Nên cắt tóc khi nào? Những ngày “kiêng kỵ” tuyệt đối không cắt tóc

“Cắt là mất” – một quan niệm dân gian từ người xưa để chỉ ra rằng cắt tóc vào thời điểm không hợp lý sẽ mang lại những điều xấu xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc cắt tóc có thể mang lại rủi ro và không suôn sẻ. Thay vào đó, những chất chứng xấu xảy ra, sức khỏe kém và tình trạng bệnh tật thường xảy ra thường xuyên. Vậy nên, khi nào nên cắt tóc và không nên cắt tóc vào những ngày nào?

Tại sao cần chú ý đến việc “Khi nào nên cắt tóc”?

Theo quan niệm dân gian, “cái răng, cái tóc là góc con người”. Điều này có nghĩa rằng tóc là một phần quan trọng của chúng ta. Việc cắt tóc vào những ngày âm khí nặng sẽ làm mất một phần của chúng ta, dẫn đến loạn hồn, bị bệnh và không may mắn trong một năm dài. Mặc dù những quan niệm này vẫn được rất nhiều người tin tưởng, nhưng cũng có những người cho rằng quan điểm này không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, cách nhìn nhận này phụ thuộc vào từng người. Không phải ai cũng tin rằng quan điểm này là đúng. Thực tế đã chứng minh rằng nhiều người gặp rắc rối và trở nên bệnh tật sau khi cắt tóc vào những ngày kiêng kỵ.

Không nên cắt tóc một cách tùy tiện
Không nên cắt tóc một cách tùy tiện

Những ngày không nên cắt tóc

Ngoài việc xem xét “Khi nào nên cắt tóc”, bạn cũng cần biết những ngày không nên cắt tóc để tránh mang rủi ro vào cuộc sống.

Thường thì việc cắt tóc không nên rơi vào những ngày có âm khí nặng hay những ngày bắt đầu một sự kiện quan trọng. Dưới đây là một số ngày không nên cắt tóc:

 • Ngày đầu năm (cả âm lịch lẫn dương lịch)
 • Ngày mùng 1 âm lịch hoặc ngày rằm (15 âm lịch)
 • Tháng 7 cô hồn
 • Không nên cắt tóc khi mang bầu
 • Không nên cắt tóc hay làm tóc khi nhà có tang
 • Không cắt tóc khi đang trên xe ô tô

Ngày đầu năm (cả âm lịch lẫn dương lịch)

Đây là một quan niệm tâm linh. Người xưa cho rằng khi bắt đầu một điều gì đó, bạn không nên cắt tóc vào ngày đó. Nếu muốn cắt tóc, bạn nên cắt vào thời gian trước đó. Bởi lẽ tóc là một phần của cơ thể. Việc bắt đầu một năm mới với việc cắt tóc sẽ mang thể báo hiệu cho một năm không thuận lợi, không may mắn, và cuộc sống thiếu tài phú (kém may mắn, sự nghiệp không tiến).

Ngày đầu năm hay đầu tháng cũng không được đi cắt tóc vì sẽ cắt đi may mắn của mình
Ngày đầu năm hay đầu tháng cũng không được đi cắt tóc vì sẽ cắt đi may mắn của mình

Ngày mùng 1 âm lịch hoặc ngày rằm (15 âm lịch)

Mọi người thường truyền tai nhau không nên cắt tóc hay cắt móng vào thời điểm này, đặc biệt là vào buổi tối. Những ngày hàng tháng này, âm khí thường nặng hơn so với các ngày khác. Do đó, việc cắt tóc vào ngày này là cắt đi may mắn và vận may của chúng ta trong tháng. Đồng thời, cơ thể cũng không được khỏe mạnh và tiêu hao sinh lực.

Tháng 7 cô hồn

Ngày không nên cắt tóc phổ biến nhất trong năm là ngày trong tháng 7 âm lịch. Tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn, hay còn gọi là tháng của những người đã khuất. Theo người xưa, trong tháng 7 âm lịch, cửa thiên đường mở ra để các linh hồn tự do và siêu thoát. Vì vậy, âm khí trong tháng này rất nặng, đặc biệt là buổi tối. Cắt tóc vào những ngày này có thể khiến bạn bị ám và quấy rối bởi các linh hồn, dẫn đến sức khỏe suy yếu, không may mắn, và tài lộc mất hết.

Tháng cô hồn âm khí rất nặng nên cũng không được cắt tóc
Tháng cô hồn âm khí rất nặng nên cũng không được cắt tóc

Không nên cắt tóc khi mang bầu

Mái tóc được coi trọng bởi ông bà ta. Chúng ta có thể đoán được sức khỏe, may mắn và tài lộc của một con người qua mái tóc. Mái tóc thẳng, dài, mượt và đen bóng là tốt cho cuộc sống hạnh phúc, yên bình và thịnh vượng. Mái tóc xoăn, màu ngày và khô sẽ đem lại cuộc sống trái ngược. Khi mang bầu, người mẹ và thai nhi có mối quan hệ cực kỳ gắn bó. Vì vậy, khi mang bầu, việc cắt tóc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và cuộc sống của mẹ và rút ngắn tuổi thọ của đứa trẻ sau khi sinh. Đồng thời, cũng có những biến chứng có thể xảy ra với mẹ như hư tử cung, mất sức khi sinh, kiệt sức,… Ngoài việc cắt tóc, các mẹ cũng không nên làm tóc, uốn hay nhuộm tóc. Vì các chất hóa học trong thuốc làm tóc sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ trong bụng, hoặc ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Điều này đã được khoa học nghiên cứu và khẳng định.

Mẹ bầu không nên cắt hay làm tóc
Mẹ bầu không nên cắt hay làm tóc

Không nên cắt tóc hay làm tóc khi nhà có tang

Nếu có tang trong gia đình, người thân không được cắt tóc từ khi biết tin cho đến 100 ngày sau. Điều này không chỉ là kiêng kỵ mà còn là một văn hóa truyền thống mà hầu hết mọi người thực hiện. Việc không cắt tóc nhằm bày tỏ lòng biết ơn, lòng kính trọng và sự tưởng nhớ đến người vừa khuất. Đồng thời, theo quan niệm cũ, nếu cắt tóc khi đang mang tang, sẽ khiến dung mạo thay đổi, người đã khuất không thể nhận ra bạn nữa.

Không nên cắt tóc khi đang trên xe ô tô

Khi đi xe ô tô, chúng ta cũng không nên chải tóc, bứt tóc, cắt tóc hoặc thậm chí nhổ tóc sâu. Theo quan niệm dân gian, những sợi tóc rơi trên xe ô tô có thể là điềm báo cho sự không an toàn, những sự cố hay tai nạn giao thông.

Ngày nào không nên cắt tóc? Những ngày nên tránh cắt tóc

Bên cạnh việc không nên cắt tóc vào những ngày nhất định, còn có những thời điểm khác bạn cần chú ý:

 • Cắt tóc vào ngày mùng 7 âm lịch: Báo hiệu gặp phải vấn đề pháp lý hoặc tranh chấp.
 • Cắt tóc vào ngày 12 và 29 âm lịch: Mạo hiểm về tài chính, kinh tế.
 • Cắt tóc vào ngày 16 âm lịch: Gặp trở ngại và khó khăn trong cuộc sống.
 • Cắt tóc vào ngày 21 âm lịch: Nguy cơ bị ốm đau, bệnh tật.
 • Cắt tóc vào ngày 23: Gặp phải khó khăn và gian truân trong công việc.
Nếu là người kinh doanh, buôn bán lớn, bạn cần phải chú ý đến ngày cắt tóc
Nếu là người kinh doanh, buôn bán lớn, bạn cần phải chú ý đến ngày cắt tóc

Khi nào nên cắt tóc?

Nhiều người cho rằng chỉ cần tránh những ngày không tốt để cắt tóc là đủ. Tuy nhiên, đối với những người kinh doanh hoặc có công việc quan trọng, họ thường chọn những ngày đẹp để cắt tóc thay vì chỉ chọn ngẫu nhiên. Dưới đây là một số ngày để cắt tóc mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc:

 • Cắt tóc vào ngày mùng 3: Mang lại tinh thần thoải mái, công việc thuận lợi.
 • Mùng 4: Rước lộc vào nhà, tạo điều kiện sinh khí tốt trong gia đình, đặc biệt là đối với những người kinh doanh.
 • Mùng 8: Mang lại sức khỏe, tuổi thọ và nhiều điều may mắn.
 • Mùng 10: May mắn trong công việc, hoặc sự vui vẻ sắp đến.
 • Ngày 11: Ngày tốt để cắt tóc cho trẻ em, giúp trẻ khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh.
 • Ngày 13: Tinh thần phấn chấn, hiệu quả trong công việc và sự thăng tiến.
 • Ngày 26: Ngày tốt để cắt tóc làm gia tăng phúc lợi.
Vì được lựa chọn ngày cắt tóc, tại sao không lựa chọn những ngày tốt để mang lại may mắn cho bản thân?
Vì được lựa chọn ngày cắt tóc, tại sao không lựa chọn những ngày tốt để mang lại may mắn cho bản thân?

Cắt tóc vào ngày mùng 3

Nếu bạn muốn chọn ngày đẹp để cắt tóc vào đầu tháng, bạn có thể chọn ngày mùng 3 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, việc cắt tóc vào ngày này sẽ mang lại tinh thần thoải mái và công việc thuận lợi.

Nên cắt tóc vào ngày mùng 4

Ngày mùng 4 được coi là ngày tốt, may mắn và phúc lợi. Cắt tóc vào ngày này cũng mang ý nghĩa rước lộc vào nhà, tạo sinh khí tốt trong gia đình, đặc biệt là đối với những người kinh doanh.

Cắt tóc vào ngày mùng 6

Nếu bạn muốn cắt tóc vào ngày mùng 6, hãy thực hiện ngay. Ngày này được xem là ngày thuận lợi và rất đẹp trong tháng. Cắt tóc vào ngày mùng 6 mang lại may mắn, thành công và mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Mùng 8 là ngày tốt để cắt tóc

Cắt tóc vào ngày mùng 8 sẽ mang lại sức khỏe, tuổi thọ và nhiều điều may mắn. Thông tin này dựa trên ngũ hành và được ghi trong sổ tử vi. Ngày mùng 8 là ngày phú quý và tài lộc. Cắt tóc vào ngày này rất tốt.

Mùng 8 là ngày tốt để cắt tóc
Mùng 8 là ngày tốt để cắt tóc

Cắt tóc vào ngày mùng 10

Ngày mùng 10 hàng tháng là ngày đẹp và lý tưởng để cắt tóc, đặc biệt là đối với những người kinh doanh. Theo tín ngưỡng dân gian, cắt tóc vào ngày này sẽ thu hút tài lộc và mang lại may mắn trong công việc, hoặc sẽ có niềm vui trong tương lai.

Ngày nên cắt tóc và ngày 11

Nếu bạn muốn cắt tóc và ngày đó là ngày 11 âm lịch, hãy thực hiện ngay. Con số 11 là một con số đẹp độc đáo và mang ý nghĩa “nhất”. Việc cắt tóc vào ngày này thường áp dụng cho trẻ em để giúp trẻ khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh.

Cắt tóc vào ngày 13

Theo quan niệm của nhiều người, số 13 là số không may. Tuy nhiên, theo lý thuyết tử vi, ngày này lại là ngày may mắn để cắt tóc. Việc cắt tóc vào ngày 13 sẽ mang lại tinh thần phấn chấn, hiệu quả trong công việc và sự thăng tiến.

Cắt tóc vào ngày 26

Ngày 26 âm lịch là một ngày tốt để cắt tóc, vì ngày này mang lại sự may mắn và giúp chúng ta nhanh chóng giải quyết công việc và mọi việc diễn ra thuận lợi.

Các câu hỏi liên quan

Ngoài “Khi nào nên cắt tóc” và “Ngày nào không nên cắt tóc” để mang lại may mắn cho bản thân, còn có rất nhiều câu hỏi khác như: Cắt tóc nên xem ngày âm hay dương; đầu tháng có nên cắt tóc; có nên cắt tóc vào ngày rằm; …

Cắt tóc nên xem ngày âm hay ngày dương?

Theo quan niệm dân gian và người xưa, các sự kiện liên quan đến tâm linh thường xem xét ngày âm. Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc cắt tóc để mang lại may mắn và thuận lợi, hãy chọn ngày theo lịch âm. Ngày đó phải là ngày không có âm khí nặng.

Đầu tháng có nên cắt tóc không?

Theo khoa học, chưa có bằng chứng nào chứng minh việc cắt tóc vào ngày đầu tháng sẽ mang lại những điều xui xẻo và kém may mắn. Tuy nhiên, đối với những người tin ngưỡng và ngũ hành, việc cắt tóc vào ngày đầu tháng (ngày mùng 1 âm lịch) là không nên. Điều này đặc biệt đúng vào ngày đầu năm mới. Bởi lẽ, cắt tóc vào ngày đầu tháng sẽ mang một ý nghĩa không tốt, làm mất may mắn và phúc quý của cả tháng, cả năm, … Tuy nhiên, việc cắt tóc vào ngày đầu tháng hoặc đầu năm phụ thuộc vào quan niệm của từng người.

Không nên cắt tóc vào ngày đầu tháng
Không nên cắt tóc vào ngày đầu tháng

Có nên cắt tóc vào ngày rằm?

Ngày rằm, tức ngày 15 âm lịch hàng tháng, thường được coi là ngày không nên cắt tóc. Đối với những người kinh doanh, việc cắt tóc vào ngày rằm nên tránh một cách tuyệt đối. Theo quan niệm dân gian, ngày rằm không thể cho mọi sự thuận lợi, và việc cắt tóc có thể dẫn đến những rắc rối, ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn.

Lời khuyên

Sự tin vào việc xem xét ngày khi cắt tóc có thể khác nhau, nhưng việc đề phòng và tránh những ngày không tốt là điều nên làm. Dẫu biết rằng những quan niệm trên dựa trên truyền thống dân gian, nhưng không ai có thể biết chính xác tương lai của chúng ta. Ông bà ta thường dạy chúng ta rằng “có kiêng có lành”. Nếu việc kiêng cữ không ảnh hưởng đến cuộc sống mà đơn giản chỉ là sự cẩn thận, tại sao chúng ta không tuân thủ? Vì chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, vì vậy hãy cố gắng phòng ngừa mọi rủi ro có thể để đảm bảo cuộc sống an lành của chúng ta.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết khi nào nên cắt tóc và không nên cắt tóc. Việc cắt tóc ảnh hưởng nhiều đến chúng ta, vì vậy hãy chú ý để tránh mang rủi ro vào cuộc sống!

Đây là bài viết của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

Related Posts