Mục Vụ Con Người

 

Truy Tìm Mãnh Lực

 

Trong phần đặc điểm, chúng ta đã nhận biết, mục vụ trước hết là chăm sóc con người. Truy tìm mãnh lực là một cách thể hiện mục vụ con người thời nay, mà tôi muốn giới thiệu.

1. Ý nghĩa

“Mãnh Lực” là gì?

Mãnh lực bắt nguồn từ năng khiếu. Trong mỗi người chúng ta đều có một số năng khiếu. Năng khiếu giống như những hạt kim cương thô. Còn mãnh lực giống như những hạt kim cương óng ánh, sau khi đã được cắt giũa và trau chuốt.

Kim cương thô được tìm thấy trong lòng đất. Năng khiếu được khám phá trong bạn. Kim cương thô được trau chuốt bằng những dụng cụ chuyên môn.

Mãnh lực từ những năng khiếu cũng được trau chuốt với nhận thức và rèn luyện kỹ năng[1]. Nhận thức là hiểu biết thấu đáo bản chất của năng khiếu, và tái hiện vào trong tư duy, có nghĩa là nhận ra và hiểu biết về năng khiếu của mình. Rèn luyện kỹ năng là vận dụng những hiểu biết về năng khiếu đưa vào thực tế để biến năng khiếu thành mãnh lực[2].

2. Đặc điểm

2.1. Thành đạt

      Mãnh lực nơi mỗi người không giống nhau. Nó tuỳ thuộc vào mức độ phát huy và áp dụng của riêng mỗi người trong suốt cuộc sống của mình để thành đạt.

Ví như trường hợp của cô giáo Angel Alcoser[3]. Cô là một nhà giáo dục ngoại hạng, cô đứng lớp mẫu giáo song ngữ một cách đĩnh đạc, khả ái và xuất sắc, mặc dù cô không được đào luyện chính qui.

Cô coi lớp học như một gia đình. Cô nhìn mỗi học sinh như một người độc đáo. Cô chú ý tới chúng là ai và chúng có gì. Cô đã làm gì để khám phá ra năng khiếu của mỗi đứa trẻ? Cô nghe, cô nhìn và cô gặp chúng. Sau mỗi lớp, cô đều ở lại để suy nghĩ và tưởng tưởng về mỗi đứa trẻ xem chúng là ai và chúng có thể trở thành người như thế nào, giấc mơ của chúng là gì?

Như giấc mơ của em Delia là một ngày nào đó em sẽ trở thành bác sĩ. Thế rồi, cô đã tổ chức kết thúc năm học hết sức sinh động, độc đáo và hiệu qủa, với sự tham gia của cha mẹ các học sinh. Cuối buổi lễ bế giảng, cô đã đọc về từng em: “Tôi được sinh ra để mơ những ước mơ lớn. Tôi muốn là…. Khi tôi trưởng thành”. “Nhất định tôi có thể đạt mơ ước đó. Xin cho tôi Tình Yêu mãnh liệt và hằng ngày nhắc nhủ tôi rằng tôi sinh ra để thực hiện những điều Tốt Lành”[4]. (Ký tên.)

Vì Angel xuất sắc cả trong việc dậy lẫn về phương pháp giáo dục, đã khiến cho viện Gallup tiến hành một cuộc phỏng vấn hai triệu người, thuộc đủ mọi lãnh vực, thành phần trong xã hội mà họ đã thành đạt, tất cả đều xây dựng cuộc đời của họ trên năng khiếu. Như Angel, cô đã thành đạt xuất sắc vì cô đã xây dựng chiến lược dậy học trên năng khiếu của cô. Có thể tóm tắt phương pháp này: “Cô đã tập trung cao độ với sự liên kết đồng bộ để phát huy đạt đích”[5]

2.2. Thảm kịch

      Ngược lại, một thảm kịch, khi năng khiếu bị lãng quên. Như trường hợp của Leonor[6]. Ước mơ của cô là sau này trở thành cô giáo. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình và không được ai hướng dẫn, cô đã bỏ học và đi làm.

Ba mươi ba năm làm việc trong ngành ngân hàng. Cô cảm thấy chán ngắt, không hề muốn ngày ngày đi tới đó. Thảm kịch đó là gì? Vì cô Leonor đã không nhận thấy cô có năng khiếu. Thảm kịch của Leonor không phải ở nơi hay điều gì cô đã làm. Ngân hàng là một nghề tốt và đáng trân trọng, và Leonor đã leo lên tới chức phó chủ tịch và giám đốc quản trị một chi nhánh. Rõ ràng là Leonor đã thành đạt, và ba mươi ba năm trong ngân hàng là không lãng phí thời gian.

Tuy nhiên, cũng rất may là trên ba năm qua, cô Leonor đã tiến hành khám phá về năng khiếu mà cô đã có từ lúc đầu. Và phát huy chúng thành mãnh lực và ứng dụng mãnh lực này. Theo năng khiếu của Leonor, cô đã chuyển từ ngân hàng qua dậy học. Và cô đã cảm nghiệm được niềm vui và phấn khích như cô chưa hề bao giờ có trước đây[7].

2. Truy tìm

   Con đường truy tìm mãnh lực:

   Khám phá, phát huy, và ứng dụng.

   Đây là phương pháp cách mạng để thành đạt.

   Tại sao?

   Vì nhận thức, phát huy, và ứng dụng mãnh lực có liên kết chặt chẽ với mức động cơ thúc đẩy. Có thể nói, truy tìm mãnh lực sẽ làm tăng mức động cơ, và như thế sẽ cách mạng hoá cuộc đời.

Thực vậy, mỗi người chúng ta đều có năng khiếu về những lãnh vực nào đó. Chúng ta sẽ tập trung vào năm điểm ưu thế nhất. Sau đó, chúng ta sẽ tiếp xúc với ba người hiểu biết về chúng ta nhất, và đọc mỗi một ưu thế rồi mô tả chúng. Sau đó, chúng ta xin họ cho biết ý của họ về mình. Nếu họ nói có, thì xin cho một ví dụ. Nếu họ trả lời không, xin đề cập tới ưu thế kế tiếp[8].

Quả thực, trong mỗi người chúng ta đều có rất nhiều tiềm lực chưa khai thác hết hoặc khai thác chưa triệt để, vì thiếu hoặc khai thác chưa đúng phương pháp. Thậm chí vì lý do nào đó, có khi không bao giờ nghĩ đến việc phát huy năng khiếu thành mãnh lực thành đạt.

Như trong truyện của Mak Twain kể. Có một người suốt cả đời chỉ tìm kiếm một vị tướng vĩ đại nhất thế giới. Khi người đó chết, ông được đưa lên thiên đàng và tới gặp thánh Phêrô. Thánh Phêrô hỏi ông đi đâu. Ông trả lời, “Con đang tìm vị tướng vĩ đại nhất thế giới”. Thánh Phêrô đáp, “Ta biết. Chúng ta cũng đang chờ ông, và ta có tin vui. Nếu ông nhìn thẳng lên kia, ông sẽ thấy vị đại tướng thế giới”.

Người đó vô cùng xúc động nhìn lên đó, nhưng ông rất đỗi ngạc nhiên nói rằng, “Không phải đại tướng thế giới. Đó chỉ là Bác thợ sửa giầy trên phố quê tôi”. Thánh Phêrô quả quyết đáp, “Nhưng chính ông ta, ông ta là một viên tướng, ông ta có thể là vị tướng vĩ đại nhất chưa từng thấy”[9].

Câu chuyện này cho chúng ta thấy công việc của người thợ sửa giầy có ý nghĩa và đòi hỏi rất nhiều năng khiếu đặc biệt. Nhưng người thợ sửa giầy có biết như thế không? Có bao giờ ông ta biết rằng ông ta đã có năng khiếu làm đại tướng thế giới không? Có lẽ đã không có ai đó thử thuyết phục ông ta rằng ông ta được sinh ra để làm những việc vĩ đại nhất?

Câu chuyện của Twain ám chỉ đến một sự thực đau lòng này là có nhiều người thợ sửa giầy tuyệt hảo mà họ có thể là đại tướng, đã có cơ hội được khuyến khích không? Phương pháp truy tìm mãnh lực đặt trên cơ sở “năng khiếu-mãnh lực” sẽ giúp chúng ta lựa chọn và phát huy thành đạt.

4. Kết luận

   Thực sự, nếu thế giới, ai cũng phát hiện, rèn luyện năng khiếu thành mãnh lực và ứng dụng mãnh lực vào cuộc sống thì thế giới qủa là một nơi tốt hơn nhiều. Chúng ta sáng tạo nên tương lai, khi chúng ta có công việc phù hợp với chính mình. Cách mạng mãnh lực bắt đầu[10].

Chúng ta có thể khám phá ra tài năng của bản thân và giúp người khác khám phá ra tài năng của họ, để phát huy thành mãnh lực, hầu giúp mình và tha nhân thành đạt. Đó là làm mục vụ bản thân và mục vụ cá nhân khác, trong thời đại khoa học hôm nay.

Còn về mục vụ tinh thần thì sao? Chúng ta sẽ đề cập tới dưới đây.

 

Lm. Gioankim Nguyễn Văn Hinh (D. Min.)[1]
Donald O. Clifton & Anderson, Strengths Quest: Discover And Develop Your Strenghts in Academics, Career, and Beyond, The Gallup Organization Washington, DC, 2002, 8.

[2] Nguyễn Lân, Từ điển Từ và Ngữ Việt Nam, Tp.HCM, 1998. & Nguyễn Như Ý, Đại từ điển Tiếng Việt, VHTT, 1998.

[3] Donald O. Clifton & Anderson, Strengths Quest: Discover And Develop Your Strenghts in Academics, Career, and Beyond, The Gallup Organization Washington, DC, 2002, 9-10.

[4] Ibid., 11.

[5] Ibid., 11-12.

[6] Ibid., 13.

[7] Ibid., 14.

[8] Ibid., 21.

[9] Ibid., 219.

[10] Ibid., 283.

Bài viết khác