VĂN HÓA CUỘC SỐNG

ĐỨC TIN

Dẫn nhập

Ngày 19/05/2019: Khánh thành và thông cầu Vàm Cống.

Biến cố lịch sử đối với Quê Hương Dân Tộc Việt Nam.

Đặc biệt đối với Đồng bằng sông Cửu Long về đời sống chính trị, văn hóa.

Nhân sự kiện hồng phúc này, cho phép tôi được chia sẻ một ít trải nghiệm về Bắc Cầu thể chất, bắc Cầu Tinh Thần và bắc Cầu Tâm Linh.

Nội Dung

1. Xác định

  1. Chính trị: Theo nguyên ngữ là “Kinh Bang Tế Thế.” Có nghĩa là “Trị nước - Cứu đời.”
  2. Văn hóa tinh thần: Giá trị đạo đức, đem lại hạnh phúc cho con người.
  3. Cầu Tâm linh: Giá trị thiêng liêng, siêu hình.

2. Kinh nghiệm về bắc những nhip cầu thể chất

2.1. Bắc Cầu mới là chính trị

Đức Khổng Tử dẫn học trò đi tham quan. Họ dừng lại nghỉ chân tại một ngôi Chùa bên sông. Khi thấy một Ông Lão chở khách qua sông, Đức Khổng Tử chỉ cho các học trò thấy và nói: “Chở khách qua sông chỉ là nhân đạo, bắc cầu mới là chính trị.”

Chính trị: “Kinh Bang Tế Thế.” (Trị nước - Cứu đời.)

Kinh nghiệm người xưa: “Đường sá, xe ngựa là thước đo sức mạnh của một nước.”

2.2. Bước Đột Phá phát triển

Kinh nghiệm Quốc Tế: Để phát triển một đất nước nghèo, cần phát triển Đường Sá. Phải làm gì thêm? Phải làm thêm Đường Sá. Phải làm gì thêm nữa? Phải làm thêm Đường Sá nữa. Sau đó, phải làm điều gì khác? Phát triển Đường Sá khác.

Đường Sá: Đường thủy, đường bộ, đường hàng không, đường lưu thông phân phối, đường cách mạng công nghệ 4.0…

2.3. “Đại lộ Đại phú” (Đường lớn giàu to)

Người ta thường nói: “Đất nước nào có đường sá tốt, sẽ lên đường sớm nhất, đi nhanh nhất và về đích mau nhất.”

2.4.  Văn hóa tinh thần: “Hạnh phúc là những nhịp cầu.”

Tôi biết, một gia đình rất nghèo. Có một người con trai đi bán báo để góp phần nuôi sống gia đình. Một hôm người con trai về muộn. Mẹ cậu vẫn để một chén cơm dành cho cậu. Khi về đến nhà, mẹ cậu đưa cho cậu chén cơm. Cậu nói: “Con về muộn, nên con ăn rồi, mẹ ăn đi.” Mẹ nói: “Mẹ ăn rồi.”

Hai mẹ con cứ đưa đi đưa lại cho nhau bát cơm. Hình ảnh hai mẹ con đưa cho nhau bát cơm chính là hình về những nhịp cầu.

Về sau, khi người con trai đó trở thanh tỷ phú, nhớ lại, Ông cho biết: “Đó là những cảm nghiện hạnh phúc nhất trong đời.”

Những ai biết chuyện này, đều cảm nhận rằng: “Hạnh phúc là những nhịp cầu.”

Có lần, Đức Cha Bùi Tuần nói với tôi:

“Hạnh phúc là những nhịp cầu; bắc cầu đem lại hiệu quả truyền giáo là rất lớn.”

3. Bắc cầu Tinh Thần

3.1. Những mô hình sống đạo

3.1.1. Mến Chúa -Yêu người, loan báo tin mừng với tám cặp chữ vàng: “Hiền lành và khiêm nhường; liên đới trách nhiệm và yêu thương phục vụ; đối thoại và hòa giải.”

3.1.2. Theo năm phụng vụ: “Làm người con Chúa, sống đạo và truyền đạo, đi vào vinh quang Thiên Chúa.”

3.1.3. Theo Công Đồng Vatican II: “Linh đạo, mục vụ và truyền giáo.”

3.2. Những khẩu hiệu: (Bắc cầu giáo dục Phương Đông: Bằng những khẩu hiệu.)

“Thời Giáo Dân đã điểm” (Thánh Giáo Hoàng GP. II): Thiên niên kỷ mới, ngàn năm thứ Ba là của Chúa Thánh Thần và của Giáo Dân.

 “Giáo Dân đồng trách nhiệm” (ĐGH Benenedicto XVI): “Mọi người đều có trách nhiệm; không trách nhiệm bằng nhau; không cùng làm một việc như nhau.”

“Có Thánh Thể là có tất cả” (Thánh Eymard)

 “Còn Thánh Thể là còn tất cả.” (ĐHY Fx. Thuận)

Đào luyện người Giáo Dân lãnh đạo

“Anh có thể trở thành người lãnh đạo, nhưng không thể trở thành người lãnh đạo tinh thần nếu không có Chúa Thánh

Thần.” Thánh Thần sẽ ban cho người lãnh đạo: “Ơn Khôn ngoan, sức mạnh và tầm nhìn.”

Hoa Trái của Thánh thần là sự "Cân Bằng": Giữa Thần Tính và Nhân Tính; Mới và Cũ; Chiêm niệm và Lao động; Ân sủng và Tự do...

“Uy Đức”: Đào luyện người lãnh đạo, cả uy cả đức. Có Uy mà không có Đức, người ta không phục. Có Đức mà không có Uy, không giữ được Nhà. Lãnh đạo: “Cần cả Uy lẫn Đức.”

“Hứa thì giữ, nhận thì làm, làm theo lương tâm.”

“Tránh tham lam tức giận vội vàng.”

4. Từ kinh nghiệm về việc bắc cầu thể chất, tinh thần, tôi muốn bắc cầu Tâm Linh.

Đó là việc Tôn Thờ Thánh Thể. Thiết lập một phòng đào luyện Tâm Linh. Theo nguyên tắc: “Khoa học - Hội Thánh.” Có những thiết bị khoa học và mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Nhấn mạnh tới vai trò Chúa Thánh Thần. Có mục đích: Chuyển đổi Đức Tin truyền thống, cộng đồng trở thành Đức Tin xác tín bản thân sống động và cá vị. Có phương pháp đào luyện: Kinh cầu nguyện cảm nghiệm “Con nhìn Chúa, Chúa nhìn con…”

4.1. Đức Thánh Giáo Hoàng G.P II

Vào năm 1991, Ngài bắt đầu chầu Thánh Thể thường xuyên tại Vương Cung Thánh Đường Phêrô ở Rôma. Cũng năm đó, ngài đã chuẩn nhận thiết lập theo giáo luật một Hội Giáo Dân Chầu Thánh Thể thường xuyên nhằm thăng tiến việc chầu Thánh Thể tại các giáo xứ trên toàn thế giới.

Ngài nói: “Hội Thánh và thế giới có một nhu cầu phụng thờ Thánh Thể rất lớn”. Chúa Giêsu chờ đợi chúng ta trong bí tích tình yêu này. Vậy chúng ta hãy quảng đại dành thời giờ của mình để đến gặp gỡ Chúa trong giờ chầu. Ngài đã không xin chúng ta tiền bạc, nhưng một thứ quý giá hơn nhiều – thời giờ của chúng ta.

Tại Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế ở Tây Ban Nha, Ngài cầu nguyện cho việc đặt Mình Thánh Chầu được thiết lập trong mọi nhà thờ công giáo khắp thế giới.

Năm 1996, Ngài viết: “Sự gần gũi với Chúa Kitô Thánh Thể trong thinh lặng và chiêm ngắm không tách chúng ta xa khỏi những người đương thời, trái lại, nó làm chúng ta mở ra trước những niềm vui và nỗi khổ của nhân loại, mở rộng trái tim chúng ta vươn tới toàn cầu. Bất kỳ ai cầu nguyện với Đấng Cứu độ Thánh Thể sẽ kéo toàn thế giới vào với Người và nâng lên cho Thiên Chúa”.

4.2. Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta

Mẹ từ 1 tới 3 giờ và mọi chị em trong dòng Thừa Sai Bác Ái, đều buộc phải có một giờ chầu mỗi ngày trước khi ra đi phục vụ.

Mẹ nói rất hay rằng: “Khi nhìn lên thánh giá, chúng ta biết Chúa Giêsu đã yêu chúng ta dường bao. Khi nhìn lên nhà tạm, chúng ta biết Người đang yêu chúng ta dường nào”. Bạn nên xin Cha Sở của bạn mở phong trào Chầu Thánh Thể Liên Tục trong giáo xứ của bạn, ít nhất là một giờ chầu mỗi tuần. Tôi nài xin Mẹ Chí Thánh khơi động tâm hồn các Cha Sở để các ngài tổ chức giờ chầu Thánh Thể liên tục trong xứ, và quảng bá việc tôn sùng này trên khắp thế giới.[1]

Mỗi ngày, trước khi ra ngoài đi tìm những bệnh nhân và những người sắp chết, các Nữ tu của Mẹ đã dành 2-3 giờ để cầu nguyện trong Thánh Lễ và trong giờ chầu. Lần kia, một nhà phê bình nổi tiếng đã hỏi Mẹ Têrêsa Cancutta là liệu có đúng đắn không khi các nữ tu của Mẹ dành quá nhiều thời giờ để cầu nguyện riêng thay vì sử dụng thời gian đó để phục vụ bệnh nhân và người nghèo. Mẹ đã trả lời : “Nếu các chị em của tôi không dành thật nhiều thời gian để cầu nguyện, họ không thể phục vụ người nghèo và bệnh nhân chút nào.” Cầu nguyện trước Thánh Thể của họ là nguồn sức lực và là nhu cầu cần thiết để họ thi hành việc tông đồ cực kỳ khó nhọc của họ.

Một lần kia, khi Mẹ Têrêsa Cancutta viếng thăm Mỹ quốc, một nhóm phụ nữ Mỹ đến hỏi Mẹ là họ có thể làm gì để giúp đỡ công việc của Mẹ. Mẹ đã đáp lại: “Sự giúp đỡ lớn lao nhất các bạn có thể dành cho tôi là dành một giờ mỗi tuần thinh lặng thờ lạy trước bí tích Thánh Thể”

4.3. Thư mục vụ[2]

Như vậy, mỗi cộng đoàn nên tổ chức phòng cầu nguyện, có nhà tạm với Mình Thánh Chúa, có sẵn sách Kinh Thánh, và cổ vũ cho nhiều người đến cầu nguyện với Lời Chúa trong thinh lặng, đây là một chương trình rất đáng cổ vũ trong toàn giáo phận. Quả thật, để thi hành sứ vụ của giáo phận, mọi học viên của Chúa Thánh Thần phải gắn bó mật thiết với đời sống cầu nguyện và chiêm niệm, vì chính đây là nguồn suối của mọi sứ vụ của Hội Thánh Chúa Kitô và là điều kiện thiết yếu cho mọi thành quả của sứ vụ. Thực hiện được như vậy, mỗi Kitô hữu trở thành một nhà tạm của Chúa Kitô khi thi hành sứ vụ của Giáo hội.

Tôn thờ Thánh Thể[3]

Giáo Hội Công Giáo có một hình thức thờ phượng đặc biệt gọi là tôn thờ Thánh Thể. Mỗi nhánh tâm linh lớn của Kitô giáo đều có đặc sủng riêng hình thành nên sự đóng góp của nhánh ấy cho sự phong phú của toàn Giáo hội. Đối với những người theo đạo Tin lành, đó là sự tôn kính Lời Chúa; đối với Chính thống giáo, đó là việc tôn kính ảnh tượng; đối với người Công Giáo, đó là sự tôn thờ Thánh Thể. Mỗi một cách trong ba cách này đều đạt được cùng một mục đích chung là chiêm ngưỡng Chúa Kitô trong mầu nhiệm của Ngài.
Sự tôn kính và chầu Thánh Thể ngoài Thánh Lễ là một thành quả tương đối gần đây của lòng đạo đức Kitô giáo. Nó bắt đầu phát triển ở phương Tây từ thế kỷ thứ Mười Một như là một phản ứng chống lại dị giáo Berengar thành Tours, là người đã từ chối sự hiện diện “thật sự” của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và chỉ coi đó như một sự hiện diện mang tính biểu tượng. Kể từ ngày đó, chúng ta có thể nói rằng lòng tôn sùng Thánh Thể có những ảnh hưởng quyết định lên cuộc sống của mọi vị thánh.

HỆ QUẢ

Chầu Mình Thánh Chúa liên tục ngày đêm hơn 141 năm sau phép lạ tại Wisconsin.

Tối ngày 8 tháng 10 năm 1871, ngọn lửa Peshtigo bùng cháy nhanh chóng và nuốt chửng toàn bộ hàng loạt các khu vực lân cận. Ngọn lửa kinh hoàng cũng lan nhanh đến nhà thờ. 

Cộng đoàn các nữ tu dòng Phanxicô tại La Crosse đã được hình thành 7 năm sau trận cháy rừng kinh hoàng tại địa phương này.

Đây có thể là một điều đáng đưa vào cuốn sách các kỷ lục. Một dòng của các nữ tu ở Wisconsin đã liên tục cầu nguyện cho mọi người. Các thành viên của các nữ tu dòng Phanxicô Chầu Mình Thánh Chúa Liên Lỉ đã làm việc theo ca từ năm 1878. Các nữ tu ở La Crosse, Wisconsin thay phiên nhau dâng lên những lời cầu nguyện cho những người bệnh hoạn và những người gặp căng thẳng trong cuộc sống và họ làm điều đó không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm100 nữ tu nhận được sự trợ giúp của khoảng 180 giáo dân phụ giúp cầu nguyện nhưng các nữ tu thường phụ trách các ca đêm kéo dài nhiều giờ hơn.[4]

Cầu thể chất, cầu tinh thần và cầu tâm linh đã được bắc. Đặc biệt là Cầu Tâm Linh với phương pháp: Cầu nguyện Cảm nghiệm “Con nhìn Chúa, Chúa nhìn con…”

Chiếc cầu khác nữa: "Một là đổi mới hai là chết." (Ngạn ngữ Châu Phi)

Kính mời Dân Chúa lên đường.

Ngày 19/05/2019

Lm. Gioankim Nguyễn Văn Hinh (D.Min.)


[1] “Hãy Đến Với Ta” trong Bí Tích Thánh Thể, Thư của Mẹ Têrêsa Calcutta.

[2] Thư Mục Vụ Của Đức Giám Mục Giuse Trần Xuân Tiếu,  Giáo Phận Long Xuyên (trích). Tháng 1 & 2 năm 2011.

[3] L.M. Cantalamessa, 5/4/2019Giáo Triều Rôma.

[4] vietcatholic 15.05.2019/ New York Times

Bài viết khác