn.

Câu thành ngữ là một lời khuyên

Hơn nữa, vàng là một vật có giá trị lớn, câu thành ngữ trên cũng là lời khuyên để chúng ta nếu nhặt được vàng, hãy tìm cách trả lại cho người mất nó, vì có thể đó là toàn bộ tài sản của họ. Chúng ta không nên vì lợi ích cá nhân mà quên nhân phẩm và đạo đức của con người. Câu nói này cũng thêm sự động viên đối với những người trả lại vàng cho người khác, hãy cảm thấy hài lòng với những gì mình đã có, không tham lam với những gì không thuộc về mình.

Có thể bạn quan tâm

Nhặt được tiền vàng là điềm gì?

Đối với nhiều người, nhặt được tiền vàng mang đến những rủi ro xấu, nhưng theo quan niệm của người xưa, nếu bạn nhặt được tiền (rơi) vào đầu năm, dù nó lớn hay nhỏ, đều là một dấu hiệu tốt. Trong các trò chơi may rủi như lô tô, bầu cua tôm cá, bạn nên dừng lại sau khi thử vận may và thắng một số ván. Nếu bạn vẫn thắng, hãy giữ lại tiền để tiếp tục may mắn. Nếu bạn thua, đừng tiếp tục đánh mất nhiều hơn, hãy dừng lại để tránh tổn thất lớn hơn.

Việc nhặt được tiền vàng vào đầu năm được coi là điềm may mắn, nhưng nếu số tiền hoặc giá trị của nó lớn, bạn nên tìm chủ nhân để trả lại. Điều này được khuyến khích vì đây là một hành động tốt, và việc làm tốt vào đầu năm sẽ đem lại sự an lành và may mắn cho gia đình. Điều này còn tốt hơn cả vạn điều tốt lành.

Nhặt được tiền vàng mang lại may mắn hay rủi ro?

Theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, việc nhặt tiền vàng khi đi trên đường là một điều nguy hiểm không được phép. Người xưa có quan niệm này vì tiền lẻ hoặc tiền rơi trên đường thực sự không phải là “tiền rơi”, mà đa phần là những tiền được người khác vứt đi cố ý. Khi gặp những rủi ro liên tục trong công việc, học tập hoặc tình cảm, người ta thường tổ chức các lễ hóa giải xui xẻo hoặc cúng “đổi mệnh”. Tiền mặt là một trong những vật phẩm quan trọng trong các buổi lễ cúng. Các chuyên gia về tử vi và phong thủy cho rằng tiền sẽ giúp bạn mua chuộc quỷ để chúng không liên tục làm phiền và đem lại điềm tốt cho bạn.

Sau khi cúng và vứt đi, chúng ta loại bỏ những rủi ro xấu theo số tiền đó. Nếu bạn nhặt phải tiền và không biết điều này, có nghĩa là bạn đang tự mình gánh chịu những điều rủi ro. Hơn nữa, mang số tiền này về nhà có thể mang đến công việc không may cho gia đình. Vì những lý do này, dù bạn thấy tiền rơi trên đường, đừng bao giờ nhặt lên, và đừng bao giờ sử dụng nó cho mục đích cá nhân, nếu không có thể gây tai họa cho mình.

Một số quan niệm của người xưa

Tuy nhiên, một số quan niệm của người xưa lại cho rằng nếu nhặt được tiền (rơi) vào đầu năm, dù nó lớn hay nhỏ, đều là điềm may mắn (nếu số tiền hoặc giá trị của nó lớn, bạn nên tìm chủ nhân để trả lại. Điều này được coi là hành động tốt, và việc làm tốt vào đầu năm sẽ đem lại sự an lành, may mắn, và sự thanh thản cho gia đình. Điều này còn tốt hơn cả vạn điều tốt lành).

Đối với các trò chơi may rủi, bạn nên chơi có giới hạn để thử vận may, nếu bạn thắng vài ba ván, đó là điềm lành nên giữ lại tiền để tiếp tục vận may. Nếu bạn thua, hãy dừng lại để tránh mất nhiều hơn. (Theo: tuvikhoahoc.com)

Related Posts