TỪ BUENOS AIRES ĐẾN ROMA: CÔNG VIỆC MỤC VỤ CỦA “NGƯỜI MỤC TỬ NHÂN LÀNH” NƠI VÙNG NGOẠI VI VẪN TIẾP TỤC

 

Hôm nay (6-1-2014) Đức Thánh Cha đã đến thăm Hoạt cảnh Giáng sinh do 200 nhân vật trong trang phục trình diễn tại giáo xứ của Ý Sant’Alfonso Maria Liguori. Những trẻ em rất thích thú được gặp Đức Thánh Cha và ngài đã trò chuyện với mọi người.

Chuyến viếng thăm đến nhà thờSant’Alfonso Maria Liguori, ởvùng phụcận Giustiniana phía bắc Roma, là một việc không chính thức. Không có nghi thức, chỉgặp gỡtrực tiếp với các tín hữu đang chờđợi chào đón ngài tại nhà thờ. Đức Thánh Cha đến đây đểxem hoạt cảnh Giáng sinh được hơn 200 người trình bày. Nhưnglý do chính việc viếng thăm của Đức Thánh Cha là đểlắng nghe tiếng nói của những người đang đau khổ, nhưngài đã làm trong chuyến thăm đến vùng Tor Sapienza của Roma. Nhưmột cha sở, Đức Phanxicô đã mừng lễyêu thích của trẻem trong năm với chúng và giống nhưVịMục TửNhân Lành trong Phúc Âm, ngài bếmột con chiên trên tay và đặt nó trên vai mình.

Trong chuyến thăm được đánh dấu bằng những nụcười và tất cảcác cửchỉchân thành nồng ấm, vùng phụcận còn khó khăn nầy tập trung đón tiếp Đức Thánh Cha, người đã lôi kéo sựchú ý trởlại với khía cạnh xã hội của Tin Mừng. Đức Thánh Cha chào các nhân vật của hoạt cảnh Giáng sinh từng người một, rõ ràng là họrất xúc động. Một sốngười xin được ôm và hôn ngài và ngài không hềtỏra do dự. Một sốtrao cho ngài những bức tranh do con cái họthực hiện, kẹo và chocola. Tất cảnhững món quà nầy được kín đáo chuyển qua cho ông Domenico Giani, cảnh sát trưởng Vatican, người đi theo sát phía sau, trong khi người của ông ấy, cùng với nhân viên cảnh vệcủa sởThanh tra công an và cảnh binh Ý theo dõi cẩn thận trong khi cốgắng ẩn mình sau những thùng bệ, kho lẫm và chuồng cừu được dùng đểtái tạo Bê-lem khá gần với khu nghĩa trang Prima Porta.

Năm chàng trai chăn cừu đã ởđó đểđón tiếp Đức Thánh Cha khi ngài đến khu phụcận Giustiana vào lúc 4 giờchiều nay, trong chiếc Ford Focus thông thường. Đức Phanxicô được trao tặng một đóa hồng trắng và một bao đầy kẹo và chocolat, sau đó ngài bắt tay với Đức Hồng Y Agostino Vallini và Giám mục phụtá Guerrino Di Tora.

Cha Dario Criscuoli linh mục quản xứđịa phương nói “Chúng tôi đã viết thưcho Đức Thánh Cha và ngài muốn có mặt ởsựkiện cộng đồng nầy”. Cha nói thêm “Biết được thực tếđây là một sựkiện có tính gia đình được yêu thích, ngài đã gọi cho chúng tôi sau khi lá thưđược gửi đi, nói rằng ngài sẽđến và tham dựvào sựkiện nầy của giáo xứ.”

Với chuyến viếng thăm nầy Đức Phanxicô đã một lần nữa chứng tỏrằng những vùng ngoại vi nằm ởtrung tâm sứvụcủa ngài, nhưchúng đã là nhưvậy khi ngài còn làm Tổng giám mục Buenos Aires. Hồi đó ngài đã chọn 20 linh mục nhiệt thành nhất và gởi họđến giữa những người nghèo trong các thôn làng tồi tàn, các khu ổchuột địa phương. Chính ngài cũng đã dành những dịp lễquan trọng nhất, chẳng hạn Thứnăm Tuần Thánh cho người nghèo. Vào cuối tháng năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thăm vùng ngoại vi Valle Muricana ngoài Roma, đem sựtrải nghiệm đến với 15.000 người vốn ít có cơhội đểqui tụlại với nhau. Những cuộc thăm viếng nầy biểu thịmột chương trình chăm sóc mục vụnhằm khuyến khích việc gặp gỡvới tín hữu và truyền cảm hứng cho các linh mục đang làm việc trong các khu vực nghèo đểbiến không gian giáo xứthành những nơi gặp gỡcho người lớn và người trẻ, đặc biệt là những nơi sinh hoạt cho trẻem.

Đức Thánh Cha nói “Chúng ta hãy cầu nguyện cho trẻem, cho những trẻem sắp được sinh ra và chúng ta hãy cầu nguyện cho những ông bà cụ, những người trao tặng sựkhôn ngoan. Giáng sinh qua rồi và năm mới đã đến nhưng Chúa Giêsu vẫn ởlại với chúng ta. Chúng con có tin điều nầy không?” Đức Thánh Cha hỏi những đứa trẻcủa giáo xứđịa phương và chúng trảlời “Thưa có!” Rồi Đức Thánh Cha hỏi “Thiên Chúa có đánh bại ma quỷkhông?” Lần nữa, câu trảlời của đám trẻlà khẳng định và Đức Thánh Cha đã khen ngợi các giáo lý viên. Sau đó Đức Phanxicô cám ơn cộng đoàn giáo xứđã nồng nhiệt tiếp đón ngài, về“nhiệt tình Kitô giáo” và “hoạt cảnh Giáng sinh tuyệt vời” mà họđã sáng tạo. Đức Thánh Cha đã hô lớn vào cuối chuyến thăm viếng dài 1 tiếng rưỡi “Hoan hô Chúa Giêsu! Hoan hô Thánh Giuse! Hoan hô MẹMaria!” Vào khoảng 4 giờ15 chiều Đức Thánh Cha đã đi quanh các sân khấu khác nhau và sau một lúc cầu nguyện riêng ngài chào tín hữu đứng sau các hàng rào trật tự. Trẻem ởphía trước, gồm các em bịbệnh và khuyết tật. Đến 5 giờ40 Đức Phanxicô lại xác định với đám đông rằng “Chúa Giêsu luôn ởvới chúng ta”. Cuối cùng, Đức Phanxicô khẩn cầu với Chúa Giêsu, Thánh Giuse và MẹMaria, đềcập đến hoạt cảnh Giáng sinh, trước khi trởvềVatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với cha Dario, cha sởnăng động của nhà thờSant’Alfonso Maria Ligori, sau chuyến đi thăm hoạt cảnh Giáng sinh rằng “Cha hẳn là rất say mê tổchức tất cảviệc nầy nhưng nó thật tốt đẹp: Thiên Chúa yêu thích một sốthứđiên dại”.

XT (theo Vatican Insider)

Bài viết khác