Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không?

Tháng cô hồn có được cắt tóc hay Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi quan niệm cắt tóc tháng 7 âm dễ bị ma quỷ theo bám, vận xui liên miên. Vậy thực hư có đúng hay không sẽ được VnDoc giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tháng cô hồn có nên kiêng cắt tóc

1. Tháng cô hồn là tháng mấy?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm thường được gọi là Tháng cô hồn, tháng người âm hay tháng “mở cửa mả”. Đặc biệt, ngày rằm tháng 7 (15/7) là ngày “xá tội vong nhân” hay ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương gian không mang lại might mắn.

Trong thời gian này ma quỷ sẽ được tự do trở về với nhà mình, thế nhưng cũng có những vong hồn không có người thờ cúng, chúng sẽ được tự do đi lại trong dương gian để quấy nhiễu mọi người. Để tránh bị quấy nhiễu, trêu trọc nhiều là các gia đình, nhà chùa sẽ làm lễ cúng xá tội vong nhân vào ngày rằm tháng 7.

Tháng 7 âm lịch cũng có 1 ngày lễ quan trọng là lễ Vu Lan – ngày để con cái làm lễ báo hiếu cha mẹ, được làm vào ngày Rằm tháng 7, trùng thời gian với Lễ Xá tội vong nhân ở trên.

Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để được might mắn, bình an, hạnh phúc. Và ở mỗi vùng miền lại có những “biến thể” khác nhau.

Không ít người vẫn truyền nhau điều kiêng kỵ là không không được cắt tóc trong tháng cô hồn, thậm chí là đầu năm, đầu tháng mới vì cho rằng việc làm này có thể sẽ khiến bạn mất tài lộc, gặp xui xẻo tháng đó. Chính vì quan niệm đó mà một số người e ngại, không dám đi cắt tóc. Tuy nhiên, liệu cắt tóc trong khoảng thời gian tháng cô hồn liệu có thực sự có ảnh hưởng gì đến vận hạn, sức khỏe hay tiền tài. Cùng tìm hiểu xem tháng cô hồn có nên cắt tóc không nhé!

2. Đầu tháng cô hồn có nên cắt tóc

Tóc là một phần của con người, theo tâm linh những ngày đầu tháng hoặc đầu năm không nên cắt tóc, cắt là mất, nếu vẫn thực hiện sẽ dễ gặp xui xẻo, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí gây ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của người đó. Nhất là trong tháng cô hồn nếu không kiêng kỵ rất dễ bị “ma trêu quỷ hờn”. Vì vậy, theo quan niệm dân gian “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên tốt nhất không cắt tóc trong những ngày ma quỷ hoành hành.

Đầu tháng cô hồn có nên cắt tóc: Không nên, bởi ngay cả các tháng bình thường thì ngày rằm đầu tháng, giữa tháng cũng được khuyên là không nên đi cắt tóc.

Tuy nhiên, thực chất việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là điều kiêng kỵ truyền miệng. Cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là đúng hay sai. Có thể do tâm linh, phong tục, tập quán nhiều người quan tâm đến vấn đề kiêng kỵ như đầu tháng mồng 1 kiêng cắt tóc, kiêng ăn thịt chó, kiêng đi thăm phụ nữ đẻ… Cũng có thể do bản lĩnh của mọi người ngày một yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều sự tác động bên ngoài trong cuộc sống, cân nhắc, tính toán đến cái được, cái mất, sự hợp tan, thăng quan tiến chức… Vì vậy họ tìm đến những biện pháp ”cứu chữa” bằng tâm linh như đi giải hạn, đi lễ và kiêng kỵ nhiều hơn.

Cuối tháng cô hồn có nên cắt tóc: Có được cắt tóc chứ, tuy nhiên các bạn có thể tham khảo thêm lịch cắt tóc tháng 7 để chọn được ngày tốt đi cắt tóc.

>>>> Đầu tháng có nên cắt tóc, gội đầu không

3. Kiêng cắt tóc theo quan niệm dân gian

Trong tháng 7 cô hồn, mỗi người đều cần có sự kiêng cữ nhất định. Vì bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 7 đến hết 30 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ cho mở cánh cổng Quỷ Môn Quan, các vong hồn sẽ được tự do đi lại dương gian. Người ta cho rằng trong tháng cô hồn này dương gian đầy nặng âm khí. Vào tháng này nếu không cẩn thận rất dễ bị ma quỷ trêu chọc, rước xui vào người. Vì vậy có rất nhiều điều con người ta thường phải kiêng kỵ trong tháng cô hồn này, trong đó có việc cắt tóc.

Với những người tin vào những vấn đề về tâm linh thì tóc vốn là một phần trong cơ thể của con người. Do một vài lý do khác nhau mà chúng ta sẽ cắt bỏ một phần hoặc tất cả chúng đi. Thế nên, trong tháng 7 âm lịch mà cắt tóc thì những con quỷ đói có thể dễ dàng chiếm đoạt một phần thân thể của chúng ta. Điều này sẽ tạo điều kiện, tạo sự thu hút để nó chiếm đoạt hoặc quấy nhiễu phần thân thể và linh hồn còn lại của con người.

Thêm một lý do nữa, rằng các cặp yêu nhau thường cắt tóc để để thề ước. Người xưa thì có câu: “cắt tóc xe duyên”. Vậy nên trong thời gian mà cô hồn, ngạ quỷ hoành hành, nếu chúng ta cắt tóc thì sẽ vô tình tạo mối lương duyên với chúng, đây là điều vô cũng nguy hiểm.

4. Kiêng cắt tóc đứng ở góc độ khoa học

Tháng cô hồn có nên kiêng cắt tóc

Thực chất việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là điều kiêng kỵ truyền miệng. Cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là đúng hay sai. Có thể do tâm linh, phong tục, tập quán, nhiều người thường quan tâm đến những điều kiêng kỵ như đầu tháng mồng 1 kiêng cắt tóc, kiêng đi thăm phụ nữ đẻ.. Cũng có thể do bản lĩnh của mọi người ngày một yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều sự tác động bên ngoài trong cuộc sống, cân nhắc, tính toán đến cái được, cái mất, sự hợp tan, thăng quan tiến chức… Vì vậy họ tìm đến những biện pháp ”cứu chữa” bằng tâm linh như đi giải hạn, đi lễ và kiêng kỵ nhiều hơn.

Như vậy, việc kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn là hoàn toàn theo quan niệm dân gian, chưa có một khảo nghiệm khoa học nào đánh giá. Việc cắt tóc hay không tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người, mỗi cá nhân.

Tháng cô hồn có nên kiêng cắt tóc

Bên cạnh việc băn khoăn tháng cô hồn có nên cắt tóc không, nhiều người còn kiêng ra đường, kiêng đi chơi về khuya, kiêng phơi quần áo ban đêm. Theo truyền thuyết dân gian, đây đều là những điều kiêng kỵ tuyệt đối tránh trong tháng cô hồn để có cuộc sống êm đẹp, không bị ma quỷ quấy nhiễu trong tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, đạo phật không dạy con người phải kiêng trong tháng cô hồn. Nếu tâm sáng, lòng thanh tịnh thì ngày nào cũng là ngày tốt đẹp, việc kiêng kỵ là phản khoa học.

Vậy tháng cô hồn có nên cắt tóc không còn tùy thuộc ở mỗi người. Nếu ai không mê tín, không tâm linh thì vẫn hoàn toàn có thể cắt tóc nhé!

Ngày rằm tháng 7, ngoài việc lưu ý các điều cần kiêng kỵ, mọi người dân đều cần tới bài văn khấn rằm tháng 7. Mời các bạn cùng tham khảo bài văn khấn mà chúng tôi chuẩn bị.

  • Thất tịch là ngày gì?
  • Mùng 1 có nên cắt móng tay không
  • Có nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch không?
  • Những điều kiêng kỵ và nên làm trong tháng Cô hồn
  • Vì sao nhiều người kiêng chuyển nhà vào tháng cô hồn?

Related Posts