Mái Trường Gia Đình-Kinh Môi Côi Sống Động (2)

Tin vui 2
Đức Mẹ Viếng Thăm Chị Họ Isave:
Ta Xin Cho Có Lòng Thương Người
(Lc 1, 39 – 56)

http://www.calefactory.org/pix/joyful2.jpg

 

Kể chuyện có thực:

bg
Hai cậu học sinh đang cặm cụi may lại
quần áo rách. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Hai chàng học trò Việt và Sơn trường THPT số 3, huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình, thuộc gia đình nghèo nhưng có lòng thương người.
Hồi học tiểu học nghỉ hè, Việt phải xách ấm nước chè xanh vào chợ bán. Lên cấp II, Việt đi bán kem kiếm tiền mua sách vở cho mình và hai em. Còn Sơn là con gần út của một gia đình bảy anh chị em, điều kiện kinh tế khó khăn nhưng Sơn luôn biết giúp đỡ người khác.
Hai chàng thổ lộ: “khi coi tivi, báo đài đưa tin lũ làm trôi hết nhà cửa của các bạn, thương quá nhưng không biết làm gì, vì cả hai đứa chỉ có 100.000 đồng nên nảy ra ý định đi quyên góp”. Hai chàng vào chợ mua được hai bộ quần áo. Sau đó, ngỏ lời với các chị, các bác ở chợ ủng hộ thêm. Đến khi hàng hóa tập trung đầy một gian nhà với hơn 6.000 bộ khiến hai chàng không biết phải làm gì tiếp theo, nên đến gõ cửa huyện đoàn Bố Trạch. Thế là huyện đoàn tức tốc thuê xe và cử một nhóm cùng đi với Sơn, Việt thăm các gia đình nạn nhân bão lụt.
(x. Tuổi Trẻ 06 -– 09 -– 2007, Tr. 8)

 

Gợi ý về Lời Chúa dạy với số câu hỏi tự chọn
1, Người xướng kinh Mân Côi nói “thứ hai thì ngắm Đức Bà thăm viếng bà thánh Isave, ta xin có lòng thương người”. Lòng thương người nơi các con là điều quan trọng, tại sao? Vì đó là điều khiến các con nên giống Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu và con người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa là tình yêu. Còn con vật không có tình yêu.
2, Việt và Sơn coi Tivi, báo đài đưa tin lũ lụt trôi hết nhà cửa của các bạn nên “thương quá”: đó là tình yêu khiến hai bạn nên giống Thiên Chúa. Tình yêu ấy cần được thể hiện trong việc làm.
3, Đức Maria có tình yêu trổi vượt nên khi biết người chị họ Isave đã có thai được sáu tháng nên thương bà, liền vội vã qua miền núi đến giúp đỡ bà.
4, Các con cũng cần được Chúa đánh động để biết thương người. Và  các con cần luyện tập về lòng thương người ngay từ mái ấm gia đình: như thương ba má vất vả nên các con cần xung phong giúp đỡ… Tương quan giữa các con cũng vậy: cần tự nguyện giúp đỡ lẫn nhau.
Ba má và các con: khẩn khoản xin Chúa giúp để có lòng thương người với một kinh Lạy Cha, 10 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.

Lm. Đoàn Cao Lý, S.J.

Xin xem http://dongten.net/noidung/28791 để biết thêm mục đích của bài viết này.

Bài viết khác