Sau khi đã tìm hiểu về lý do tại sao có người nhớ và có người không nhớ giấc mơ của mình, vấn đề tiếp theo đặt ra là liệu cơn mơ có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Một chuyên gia giải thích giấc mơ không phải là dấu hiệu cho thấy một người ngủ không ngon, vì bản chất nó không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Mặc dù khả năng ghi nhớ những giấc mơ đôi khi là dấu hiệu của một điều gì đó, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe hoặc thuốc males.

Có một số khác biệt sinh học dẫn đến một số giấc mơ nhớ được nhiều hơn những giấc mơ khác, nhưng cũng có một số nguyên nhân y tế cần được xem xét. Đồng hồ báo thức và lịch trình ngủ không đều đặn có thể dẫn đến việc thức dậy đột ngột trong khi mơ hoặc trong giai đoạn ngủ REM, và do đó dẫn đến tăng khả năng nhớ lại những giấc mơ. Một số yếu tố khác như chứng ngưng thở khi ngủ, rượu hoặc bất cứ tình trạng nào làm rối loạn giấc ngủ đều có thể gây ra giấc mơ.

Vì vậy, các chuyên gia cho biết bạn càng thức khuya thì càng dễ nhớ những giấc mơ của bản thân, ít nhất là trong thời gian ngắn. Trong hầu hết các trường hợp, điều này xảy ra bởi vì có điều gì đó cảnh báo khiến chúng ta tỉnh giấc trong khi mơ, và khi đó nội dung giấc mơ sẽ được nhớ lại.

Thế còn những giấc mơ dữ dội hoặc đáng lo ngại đến mức chúng đánh thức bạn khỏi giấc ngủ theo đúng nghĩa đen thì sao? Bạn có thể thấy mình vã mồ hôi, hoảng loạn, tim đập nhanh và ngồi dậy trên giường một cách bối rối vì những gì vừa xảy ra. Chuyên gia giải thích rằng việc có những giấc mơ hoặc ác mộng thường xuyên đánh thức bạn không phải lúc nào cũng bình thường và có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần trao đổi với bác sĩ.

Những người mắc hội chứng căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có thể có những cơn ác mộng sống động liên quan đến hồi tưởng hoặc ký ức chấn thương, có thể trực tiếp hoặc chỉ mang tính tượng trưng. Những điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và tâm trạng vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, mệt mỏi quá mức vào ban ngày có thể là dấu hiệu của các vấn đề về giấc ngủ cần được giúp đỡ. Nếu tại bất kỳ thời điểm nào giấc mơ, hoặc việc nhớ lại giấc mơ, khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng thì bạn nên cân nhắc việc nói chuyện với bác sĩ.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra giấc mơ, nhưng thật nhẹ nhõm khi biết rằng việc ghi nhớ những giấc mơ là một điều bình thường và lành mạnh. Điều đó không có nghĩa là bạn ngủ không ngon và chắc chắn không có nghĩa là bạn đang mắc bệnh tâm thần hay “không bình thường”.

Mặc dù đôi khi cảm thấy mệt mỏi hơn khi thức dậy sau một giấc mơ chi tiết, nhưng việc ghi nhớ chúng sẽ khiến mọi thứ trở nên thú vị, chưa kể đến việc giấc mơ sẽ mang lại một số ý tưởng tuyệt vời về những câu chuyện đời sống. Vậy nên ngoại trừ mơ về ác mộng thì chúng ta vẫn có thể mong muốn nhớ về những giấc mơ thú vị của bản thân.

Related Posts