Đức Thánh Cha vừa bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Paul Gallagher người Anh vào một trong những vị trí cao nhất ở Vatican.
 
Tổng Giám mục Paul Gallagher
Tổng Giám mục Paul Gallagher
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tổng Giám mục Paul Gallagher năm nay 60 tuổi, hiện đang là Sứ thần Tòa thánh ở Australia, được bổ nhiệm vào chức vụ Thư ký Quốc vụ Khanh đặc trách quan hệ với các quốc gia (Trưởng Ngoại Giao thành Vatican).
 
Trong khi đó vị tiền nhiệm của ngài là Đức Tổng giám mục Dominique Mamberti người Morocco được bổ nhiệm thay thế Đức Hồng Y Raymond Burke làm Chủ tịch tối cao Pháp viện Tòa Thánh. Và Đức Hồng Y Raymond Burke, người có quan điểm bảo thủ, được bổ nhiệm sang chức vụ Bảo trợ Hội Hiệp sĩ Malta.
 
Theo Vatican Insider Đức Tổng giám mục Gallagher là “một vị giám mục tài giỏi không tham gia bất kỳ phe nhóm nào và phục vụ rất tốt trong mọi vị trí mà ngài được bổ nhiệm cho đến nay.
 
Đức Tổng giám mục Gallagher thông thạo tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Italia. Lý lịch của ngài không có gì nổi bật bên ngoài Giáo hội nhưng tuổi tác trẻ và chuyên môn của ngài thậm chí có thể làm cho ngài trở thành một ứng viên Giáo hoàng trong mật nghị Hồng Y lần tới. Ngài cũng có thể được phong tước vị Hồng Y trong tương lai gần.
 
TGM Gallagher giữ vị trí Tổng giám mục hiệu tòa Hodelm, một giáo phận trước đây ở Scotland.
Theo Vatican Insider sinh ở Liverpool. Những chức vị đầu tiên của ngài là linh mục phụ tá giáo xứ Holy Name ở Moss Pits Lane, Fazakerly và làm tuyên úy tại bệnh viện Fazakerley. Ngài gia nhập ngoại giao đoàn Vatican vào năm 1984 và giữ các vị trí ở các nước gồm Tanzania, Uruguay, Philippines, Burundi, (nơi ngài sống sót sau một vụ đánh bom nhắm vào phủ tổng thống nhưng quả bom lại rơi vào nơi ở của ngài) và ở Guatamela.
 
Tạp chí The National Catholic Review mô tả ngài là một người “thân thiện, sắc sảo và can đảm” và cho biết rằng châm ngôn sống của ngài là “Khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa”.
 
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên tờ báo của Tổng giáo phận Melbourne, Đức TGM Gallagher nói rằng những lời của Chúa Giêsu, “không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” đã thúc đẩy ơn gọi làm linh mục của ngài. Ngài nói thêm rằng: “Tôi đã nghĩ rằng nếu tôi dâng hiến cuộc sống của tôi cho sứ vụ linh mục, cho Giáo hội, tôi sẽ làm điều đó như là một hành động của tình yêu đối với những bạn hữu của tôi. Đó thực sự là căn nguyên của việc tôi trở thành một linh mục.”
Pv. VRNs

Bài viết khác