SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

Lm. Giuse Trần Thành Thái

 

Đời người được gắn liền với một cuộc hành trình: sinh, lão, bệnh, tử. Bệnh tật và cái chết luôn là nỗi ám ảnh đau khổ cho cuộc sống của con người. Bệnh tật làm cho con người đi tới chán nản, buồn rầu. Còn cái chết thì như là một sự chấm hết tất cả những toan tính, kế hoạch, những dự tính về cuộc sống hôm nay. Ngay cả đối với những người có niềm tin vào Chúa, khi đứng trước cái chết vẫn có thể làm cho họ lo sợ, buồn rầu, đau đớn.

Cái chết đưa đến chia ly, mất mát, đau thương, nên có đầy nước mắt, tiếc thương, nhung nhớ. Với hoàn cảnh của những gia đình nề nếp, hòa thuận, hạnh phúc thì cái chết lại càng làm họ mất mát và xao xuyến nhiều hơn nữa.

Trong bài Phúc âm hôm nay chúng ta thấy, hai chị em Martha và Maria rất đau buồn khi đứng trước cái chết của người em là Lagiarô thân thương. Chắc chắn một điều là chị em họ đã khóc rất nhiều vì nhớ thương, vì mất mát quá lớn lao.

Bốn ngày đã trôi qua rồi, đám táng của Lagiarô đã được tổ chức và được chôn cất, cửa mồ đã được lấp kín bởi một tảng đá. Thân xác người chết đã bắt đầu rữa nát. Thế là dấu chấm hết của cuộc đời anh Lagiarô trên trần gian.

Với sự mất mát đau thương đó, Chúa Giêsu đã không để cho Martha thất vọng và những người Do thái phải chờ đợi. Vì thế, Ngài đã an ủi họ : “Em chị sẽ sống lại!”. Còn Martha lại hiểu về việc thân xác của Ladarô sẽ được phục sinh trong ngày sau hết: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết” (Ga 11, 24). Nhưng Chúa Giêsu đã khẳng định rằng, Ngài có toàn quyền trên sự chết, Ngài đã nói: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống” (Ga 11, 25).  Martha đã quá lo lắng đau buồn, nên niềm tin của bà đã bị thử thách, vì thế bà đã thưa: “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày”. Nhưng Chúa Giêsu muốn Martha  phải đặt trọn niền tin vào Thiên Chúa: “Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?” (Ga 11, 39).

Vâng, với quyền năng của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho lăn phiến đá lấp cửa mồ ra, và lớn tiếng truyền lệnh cho Ladarô ra khỏi mồ. Ngay lập tực, Ladarô tiến ra và thần chết đã bị đẩy lui cho sự sống hồi sinh. Làm sao nói hết được niềm vui, hạnh phúc của ba chị em, Martha, Maria, Ladarô, và sự kinh ngạc của những người được chứng kiến.

Hình ảnh này đã cho chúng ta thấy rằng, đời sống của con người chúng ta cần được thay đổi, từ nếp sống cũ, con đường cũ, con đường của tội lỗi, để thay vào đó là một cuộc đời mới, cuộc đời thánh thiện, công chính; một cuộc đời và một sự sống có Chúa. Khi có Chúa, chúng ta đạt được sự sung mãn trong tình yêu của Chúa.

Thế giới văn minh hôm nay, nhưng cũng còn có nhiều bóng tối sự chết: chiến tranh, đói kém, phá thai, tự tử, sida, những vụ ám sát, tai nạn giao thông...đang là nỗi đau khổ của con người. Chúng ta cần phải có đời sống cầu nguyện liên lỉ với Chúa, với Bí tích Mình Thánh Chúa, để ánh sáng của Chúa Kitô đẩy lùi bóng tối sự chết. Mỗi người chúng ta được Chúa mời gọi, hãy đem lại niềm vui cho thế giới hôm nay bằng đời sống đạo đức chân thật mà Chúa hằng mong đợi.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã làm phép lạ cho Ladarô chết 4 ngày sống lại, nhằm củng cố niềm tin của những người đương thời với Chúa, và cũng mặc khải cho mỗi người chúng con biết rằng chính Chúa là sự sống lại và là sự sống. Xin cho mỗi người chúng con ý thức được điều đó để thêm tin, thêm mến, thêm cậy trông vào Chúa hầu được sự sống đời đời. Amen.

Bài viết khác