Có nhiều lý do khiến chó cắn hoặc gặm chân của mình. Một trong những lý do phổ biến nhất là do dị ứng thức ăn hoặc tiếp xúc với chất kích thích. Điều này không phải là bất thường đối với chó và thường xảy ra khi chúng đau đớn hoặc cảm thấy khó chịu.

Gặm chân thường xuyên có thể gây thương tổn cho chó. Việc xác định lý do chó cắn chân là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề. Bạn có thể nhận biết chó của mình có dị ứng với cái gì thông qua việc quan sát chúng nhai chân. Nếu chó tập trung nhai hai chân trước hoặc cả bốn chân, có thể đó là do dị ứng thức ăn. Còn nếu chó nhai một chân hoặc một chân trước và một chân sau, có thể đó là do tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Chó đau chân

Chó có thể cắn chân khi chúng đau. Ví dụ, chó có thể bị đau do vết cắt từ gai hoặc mảnh vỡ, hoặc những viên đá nhỏ bị gắn vào lòng bàn chân. Chó sẽ cố gắng loại bỏ những viên đá đó để giảm đau.

Da chân khô

Da chân chó có thể khô do không khí khô và thời tiết mùa đông. Nếu chế độ ăn kiêng của chó không cung cấp đủ axit béo để duy trì độ ẩm và bảo vệ da, có thể làm da khô.

Da chó khô sẽ gây ngứa hoặc kích thích, khiến chó cắn chân để giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, việc chó liếm và cắn vào da sẽ làm da càng khô hơn, làm cho chó cảm thấy khó chịu hơn.

Chó bị dị ứng ở chân

Dị ứng là một trong những nguyên nhân khiến chó cắn chân. Mặc dù hiếm, nhưng chó cũng có thể dị ứng với một số thành phần trong thức ăn hoặc môi trường sống. Khi da bị kích thích, chó thường cắn vào chân và chân là một điểm dễ bị cắn, do đó chó thường cắn vào chân như vậy.

Chó gặm chân là thói quen xấu?

Nhiều người có thói quen gặm móng tay khi căng thẳng. Chó cũng có thể có thói quen tương tự. Tuy nhiên, thói quen này là không tốt vì nó có thể gây nhiễm trùng hoặc biến chứng. Bạn có thể đeo cổ áo bơm phồng cho chó để ngăn chúng cắn chân hoặc làm cho chó không chú ý đến sự căng thẳng.

Chó đang bị stress hoặc buồn

Chó có thể cắn chân không chỉ vì đau đớn hoặc dị ứng mà còn do cảm thấy buồn chán và trở thành thói quen. Chó làm vậy khi cảm thấy buồn chán do yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng, như tiếng ồn hoặc thay đổi trong gia đình. Chó cũng có thể bị rối loạn tâm lý như rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở người. Cắn chân là một biểu hiện của rối loạn này, thường do mệt mỏi và lo lắng.

Làm cách nào để ngăn chó cắn chân?

Khi bạn thấy chó cắn chân, hãy ngăn chó ngay lập tức. Vì càng ngại chân, chúng càng dễ gây tổn thương cho chân mình. Đeo cổ áo bơm phồng lên cổ chó là cách tốt nhất để ngăn chúng cúi xuống và cắn chân. Bạn không nên bịt kín chân chó vì điều này tạo ra độ ẩm và làm tình hình tồi tệ hơn. Nếu bạn phải băng bó chân chó, hãy sử dụng vật liệu thoáng khí.

Bạn nên rửa sạch vùng chân bị tổn thương rồi lau khô. Nếu cần, bạn có thể dùng bột kháng khuẩn để làm khô. Nếu chân chó có vết thương, hãy bôi kem kháng sinh lên.

Giới hạn chó cắn chân

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lý do chó cắn chân. Kiểm tra chân chó có tổn thương không. Nếu có vết thương bị nhiễm trùng, hãy đưa chó đến gặp bác sĩ thú y. Nếu có vật gì mắc vào chân, hãy lấy ra và làm sạch vết thương.

Tránh để hóa chất trong phạm vi tiếp cận của chó và hãy hướng dẫn chó ở ngoài vườn hoặc khu vực không có hóa chất. Sử dụng chỉ sữa tắm dành riêng cho chó để không làm cho da chúng quá khô. Nên mua sữa tắm có thành phần dưỡng ẩm cho da chó không bị khô.

Bạn có thể chuyển sự chú ý của chó khi chúng cắn vào chân bằng cách mang đồ chơi đến và chơi cùng chúng. Chó nên có nhiều đồ chơi để nhai. Nếu chó vẫn tiếp tục cắn chân của mình, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra kỹ lưỡng.

Related Posts