Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Monica
Thứ Hai, Ngày 20 tháng 9-2010

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH THÁNH MONICA

Nguồn:* Tuan Cuu Nhat Kinh Thanh Monica trich trong sach Kinh Cong Giao "Chaplet Prayer" trang 121- 222

Thánh Bổn Mạng của những người vợ và Mẹ (332-387)

“Các con muốn chôn mẹ ở đâu cũng được. Ðừng để thân xác mẹ làm phiền các con. Nhưng mẹ đòi hỏi rằng – các con hãy nhớ đến mẹ trước bàn thờ Chúa bất cứ nơi nào con đến.”

Lời của Thánh Monica cho các con trai của bà trong giờ hấp hối ở nhà

Kiên Trì, Nhẫn Nại, Bác Ái, Cầu Nguyện và Hoán Cải

Năm đặc tính của cuộc đời Thánh Monica

Kiên Trì - Sự chờ đợi thật khủng khiếp đối với Thánh Monica khi thấy con trai mình theo tà giáo và cuối cùng đã trở về với đức tin công giáo.

Nhẫn Nại – Bà phải lấy một người chồng tàn bạo, theo tà giáo người mà bà không hề biết hay yêu mến. Bà đã phải vâng lời cha mẹ, người đã chọn lựa người phối ngẫu cho mình.

Bác Ái – Bà được dạy phải yêu thương người nghèo và người khốn khổ, và phục vụ họ bằng phí tổn không thuận lợi và của riêng mình. Sự phục vụ người khác khiến cho bà không ích kỷ. Bà tỏ lòng bác ái với những người đầy tớ và với người mẹ chồng già nua và rất độc tài.

Cầu Nguyện - Sự cầu nguyện liên lỉ của bà giúp cho nhiều người trong đó có chồng bà, ông Patricius; mẹ bà, các con bà – Navigius, Perpetua và người con trưởng, Augustine. Ðừng bao giờ đánh giá thấp sự cầu nguyện.

Hoán Cải - Sự cầu nguyện liên lỉ và chuyển cầu đã mang đến sự hoán cải của người mẹ chồng, chồng và cuối cùng là con trai của bà, Augustina; người đã trở về với đức tin và được rửa tội năm 33 tuổi bởi Thánh Ambrose.

KINH THÁNH MONICA

Chúng con chạy đến với sự trợ giúp và giáo huấn của Ngài, hỡi Thánh Monica, gương mẫu tuyệt vời khi lời cầu nguyện cho con con cái của chúng con không được kết quả. Con xin gởi gắm Ngài (những) người con của con ………………….., để qua lời chuyển cầu đầy quyền năng của Ngài, chúng có thể nhận được ơn hoán cải thật mà trở về với Chúa Kitô Chúa chúng ta. Qua Ngài con cũng khiêm tốn khẩn cầu, hỡi người quản lý của mọi người quản lý, hãy nài xin Chúa ban cho con cùng một Thần Khí để con cũng cầu nguyện liên lỉ như Chúa đã ban cho Ngài. Chúng con nguyện xin nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta. Amen.

Lạy Chúa, Ðấng nhìn thấu những giọt nước mắt chân thành và lời khẩn cầu của Thánh Monica và ban cho lời cầu nguyện của bà ơn hoán cải của chồng, và sự ăn năn thống hối trở về của con trai bà, Thánh Augustine, xin ban cho chúng con ơn biết khẩn cầu Ngài với lòng nhiệt thành sốt sắng, để con được như thánh nữ, ơn cứu độ cho linh hồn con và linh hồn của những người thuộc về con. Chúng con nguyện xin nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Ôi Thánh Monica, bằng sự kiên trì và việc cầu nguyện liên lỉ, Ngài đã đạt được từ Chúa ơn hoán cải của chồng và ơn sống bình an với ông; xin cho chúng con có được, ơn lành của Ðấng Tối Cao, để sự hài hòa và bình an thật cũng được hiển trị trong gia đình chúng con, và tất cả mọi thành viên trong gia đình chúng con có được sự sống đời đời. Amen.

Ôi Thánh Monica, bằng những giọt nước mắt nóng bỏng và lời cầu nguyện liên lỉ Ngài đã cứu được con bà khỏi án phạt đời đời. Xin cho chúng con luôn luôn hiểu biết những gì dẫn đến ơn cứu độ cho các con của con, để chúng con kiềm hãm chúng phạm tội một cách có hiệu quả và hướng dẫn chúng bằng nhân đức và lòng sùng kính đến Thiên Ðàng. Amen.

Lạy Chúa, với lòng thương xót của Ngài, Ngài đón nhận những giọt nước mắt của Thánh Monica cho con trai của bà. Nhờ lời chuyển cầu của cả mẹ lẫn con, xin cho chúng con ơn biết khóc cho tội lỗi và ơn được tha thứ. Amen.

Qua gương mẫu và tình mẫu tử của Mẹ Thánh Augustine, Ngài đã kiên nhẫn theo đuổi đức con ương ngạnh không phải với lời hăm dọa điên cuồng nhưng bằng lời nguyện cầu than khóc thấu trời. Xin cầu cho những người mẹ hôm nay, để họ biết lôi kéo con cái mình đến với Chúa. Xin dạy cho họ giữ được sự gần gũi với con cái, ngay cả với những đứa con trai hoang đàng và những đứa con gái lầm đường lạc lối. Amen.

KINH CẦU THÁNH MONICA

Xin Chúa thương xót chúng con         
- Xin Chúa thương xót chúng con
Xin Chúa Kitô thương xót chúng con
- Xin Chúa Kitô thương xót chúng con
Xin Chúa thương xót chúng con  
- Xin Chúa thương xót chúng con
Chúa Kitô nghe cho chúng con  
- Chúa Kitô nhậm lời chúng con
Ðức Chúa Cha ngự trên trời là Ðức Chúa Trời thật 
- Thương xót chúng con
(3 câu sau cũng thưa như vậy)

Ðức Chúa Con, chuộc tội cứu thế là Ðức Chúa Trời thật.
Ðức Chúa Thánh Thần là Ðức Chúa Trời thật. 
Ba ngôi cũng là một Ðức Chúa Trời.

- Thánh Nữ Maria, không vướng tội truyền từ lúc bẩm thai,
* Cầu cho chúng con và cho cái cái của chúng con.

(Các câu sau cũng thưa như vậy)

- Thánh Nữ Maria, Người Mẹ vinh quang của Chúa Giêsu Kitô,
- Ðấng đã hoán cải người chồng không có đức tin, Mẹ của Thánh Augustine,
- Người thầy đích thực và khôn ngoan, Ðấng canh giữ con cái mình trên mọi nẻo đường,
- Ðấng cẩn thận canh giữ những đường lối của chúng,
- Ðấng đã hết sức đau buồn vì con mình sai lầm khỏi đường ngay chính,
- Ðấng không mệt mỏi trong ý chỉ nguyện xin cho sự an toàn của linh hồn con mình,
- Ðấng vẫn trông cậy giữa những đắng cay trong tâm hồn và nước mắt tràn ngập,
- Ðấng được tràn đầy ơn an ủi vì được Chúa đáp trả,
- Ðấng đã chết trong an bình sau khi đã thi hành với lòng tin những bổn phận của mình,
- Ðấng hay chuyển cầu cho tất cả những người mẹ cầu nguyện và than khóc như mình,
- Xin gìn giữ sự trong trắng của con cái chúng con, chúng con nài xin Thánh Monica.
- Xin bảo vệ chúng khỏi sự lừa dối của những người đàn ông gian ác, chúng con nài xin Thánh Monica,
- Xin bảo vệ chúng khỏi những nguy hiểm của gương xấu, chúng con nài xin Thánh Minica,
- Xin canh giữ những giây phút ơn sủng trong lòng chúng; Xin cho những nhân đức Kitô Hữu đâm rể sâu trong tâm hồn chúng và sinh nhiều hoa quả,
- Xin tăng cường gấp đôi lời chuyển cầu của Ngài cho giới trẻ sắp bước vào tuổi trưởng thành,
- Xin cho tất cả tội nhân phạm tội trọng ơn ăn năn tội thật và ơn hoán cải nên hoàn hảo,
- Xin cho tất cả những người mẹ chu toàn mọi bổn phận cách vững vàng và kiên vững,
- Xin khuyên nhủ tất cả các bà mẹ biết đến với sự bảo vệ của Ðức Nữ Ðồng Trinh Mẹ Thiên Chúa,
- Xin cho con yêu dấu của Ngài là Thánh Augustine sẵn lòng cho ơn cứu rỗi của các con của con,

-Thánh Augustine, người con thánh thiện của Thánh Nữ Monica,
Cầu cho chúng con và con cái của chúng con.

- Lạy Chiên Thiên Chúa Ðấng xóa tội trần gian, 
Xin tha tội cho chúng con.

- Lạy Chiên Thiên Chúa Ðấng xóa tội trần gian,
Xin nghe lời chúng con cầu nguyện.

- Lạy Chiên Thiên Chúa Ðấng xóa tội trần gian, 
Xin thương xót chúng con.

X: Thánh Monica, xin cầu cho chúng con
Ð: Ðáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lạy Chúa là Ðấng Trung tín, ánh sáng cho muôn lòng, chúng con ngợi khen Ngài vì đã ban cho chúng con Thánh Monica, một phụ nữ sống đức tin và tình yêu thương hòa giải. Người đã nuôi dưỡng con mình là Thánh Augustine, trong Danh Thánh Chúa Giêsu, và thúc giục Ngài không mệt mỏi trên con đường sống đức tin Kitô Hữu.

Khi nhậm lời cầu xin của Thánh Nữ qua việc hoán cải của Thánh Augustine, Chúa đã ban cho Thánh Nữ niềm vui lớn hơn tất cả nước mắt và những gì Người dám đòi hỏi. Xin lắng nghe lời con cầu nguyện; (nói lên ý chỉ). Như một lần Ngài đã chiếm hữu trái tim của Thánh Augustine, xin lôi kéo tâm hồn của chúng con đến gần Ngài, Ôi Vẻ đẹp luôn luôn cổ xưa, luôn luôn mới. Amen.

KINH NGUYỆN CỦA NHỮNG NGƯỜI MẸ 
NHỜ LỜI CHUYỂN CẦU CỦA THÁNH AUGUSTINE

Lạy Chúa, Ðấng đã soi sáng cho Thánh Augustine bằng ơn sủng, và nhen nhúm trong Ngài tình yêu mến Chúa, giữa sự tăm tối và khốn cùng của cuộc đời tội lỗi, xin thương xót linh hồn khốn khổ của con, của con cái và bà con thân hữu của con! Xin tha thứ cho sự vô ơn, sự không vâng phục, ước muốn không tôn kính, sự thờ ơ và tất cả những hành vi xúc phạm mà chúng con đã chống lại Danh Thánh Chúa.

Chúng con biết rằng trong cuộc đời này không có nỗi đau thương hay hình phạt nào mà chúng con không đáng chịu; vì thế, đầy lòng khiếp sợ vì những gì chất chứa bên trong chúng con, chúng con khẩn cầu sự chuyển cầu của người tôi tớ thánh thiện của Ngài là Thánh Augustine, đấng được đốt cháy bởi tình yêu mến Chúa!

Ôi sự ăn năn thánh thiện của Thánh Augustine, người hiệp sĩ của tình yêu thánh thiện, phép lạ không nói được của lòng thương xót Chúa, xin chuyển cầu cho chúng con ơn biết đau buồn thật sự, hoàn hảo và tận đáy lòng vì tội lỗi của chúng con. Xin cho chúng con lòng sùng kính và tình yêu mến Chúa luôn, một tình yêu chiến thắng khải hoàn vượt qua mọi khó khăn, cám dỗ và đau khổ, cùng với ơn khôn ngoan và lòng sốt mến bền bỉ trong việc tuân theo những Giới Răn thánh thiện của Chúa và thi hành những bổn phận của chúng con.

Xin giúp chúng con đặc biệt trong việc giáo dục con cái. Những nhân đức và sự trong sạch của con cái chúng con phơi bày trước nhiều hiểm nguy trên thế giới! Hãy nhìn xem vô số những cạm bẩy và sự lọc lừa đang chuẩn bị cho sự tàn phá linh hồn các con của chúng con qua xác thịt, qua những lời nói và gương xấu, và tâm địa của những người trong thế gian. Nếu các con của chúng con không nhận được thêm ơn trợ giúp, làm sao các con của chúng con có thể đứng vững trước những cám dỗ đó.

Lạy Thánh Augustine, xin đón nhận các con của chúng con dưới sự che chở của Ngài! Với những cố gắng của chúng con vì lợi ích của các con của chúng con, xin chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con và các con của chúng con. Xin hãy xử dụng mọi ảnh hưởng của Ngài, với lòng cảm thông của trái tim đầy yêu thương, xin cầu bầu cùng Chúa Ba Ngôi cho các con của chúng con. Xin đừng để cho các con của chúng con, vốn được thánh hóa qua bí tích rửa tội, vì tội trọng mà bị xua đuổi trước Nhan Thánh Chúa và phải chịu nỗi đau của án phạt đời đời.

Xin giữ gìn các con của chúng con khỏi sự dữ lớn lao nhất, là khước từ tình yêu của Chúa Giêsu Kitô, vì đam mê những thụ tạo hay sợ những bất hạnh. Tốt hơn là để cho các con của chúng con, và chúng con là cha mẹ chúng, được chết trong ơn nghĩa Chúa hơn là sống mà làm mất lòng Chúa cách đáng chết. Chúng con nguyện xin ơn sủng này qua lời chuyển cầu của Ngài, hỡi người con thánh thiện của người mẹ thánh, Ðấng vui lòng đón nhận và độ lượng lắng nghe những lời nguyện của những người mẹ. Con thật lòng trông cậy rằng Ngài sẽ lắng nghe ý nguyện của con, và Ngài sẽ giành được cho con ơn huệ được Chúa đáp lời. Amen.


CHUỖI KINH KÍNH THÁNH MONICA

Chuỗi kinh này có tất cả 55 hạt: Một vòng tròn kín gồm năm mươi hạt và 4 hạt phân chia ở giữa và một đoạn dây có một hạt kết thúc bằng mề đay Thánh Monica.

Cách cầu nguyện

Trên Mề Ðay làm dấu Thánh Giá và xin Thánh Monica chuyển cầu cho chúng ta. Nói lên ý chỉ…

Nơi hạt đơn đọc 1 Kinh Lạy Cha, và:

Lạy Chúa Ðấng An Ủi cho những ai than khóc và Ðấng Cứu Ðộ cho tất cả những ai trông cậy vào Ngài, Ngài đã đoái thương đến những giọt nước mắt của Thánh Monica bằng việc cải hóa Thánh Augustine: xin ban cho chúng con, qua sự hiệp nhất với lời chuyển cầu của các Ngài, ơn thống hối tội lỗi và tìm kiếm ơn tha thứ và ơn huệ. Chúng con nguyện xin nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Ðọc 10 Kinh Kính Mừng đi ngược chiều kim đồng hồ trên vòng tròn kín (Theo truyền thống thì chuỗi Kinh Mân Côi đi theo chiều kim đồng hồ, nhưng truyền thống âu châu khác biệt với Ðông Phương).

Trên hạt phân chia thứ nhất đọc 1 Kinh Sáng Danh, và:

Lạy Chúa Ðấng An Ủi cho những ai than khóc và Ðấng Cứu Ðộ cho tất cả những ai tin tưởng vào Ngài, Ngài đã đoái thương đến những giọt nước mắt của Thánh Monica bằng việc cải hóa Thánh Augustine: xin ban cho chúng con, qua sự hiệp nhất với lời chuyển cầu của các Ngài, ơn thống hối tội lỗi và được đón nhận ơn sủng và ơn tha thứ của Ngài. Chúng con nguyện xin nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Ðọc 10 Kinh Kính Mừng
Trên hạt phân chia thứ hai đọc 1 Kinh Sáng Danh, và:

Lạy Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, Ðấng đã lay chuyển qua lời cầu nguyện của Thánh Monica, đấng do chính tay Ngài tạo dựng, đã thanh tẩy con Ngài, là thánh Augustine, nơi bồn nước rửa tội: chúng con nài xin Ngài nhờ ơn của Thánh Bổn Mạng Ngài, đấng mà chúng con hân hoan mừng lễ bổn mạng cách trọng thể, để chúng con được thoát khỏi sự dữ ngay lập tức. Chúng con nguyện xin nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Ðọc 10 Kinh Kính Mừng
Trên hạt phân chia thứ ba đọc 1 Kinh Sáng Danh, và:

Lạy Thánh Monica, bằng những giọt nước mắt nóng bỏng và sự cầu nguyện liên lỉ, Ngài đã cứu con Ngài khỏi án phạt đời đời. Xin cho chúng con luôn có được ơn hiểu biết những gì dẫn đến ơn cứu độ cho con các của chúng con, để chúng con có thể kiềm hãm chúng phạm tội một cách có hiệu quả và hướng dẫn chúng bằng nhân đức và lòng sùng kính đến Thiên Ðàng. Chúng con nguyện xin nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Ðọc 10 Kinh Kính Mừng
Trên hạt phân chia thứ tư đọc 1 Kinh Sáng Danh, và:

Ôi Thánh Monica, bằng sự kiên trì và việc cầu nguyện liên lỉ, Ngài đã đạt được từ Chúa ơn hoán cải của chồng và ơn sống bình an với ông; xin cho chúng con có được, ơn lành của Ðấng Tối Cao, để sự hài hòa và bình an thật cũng được hiển trị trong gia đình chúng con, và tất cả mọi thành viên trong gia đình chúng con có được sự sống đời đời. Chúng con nguyện xin nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Ðọc 10 Kinh Kính Mừng
Ðọc 1 Kinh Lạy Cha Kết và  nếu được đọc Kinh Nguyện được viết cho Thánh Augustine như sau:

Lạy Chúa, chúng con mang đến trước Nhan Ngài tội lỗi của chúng con, và chúng con so sánh tội lỗi của chúng con với những huân chương mà con đã nhận được.

Nếu con cân nhắc những sự dữ mà chúng con đã làm, chúng con thấy rằng những gì chúng con đang đau đớn nhỏ hơn nhiều so với những gì chúng con đáng lãnh nhận.

Những gì chúng con phạm quá xa so với những gì chúng con đang gánh chịu.

Chúng con cảm nhận sức nặng tội lỗi của chúng con, và chúng con trở nên cứng lòng trong tội. Sự yếu đuối của chúng con nhượng bộ trước những roi đòn của Ngài; nhưng lòng nhẫn nại của chúng con vẫn như cũ. Căn bệnh trong tâm trí của chúng con trôi theo sự đau đớn, và cổ của chúng con cứng chưa từng thấy. 
Chúng con hoang phí đời sống trong những tiếng thở dài và hối tiếc; nhưng hành động chúng con vẫn không thay đổi.

Nếu Ngài đòi hỏi hoán cải, chúng con đã không trở nên tốt hơn, nếu Ngài trả oán, thì chúng con sẽ không thể nào tồn tại.

Khi chịu thanh tẩy, chúng con hiểu biết những gì chúng con đã làm; nhưng khi Ngài không còn viếng thăm nữa, thì chúng con quên hết những gì chúng con đã than khóc.

Nếu Ngài giơ cánh tay, thì chúng con hứa sẽ thi hành bổn phận; nhưng nếu Ngài trì hoản lưỡi kiếm, chúng con sẽ không giữ lời hứa.

Nếu Ngài đánh phạt, chúng con than khóc để xin ơn tha thứ, chúng con lại khiêu khích Ngài đánh phạt lần nữa.

Lạy Chúa, giờ đây như kẻ tội phạm đầu thú tội lỗi; chúng con biết rằng trừ khi Ngài tha thứ cho chúng con, thì Ngài tiêu diệt chúng con là phải.

Xin ban ơn mà đừng kể đến công nghiệp của chúng con, lạy Cha Toàn Năng chúng con, kẻ được dựng nên từ hư không đang kêu xin Ngài. Amen.


Bài viết khác