TÂM TÌNH THÁNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ

 

Người Công Giáo Việt nam chúng ta thường nói: “dâng hoa Kính Đức Mẹ”.

Vâng, hằng năm vào tháng 5 là tháng Giáo Hội đặc biệt dành riêng cho việc Tôn Kính Đức Mẹ Maria. Trong các Nhà Thờ Công giáo, cũng như ở tại gia đình, nơi Bàn Thờ Kính Đức Mẹ được sửa soạn, trưng bày hoa nến rất đẹp và tưng bừng. Đó cũng là truyền thống đạo đức quý báu của người Công Giáo Việt nam chúng ta trong tháng Kính Đức Mẹ.

 

 1.     Niềm vui của lòng đạo đức là những bông hoa tươi thắm dâng lên Đức Mẹ

Niềm vui đó được thể hiện rõ nét qua hình ảnh của  các em thiếu nhi nô nức khi tháng Hoa về. Sự vui mừng phấn khởi của các em được hòa quyện vào mỗi buổi tối đi tập dâng hoa. Biết bao nhiêu những vất vả, những giọt mồ hôi đi vào những điệu vũ, điệu múa, theo nhịp điệu ca hát, cùng với những nhánh hoa tươi thắm dâng Kính Đức Mẹ trong suốt tháng Hoa. Hình ành này rất sống động và mang đến một ấn tượng sâu đậm cho lòng đạo đức của mỗi người chúng ta.

 

Trong tháng này, những bài hát ca tụng. ngợi khen Đức Mẹ chan chứa tâm tình yêu mến của những người con dâng lên Đức Mẹ, được xướng hát thật long trọng, rầm rộ, ầm vang trong Nhà thờ của mỗi Xứ đạo. Và tháng Năm kính Đức Mẹ còn được gọi là tháng Hoa.

 

2.      Noi gương Mẹ Maria chúng ta sống niềm tin vào Thiên Chúa tình yêu.

Nếp sống bình dân, lòng sùng kính Đức Mẹ như thể đã ăn sâu vào đời sống Đức tin của mỗi người chúng ta.

Mặc dù Mẹ Maria được Thiên Chúa ban cho đặc ân là Mẹ Thiên Chúa, nhưng Mẹ đã có một đức tin hoàn toàn phó thác vào Thiên Chúa. Nên việc sùng kính Đức Mẹ cũng là việc để tôn vinh Thiên Chúa, là niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng là cội nguồn của sự sống và tình yêu.

 

Cả cuộc đời của Mẹ Maria đã suy gẫm về Chúa Giêsu Con Thiên Chúa xuống thế làm người, để cứu độ nhân loại, một lưỡi gươm đã đâm thâu trái tim Đức Mẹ. Mẹ đã phải chịu đựng đau khổ rất nhiều, khi ngắm nhìn Chúa Giêsu con Mẹ bị nhân loại xét xử lăng mạ, bị xỉ vả, bị bắt vác Thập gía lôi kéo đi giữa đường phố cho đến đồi Núi Sọ, rồi bị đóng đinh, xử tử chết nhục nhã trên Cây Thập giá. Dưới chân Cây Thập Giá, chỉ có Mẹ Maria mới hiểu thấu và thông phần vào nhưng đau khổ của Chúa Giêsu Con Mẹ phải gánh chịu, để đền thay tội lỗi cho nhân loại.

 

Như vậy cuộc đời của Đức Mẹ là mẫu gương về đời sống đức tin vào Chúa cho mỗi người chúng ta

 

Vâng, những buổi dâng hoa kính Đức Mẹ trong tháng 5 chắc chắn rất đẹp lòng Chúa và Đức Mẹ, nhưng các việc đạo đức đó sẽ càng đẹp hơn nữa, nếu mỗi người chúng ta biết gắn kết cuộc sống của chúng ta vào chính việc Đức Mẹ dâng hoa Kính Chúa.

 

Lạy Mẹ Maria, khi chúng con ngắm nhìn vào gương sống đức tin của Mẹ, chúng con được an ủi, được nâng đỡ rất nhiều và thêm tinh thần phấn khởi trên con đường sống đức tin giữa những thử thách chao đảo của cuộc sống hôm nay. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con.

 

Lm Gs Trần Thành Thái

Bài viết khác