Ngày thứ hai chuyến tông du Thánh Địa của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Sứ điệp Chung sống hoà bình, Hướng đến tương lai, Đại kết các Kitô hữu

 

WHĐ (26.05.2014) – Chúa nhật 25-05 là ngày thứ hai chuyến tông du Thánh Địa của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài giã từ Jordan lúc 8g15 sáng và đáp máy bay qua Palestin. Sau khi hạ cánh tại phi trường Bethlehem, Đức Thánh Cha bắt đầu thực hiện lịch làm việc dày đặc, trải trên hai lãnh thổ Palestin và Israel.

 

 

Trong ngày Chúa nhật 25-05, những hoạt động của Đức Thánh Cha gồm:

Tại Palestin: (1) Thăm Tổng thống Palestin; Gặp gỡ chính quyền Palestin, (2) dâng Thánh lễ tại Quảng trường Máng cỏ tại Bethlehem, (3) Ăn trưa với các gia đình Palestin tại tu viện Dòng Phan sinh Casa Nova ở Bethlehem, (4) Viếng Hang đá Giáng sinh Bethlehem, (5) Gặp trẻ em các trại tị nạn tại Trung tâm Phoenix.

 

Tại Israel: (1) Hội kiến riêng với Thượng phụ Bartholomaios, Giáo chủ Contantinopolis và ký Tuyên bố chung tại Toà Sứ thần Toà Thánh, (2) Cuộc gặp gỡ đại kết kỷ niệm 50 năm cuộc gặp gỡ giữa Đức giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng phụ Athenagoras tại Vương cung Thánh đường Mồ Thánh, (3) Ăn tối với các Đức Thượng phụ và Giám mục tại Toà Thượng phụ Latinh Giêrusalem.

 

 

Hội kiến với Tổng thống Mahmoud Abbas và giới chức chính quyền Palestin: “Palestin và Israel cần can đảm và kiên trì kiến tạo hoà bình”

 

Mở đầu chuyến viếng thăm lãnh thổ Palestin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc hội kiến riêng với Tổng thống Mahmoud Abbas và sau đó gặp gỡ toàn thể giới chức cao cấp chính quyền Nhà nước Palestin.

 

Trong bài diễn văn tại cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha nhắc đến tình hình bất ổn kéo dài suốt mấy thập niên qua và đến nay vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa và nhấn mạnh: “Đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng này”. Đồng thời ngài bày tỏ lòng mong mỏi chân thành nhân dân Palestin và Israel sớm tìm ra giải pháp cùng chung sống trong hoà bình:

 

“Tôi cầu nguyện cho nhân dân Palestin và Israel cùng các nhà lãnh đạo của mình biết can đảm và kiên trì mỗi ngày tiến bước trong cuộc hành trình đạt được nền hoà bình đáng mong mỏi này. Nền hoà bình trong yên ổn và tin cậy lẫn nhau phải trở thành khung quy chiếu bền vững khi đứng trước các vấn đề cần phải giải quyết. Nhờ một nền hoà bình như vậy mới có cơ hội phát triển một cách quân bình và trở thành kiểu mẫu cho việc giải quyết các cuộc khủng hoảng khác trong khu vực”.

 

 

Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ tại Quảng trường Máng cỏ Bethlehem: “Hãy đón nhận và bảo vệ trẻ thơ”

Sau cuộc gặp gỡ giới chức Chính quyền Palestin, Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh lễ tại Quảng trường Máng cỏ tại Bethlehem.

 

Tham dự Thánh lễ có Tổng thống Palestin, ông Mahmoud Abbas, đông đảo tín hữu đến từ Dải Gaza và Galilê (thuộc lãnh thổ Israel) và các lao động người châu Á nhập cư.

Dâng Thánh lễ tại nơi Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người hãy tôn trọng quyền sống của trẻ thơ:

 

“Hài Nhi Giêsu ở Bethlehem thì mong manh, yếu ớt như mọi trẻ sơ sinh. Người chưa biết nói nhưng Người chính là Lời đã trở nên xác phàm, ngự đến để biến đổi cõi lòng và cuộc đời của mọi người nam nữ. Hài Nhi này, cũng như mọi trẻ sơ sinh, dễ bị tổn thương, đang cần được đón nhận và che chở. Ngày nay cũng vậy, trẻ em cần được chào đón và bảo vệ, ngay từ lúc được tượng thai trong lòng mẹ”.

 

 

Gặp trẻ em các trại tị nạn: “Đừng để quá khứ ấn định đời mình”

Sau khi dâng Thánh lễ tại Quảng trường Máng cỏ và ăn trưa với các gia đình Palestin tại tu viện Dòng Phan sinh Casa Nova ở Bethlehem, Đức Thánh Cha đã đến trại tị nạn Deheisheh (Bethlehem) thăm các trẻ em tị nạn người Palestin.

 

Các em thiếu nhi người Palestin này vốn chào đời tại các vùng do quân đội Israel chiếm đóng và hiện đang tị nạn trên phần lãnh thổ thuộc Palestin. Đức Thánh Cha đã chăm chú lắng nghe và khen ngợi các em đã hát cho ngài nghe những bài ca rất cảm động. Sau khi nghe các thiếu nhi kể về xuất thân và hoàn cảnh gia đình, Đức Thánh Cha khuyên các thiếu nhi: “Đừng để quá khứ ấn định đời của các con mà hãy nhìn về phía trước”, đồng thời căn dặn các em –và cũng nói với mọi người– hãy kiến tạo hoà bình và tránh xa bạo lực:

 

“Các con hãy biết điều này: Bạo lực không thể khuất phục được bạo lực. Chỉ hoà bình mới chiến thắng bạo lực. Khuất phục bạo lực chỉ có thể bằng hoà bình, làm lụng và phẩm giá đích thực của tổ quốc chúng con ngày mai”.

 

Ngày thứ hai chuyến tông du Thánh Địa của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Sứ điệp Chung sống hoà bình, Hướng đến tương lai, Đại kết các Kitô hữu

 

 

Gặp Thượng phụ Giáo chủ Chính thống giáo Bartholomaios: “Cuộc gặp gỡ huynh đệ của chúng tôi hôm nay là một bước tiến mới trong hành trình hiệp nhất”

 

Một trong những điểm nhấn trong chuyến tông du Thánh Địa của Đức Thánh Cha Phanxicô là cuộc gặp gỡ giữa ngài và Thượng phụ Giáo chủ Chính thống giáo Bartholomaios tại Vương cung Thánh đường Mồ Thánh.

 

Cuộc gặp gỡ giữa hai vị lãnh đạo tôn giáo nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm cuộc gặp gỡ giữa Đức giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng phụ Athenagoras (1964–2014), với một chương trình giàu ý nghĩa: hội kiến riêng giữa Đức giáo hoàng Phanxicô và Đức Thượng phụ Bartholomaios; ký bản Tuyên bố chung; cầu nguyện chung.

 

Bản Tuyên bố chung gồm 10 điểm. Trong đó nhấn mạnh hai Giáo hội Rôma và Constantinopolis được thiết lập bởi hai vị tông đồ anh em ruột với nhau: Thánh Phêrô và Thánh Anrê và khẳng định:

“Cuộc gặp gỡ huynh đệ của chúng tôi hôm nay là một bước đi mới và cần thiết trong hành trình tiến đến sự hiệp nhất mà chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể dẫn chúng ta tiến bước”.

 

Bản Tuyên bố đánh giá cao với sự trân trọng đặc biệt dành cho những nỗ lực hiệp nhất của Nhóm làm việc chung về Thần học và của các vị lãnh đạo tiền nhiệm: Hai Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, Bênêđictô XVI và Đức Thượng phụ Dimitrios:

 

“Dưới thời của các Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, Bênêđictô XVI và Đức Thượng phụ Dimitrios, những cuộc gặp gỡ về mặt thần học đã đạt sự tiến bộ rất đáng kể. Hôm nay chúng tôi chân thành nói lên sự trân trọng của mình đối với những thành tựu đã gặt hái được và mọi nỗ lực đang diễn ra”.

 

Ngày tông du thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô đã khép lại với bữa cơm tối với các Đức Thượng phụ và Giám mục tại Toà Thượng phụ Giêrusalem.

 

Thành Thi

Bài viết khác