[Giải đáp] Mùng 1 có nên nhuộm tóc không

Nhuộm tóc là một trong những hoạt động phổ biến mà nhiều người thực hiện hiện nay. Ngoài việc tạo ra một diện mạo trẻ trung hơn, nó còn cho phép chúng ta thể hiện phong cách và cá nhân sở thích của mỗi người. Ngoài việc quan tâm đến màu nhuộm và địa điểm nhuộm tóc đáng tin cậy, thời điểm nhuộm tóc cũng là một yếu tố quan trọng mà nhiều người quan tâm. Với vấn đề này, liệu có nên nhuộm tóc vào ngày mùng 1 hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

mùng 1 nhuộm tóc có sao không Mùng 1 nhuộm tóc có sao không

1. Có nên nhuộm tóc vào ngày mùng 1 không?

Câu trả lời là KHÔNG. Theo phong tục truyền thống của người Việt, ngày mùng 1 có ý nghĩa đặc biệt.

Đó là ngày đầu tiên của một tháng mới. Trong ngày này, các gia đình thường sắp xếp lễ cúng tổ tiên và các vị thần với mong muốn gia đình sẽ có một tháng an lành và hạnh phúc.

Ngoài việc cúng lễ tổ tiên, trong ngày mùng 1, mọi người cũng tránh làm những việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của họ.

Trong số đó, việc cắt tóc và nhuộm tóc cũng được coi là những việc không nên làm vào ngày đầu tháng. Lý do là người xưa luôn cho rằng mái tóc là một phần của cơ thể con người.

Vì vậy, nếu chúng ta thay đổi mái tóc bằng cách cắt hoặc nhuộm, dù ít hay nhiều, điều đó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và sức khỏe của chúng ta.

Mùng 1 có được nhuộm tóc không Mùng 1 có nên nhuộm tóc không

2. Tại sao không nên nhuộm tóc vào ngày mùng 1?

Câu trả lời là . Vì như đã được trả lời ở câu hỏi trên: “Có nên nhuộm tóc vào ngày mùng 1?”, ngày mùng 1 là ngày đầu tháng.

Trong ngày này, người Việt thường rất cẩn thận khi tham gia các hoạt động tôn giáo. Vì họ tin rằng, nếu chúng ta cúng lễ và tránh những việc kiêng kỵ vào đầu tháng, cả tháng sẽ may mắn, thành công và thuận lợi. Ngược lại, nếu chúng ta làm những việc không nên vào ngày đầu tháng, có thể gặp những rủi ro trong suốt tháng đó.

Theo quan niệm của người xưa, tóc là phần đầu tiên trên cơ thể mỗi người. Do đó, việc thay đổi mái tóc, dẫn đến sự thay đổi của nó, dù ít hay nhiều, có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Đối với những người kinh doanh, mái tóc còn tượng trưng cho tài lộc. Vì vậy, việc cắt tóc hoặc nhuộm tóc vào ngày mùng 1 có thể ảnh hưởng đến kinh doanh và thành công trong tháng đó.

Tại sao lại kiêng nhuộm tóc vào mùng 1

Tại sao không nên nhuộm tóc vào ngày mùng 1

Về mặt khoa học, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc nhuộm tóc vào ngày mùng 1 sẽ gây xui xẻo suốt cả tháng.

Người phương Tây sử dụng lịch dương nên không quan tâm đến việc nhuộm tóc vào ngày mùng 1 âm có gây rủi ro hay không. Với họ, chỉ cần có nhu cầu làm đẹp, việc nhuộm tóc bất kỳ ngày nào cũng được.

Tuy nhiên, trên thực tế, người Việt vẫn chú trọng đến việc chọn ngày nhuộm tóc. Nhiều người vẫn tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, dù không biết chính xác như thế nào, nhiều người vẫn không muốn nhuộm tóc vào ngày mùng 1 để tránh những rủi ro có thể xảy đến.

Ngày mùng 1 có nên nhuộm tóc không? Nếu bạn tin vào tâm linh, bạn có thể tránh nhuộm tóc vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng để cảm thấy an yên và thoải mái hơn.

3. Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1

Ngoài câu hỏi về việc có nên nhuộm tóc vào ngày mùng 1 hay không, nhiều người cũng muốn biết những điều kiêng kỵ khác trong ngày này. Dưới đây là một số việc không nên thực hiện vào ngày mùng 1 đầu tháng:

  • Không nên cắt tóc vào ngày mùng 1 vì người xưa tin rằng việc cắt tóc vào ngày đầu tháng sẽ đem đến nhiều điều không may mắn, không như ý muốn.
  • Không nên nhặt tiền bạc rơi trên đường.
  • Không nên vay nợ hoặc đòi nợ người khác.
  • Không nên làm rơi hoặc vỡ các vật dụng bằng thủy tinh, sứ,…
  • Không nên gặp phụ nữ vừa sinh nở xong.
  • Không nên ăn một số loại thịt như thịt chó, cá mực, cá mè,…
  • Không nên soi gương vào tối ngày mùng 1.
  • Không nên mặc đồ màu trắng vào ngày mùng 1.
  • Không nên đi chơi buổi tối ngày mùng 1.

Nhìn chung, vẫn có rất nhiều điều mà dân gian kiêng vào ngày mùng 1. Tuy nhiên, không phải điều nào cũng cần tin tưởng một cách tuyệt đối.

Những điều kiêng kỵ này thực chất chỉ mong muốn cuộc sống của chúng ta được thuận lợi và tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, không cần áp dụng quá mức tất cả những điều này. Hãy đối xử với mọi việc một cách linh hoạt và thoải mái để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Đó là vài thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi: Có nên nhuộm tóc vào ngày mùng 1 không? Wella hy vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống.

Related Posts