Thông Báo Ngày & Nghi Thức Khai Giảng Năm Học Giáo Lý GPCT 2018-2019

 
 print

Kính Báo

Về Ngày Khai Giảng Năm Học Giáo Lý 2018-2019

Chung Cho Toàn Giáo Phận – Chúa Nhật 23 Tn (09.09.2018)

—–oOo—–

Quí Cha kính mến,

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã viết:

“Huấn giáo luôn được Giáo Hội coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, vì trước khi lên cùng Cha Người, Đức Kitô phục sinh đã ban cho các Tông đồ lệnh truyền cuối cùng: Làm cho mọi người trở nên môn đệ, và dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Người truyền”[1].

Phải dành ưu tiên hàng đầu cho Huấn giáo: Vì “Ở cấp địa phương cũng như toàn cầu, Hội Thánh càng dành ưu tiên cho việc Huấn giáo, so với những công việc và khởi xướng khác mà  kết quả có vẻ ngoạn mục, hấp dẫn hơn, thì Hội Thánh càng tìm được, trong việc Huấn giáo, sức mạnh củng cố cho đời sống bên trong của cộng đoàn tín hữu, cũng như cho hoạt động truyền giáo bên ngoài của Hội Thánh”[2]. Giáo hội mong ước các Chủ chăn đừng bỏ sót bất cứ việc gì cần thiết, cho một công cuộc dạy giáo lý có tổ chức và định hướng đúng đắn[3].

Xác tín về những lời nhắn nhủ khẩn thiết trên, Ban Giáo Lý GPCT đề nghị Ngày Khai Giảng chung cho toàn Giáo Phận là Chúa Nhật 23 Thường niên, nhằm ngày 09.09.2018.

* Dù một số Giáo xứ cần chọn ngày khác, chúng con vẫn ước mong: trong Thánh Lễ CN 23 TN, quí Cha đặc biệt nhắc nhớ và cầu nguyện cho “Ngày Khai Giảng chung của toàn Giáo Phận”.

* Chúng con kính gửi một vài tư liệu để quí Cha tùy nghi sử dụng:

 1. “Nghi thức khai giảng”.
 2. “Những lời nhắn nhủ của Hội Thánh với các thành phần Dân Chúa, về sứ mệnh dạy Giáo lý,”.

III. “Lời Nguyện Tín Hữu”/Theo Phụng vụ Lời Chúa CN 23 TN.

 1. “Lịch Học Giáo Lý” (Đã được áp dụng từ năm 2017), như một gợi ý, để mỗi Giáo xứ tùy nghi áp dụng, ăn khớp với các Mùa của Năm Phụng vụ.

Thân mến

Cần Thơ ngày 15.8.2018

Ban Giáo Lý GPCT.

Lm. Antôn Vũ Văn Triết.

 

 1. NGHI THỨC KHAI GIẢNG

—–oOo—–

Trong Thánh Lễ CN 23 Thường Niên/09.09.2018

 1. ATrước Thánh Lễ:

– Các lớp giáo lý tập họp trước tiền đình Nhà thờ.

– Rước Cha Chủ tế vào Nhà Thờ:

Thánh giá nến cao – Các lớp giáo lý – Các Phụ huynh – Các Giáo lý viên (Mặc áo GLV) – Cha Chủ tế.

– Thánh Lễ bắt đầu như thường lệ. Cha chủ tế  hướng ý Cộng đoàn về ý nghĩa của Ngày Khai Giảng.

 1. BPhụng Vụ Lời Chúa CN 23 Thường Niên B.
 2. Bài đọc I: Một em học sinh.
 3. Bài đọc II: Một Giáo lý viên.
 4. Phúc Âm & Giảng Lễ:

Cha Chủ tế có thể nhắn nhủ cộng đoàn qua những gợi ý ở phần II: Những lời nhắn nhủ của Hội Thánh với các thành phần Dân Chúa, về sứ mệnh dạy Giáo lý”.

 1. CNghi thức tuyên xưng Đức Tin của các Giáo lý viên:

1/ Sau bài giảng, Cha Chủ tế (CT):

– Công bố Danh sách các GLV phụ trách các Lớp giáo lý…

– Mời các GLV tiến lên trước cung thánh.

2/ Cha Chủ tế huấn dụ các GLV:

Quí Thầy Cô Giáo lý viên thân mến.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã viết trong Tông huấn về việc Dạy giáo lý rằng:

“Nhân danh toàn thể Giáo hội, Cha muốn cám ơn các con, các Giáo lý viên trong các Giáo xứ…đang tận tụy giáo dục đức tin cho nhiều thế hệ. Hoạt động của các con nhiều khi khiêm tốn và âm thầm, nhưng nhiệt thành, hăng hái và quảng đại, là một hình thức tuyệt vời của việc tông đồ giáo dân”.

Như vậy, là những nhà giáo dục đức tin, quí Thầy Cô cần kiên vững và trung thành rao giảng, dựa trên nền tảng Đức tin mà Hội Thánh hằng tuyên xưng. Vậy:

CT: Quí Thầy Cô có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất muôn vật không?

GLV: Thưa con tin.

CT: Quí Thầy Cô có tin kính Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Trinh nữ Maria, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Chúa Cha không?

GLV: Thưa con tin.

CT: Quí Thầy Cô có tin kính Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh công giáo, tin các thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại và sự sống vĩnh cửu không?

GLV: Thưa con tin.

CT: Quí Thầy Cô có hứa: khi thi hành việc dạy giáo lý, luôn kiên vững và trung thành rao giảng, dựa trên nền tảng Đức tin mà Hội Thánh hằng tuyên xưng không ?

GLV: Thưa, chúng con xin hứa.

CT:  Nguyện xin Thiên Chúa Cha toàn năng đoái thương ban tràn đầy Chúa Thánh Thần xuống trên các tôi tớ Chúa đây, để Chúa Thánh Thần dùng ơn huệ dồi dào của Người làm cho các tôi tớ Chúa đây nên vững mạnh, và nên giống Chúa Kitô Con Thiên Chúa, hầu khi thi hành việc dạy Giáo lý, các tôi tớ Chúa đây khôn ngoan và nhiệt tâm xây dựng Nhiệm thể Chúa Kitô trong đức tin, đức trông cậy và đức mến yêu. Chúng con nguyện xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con.

Tất cả: AMEN (Vỗ tay).

 1. DLời nguyện Tín hữu (x. Trang 7).
 2. EKết Lễ:

* Trước Phép Lành của Chủ tế:

Đại Diện Phụ Huynh có đôi lời cám ơn quí Cha và các Giáo lý viên; Hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với quí Cha và các GLV trong việc Huấn giáo…

* Sau bài hát tạ lễ: Các Giáo lý viên nhận lớp của mình

& Về lớp để gặp gỡ các em lần đầu.

 

 

 

 1. NHỮNG LỜI NHẮN NHỦ

CỦA HỘI THÁNH VỚI CÁC THÀNH PHẦN DÂN CHÚA

VỀ SỨ MỆNH DẠY GIÁO LÝ

—–oOo—–

 1. Những nhắn nhủ chung:

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã viết:

“Dạy Giáo lý luôn được Giáo Hội coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, vì Đức Kitô phục sinh đã ban cho các Tông đồ lệnh truyền cuối cùng: Hãy làm cho mọi người trở nên môn đệ, và dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Người truyền[4].

Lý do phải dành ưu tiên cho việc Dạy Giáo lý: Vì “Ở cấp địa phương cũng như toàn cầu, Hội Thánh càng dành ưu tiên cho việc dạy Giáo lý, so với những công việc và khởi xướng khác mà  kết quả có vẻ ngoạn mục, hấp dẫn hơn, thì Hội Thánh càng tìm được, trong việc Dạy Giáo lý, sức mạnh củng cố cho đời sống bên trong của cộng đoàn tín hữu, cũng như cho hoạt động truyền giáo bên ngoài của Hội Thánh”[5].

 1. Với Tu sĩ nam nữ:

“Cha hết lòng khuyên nhủ anh chị em tu sĩ nam nữ: hãy chuẩn bị càng kỹ lưỡng càng tốt cho việc Huấn giáo…Hãy mang mối quan tâm ấy đến bất cứ nơi đâu. Chớ gì các cộng đoàn tu sĩ dành tối đa khả năng và phương tiện cho công cuộc dạy giáo lý”[6].

 1. Với Giáo lý viên giáo dân:

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phao lô nói:

– “Nhân danh toàn thể Giáo hội, Cha cám ơn các con, các Giáo lý viên giáo dân trong các Giáo xứ…đang tận tụy giáo dục đức tin cho nhiều thế hệ.

– Hoạt động của các con nhiều khi khiêm tốn và âm thầm, nhưng nhiệt thành, hăng hái và quảng đại, là một hình thức tuyệt vời của việc tông đồ giáo dân, nhất là ở những nơi, mà vì nhiều lý do khác nhau, các trẻ em và thanh niên không được gia đình huấn luyện đạo thánh Chúa cách xứng hợp.

– …Cha cầu chúc con số Giáo lý viên đông đảo hơn nữa, để phục vụ cho một công tác hết sức cần thiết trong việc truyền giáo”[7].

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ:

“Cha cám ơn các Giáo lý viên vì những gì các con đã làm, nhưng trên hết vì các con luôn cùng đi với Dân Thiên Chúa. Cha khuyến khích các con trở thành những sứ giả vui tươi, những người bảo vệ sự thiện mỹ, là điều phải tỏa sáng trong cuộc sống trung tín của người môn đệ truyền giáo”[8].

“Cha cám ơn các con rất nhiều. Giáo hội sẽ ra sao nếu không có các con? Các con là những trụ cột trong đời sống của một giáo xứ, và giáo phận. Một giáo phận, một giáo xứ không thể lớn lên nếu không có các giáo lý viên. Điều này bắt đầu ngay từ những thời gian đầu tiên, từ sau Chúa Giê-su Phục sinh… Đây là ơn gọi rất cao đẹp. Là một giáo lý viên không dễ chút nào! Vì giáo lý viên không chỉ dạy “điều này điều nọ”, mà phải chuyển đạt những thái độ, những giá trị, những lối sống của một con người … Đó là một công việc khó khăn. Cha cám ơn các con rất nhiều…”[9].

 1. Với các Giáo xứ [10]:

– Cộng đoàn Giáo xứ phải là nơi cổ võ, là nơi ưu tiên cho việc dạy Giáo lý.

– Giáo xứ, nhất là những Giáo xứ lớn…có bổn phận nghiêm trọng phải:

+ Đào tạo những người hiến thân cho công cuộc dạy Giáo lý (Linh mục, tu sĩ, nam nữ giáo dân).

+ Cung cấp những trang bị cần thiết cho việc dạy Giáo lý.

+ Tăng thêm và thích nghi các phòng lớp Giáo lý[11].

 1. Với Ông bà cha mẹ trong các gia đình[12]:

– Việc dạy giáo lý, giáo dục đức tin nơi gia đình ngay từ buổi thơ ấu…là việc không thể thay thế được.

– Việc giáo huấn này được thực hiện:

. Bằng chứng tá đời sống hằng ngày, lặng lẽ nhưng bền chí của các bậc phụ huynh.

. Bằng việc cắt nghĩa cho con cháu về ý nghĩa Kitô giáo của những biến cố nơi gia đình (vd. Các dịp lễ Giáng sinh, Phục sinh, Giỗ Tết…dịp con cháu mới sinh, lãnh nhận các bí tích, lập gia đình, có người qua đời…).

. Bằng việc ông bà cha mẹ quan tâm, theo sát, nhắc nhở con cháu học giáo lý.

– Muốn vậy, các bậc ông bà cha mẹ cần rèn luyện cho mình những khả năng để Huấn giáo con cháu…Cần kiên tâm không mệt mỏi, như Tông huấn về Gia đình Kitô hữu đã viết: “Gia đình phải theo sát con cái suốt đời trong việc dạy Giáo lý, cả trong tuổi thiếu niên và thanh niên, là tuổi mà con cái thường hay phản kháng, hoặc còn thẳng thừng từ chối đức tin Kitô giáo, mà chúng đã nhận trong những năm đầu đời.

Cũng như công việc rao giảng Tin mừng không bao giờ được thực hiện mà vị tông đồ không phải chịu những đau khổ, thì cũng vậy, cha mẹ phải rất can đảm, và hết sức đương đầu với những khó khăn nơi chính con cái họ”[13]. Việc phục vụ họ đang làm trong việc dạy Giáo lý thật là vô giá!

– Gương các Thánh Tử đạo Việt Nam:

Thánh cai đội Phan-xi-cô Trần văn Trung có con gái được phép ở trong tù chăm sóc, nhưng ông bắt con về nhà, để kịp học giáo lý với các bạn trong giáo xứ.

Thánh nữ I-nê Lê thị Thành: Cô Lu-xi-a Nụ, con gái út cung khai khi giáo quyền thẩm vấn điều tra phong thánh như sau: “Mẹ chúng tôi rất chăm lo việc giáo dục. Chính người dạy chúng tôi học chữ và giáo lý, sau lại dạy cách tham dự thánh lễ và xưng tội rước lễ. Mẹ không để chúng tôi biếng nhác việc xưng tội. Khi chúng tôi lơ là, Mẹ thúc giục chúng tôi bằng được mới thôi. Mẹ cho chúng tôi nhập hội con Đức Mẹ, vào ban thiếu nữ thưa kinh ở nhà thờ”.

 1. Với các Học sinh giáo lý:

Các con thân mến, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhắn nhủ các con:

– “…Với tất cả các thanh thiếu niên và thiếu nhi: Để phát triển đời sống đức tin, các con hãy tham gia các lớp giáo lý và sinh hoạt đạo đức tại giáo xứ. Những sinh hoạt này không những giúp các con hiểu biết đức tin sâu rộng, mà còn giúp các con nhận biết-yêu mến Hội Thánh, cũng như biết cách sống trong xã hội hơn”[14].

– “…Với riêng các thiếu nhi: Giáo lý giáo dục các con về tính nết, và còn hướng các con tới việc làm chứng cho đức tin…Giáo Lý làm cho các con nhận ra ý nghĩa để biết đón nhận, tham dự các bí tích cách sinh động, hầu truyền đến cho các con niềm vui được làm chứng cho Đức Kitô trong cuộc sống mỗi ngày” [15].

– “…Với riêng các thanh thiếu niên: là tuổi tươi đẹp nhưng cũng đầy nguy hiểm!..Giáo Lý giúp các con tự xét lại đời sống mình, và làm cho các con biết đối thoại…để nhận thấy những vấn đề lớn lao của các con là: quên mình, niềm tin, tình yêu và cách diễn tả nó qua giới tính…Giáo Lý rất quan trọng để giúp các con đón nhận Chúa Giêsu như một Người bạn, một Người hướng dẫn và một Gương mẫu, Ngài đáng kính phục và các con luôn có thể bắt chước Ngài…”[16].

 

 

 

 

 

 

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

(Thánh Lễ Khai Giảng Năm Giáo Lý 2018-2019/GPCT

CN 23 TN: 09.09.2018)

—–oOo—–

CHỦ TẾ:

Quý Thầy cô Giáo lý viên, quý Phụ huynh, và các con học sinh giáo lý rất thân mến!

Trong ngày Khai giảng chính thức Năm Giáo Lý 2018-2019 cho toàn Giáo Phận Cần Thơ chúng ta, hiệp thông với toàn thể Giáo Phận, cùng với những lễ vật trong Thánh Lễ, chúng ta dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin, cho tất cả những người đóng góp công sức, cho công cuộc giáo dục đức tin cao quý của Giáo phận chúng ta.

XƯỚNG VIÊN:

 1. “Chúa Giê-su bảo: Hãy mở ra! Tức thì tai anh ta mở ra, lưỡi được tháo gỡ và nói được rõ ràng”.

Lạy Chúa, Chúa đã ủy thác cho Đức Thánh Cha, cho các Giám Mục và Linh mục, quyền Giáo Huấn trong Hội Thánh.

Xin Chúa thương ban dồi dào ơn khôn ngoan và sức mạnh của Thánh Thần Chúa trên các Ngài, để các Ngài luôn trung kiên và sáng kiến trong sứ vụ Giáo huấn, giúp cho muôn dân được mở tai lắng nghe, và mở môi miệng rao truyền Lời Chúa.

ĐápXIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

 1. “Hãy nói với những tâm hồn xao xuyến: Can đảm lên, đừng sợ!”. 

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho ông bà cha mẹ chúng con sứ mạng cao cả, là những Giáo lý viên đầu đời không ai thay thế được, trong việc yêu thương sinh dưỡng con cái cho Chúa.

Xin Chúa thương ban ơn can đảm của Thánh Thần Chúa trên các Ngài, để noi gương các Thánh tử đạo Việt Nam, các ngài luôn kiên tâm không mệt mỏi, can đảm vượt qua những khó khăn vật chất lẫn tinh thần, để luôn quan tâm, theo sát và nhắc nhở con cháu trong việc học hỏi, và sống giáo lý của Chúa.

ĐápXIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

 1. “Anh em là những người tin vào Đức Giê-su Ki-tô vinh hiển”. 

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho các Thầy Cô Giáo lý viên được cộng tác vào sứ mạng “thầy dạy đức tin”.

Xin Chúa thương ban ơn hiểu biết và thông minh của Thánh Thần Chúa, để tăng trưởng đức tin của các Thầy Cô Giáo lý viên, hầu lời giảng dạy và gương sống của các Thầy Cô giúp cho đời sống đức tin của chúng con được trở nên giàu có, đáng được hưởng Nước Người đã hứa ban”.

ĐápXIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

 

 1. “Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!”.

Lạy Chúa, Chúa đã ban ơn cho chúng con được họp nhau nơi các lớp giáo lý.

Xin Chúa thương ban cho chúng con dồi dào ơn biết lo liệu của Thánh Thần Chúa, để chúng con không phải chỉ lo lắng học hỏi phần đời, mà còn biết siêng năng học hỏi giáo lý, để đôi tai và miệng lưỡi chúng con được Chúa mở ra, hầu lắng nghe và ca ngợi Chúa.

ĐápXIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

CHỦ TẾ:

Lạy Chúa, xin Chúa thương vui nhận những ý nguyện chúng con tiến dâng lên Chúa, cùng với những lễ vật trong Thánh lễ khai giảng năm học giáo lý 2018-2019 hôm nay, trên toàn Giáo phận Cần thơ thân yêu chúng con. Xin Chúa thương chúc lành cho mỗi họ đạo, mỗi lớp giáo lý trong toàn Giáo Phận chúng con.

Chúng con nguyện xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con.

CĐ: AMEN.

 

 

 

 1. LỊCH HỌC GIÁO LÝ

Năm học 2018 – 2019 (Từ lớp giáo lý Năm 1 đến Năm 9)

 

NGÀY

TUẦN

BÀI

GHI CHÚ

09-09-2018

Chúa Nhật 23 Thường Niên (TN)

 

Khai Giảng

16-09-2018

CN 24 TN

1

 

23-09-2018

CN 25 TN

2

 

30-9-2018

CN 26 TN – Lễ Mân Côi

3

 

07-10-2018

CN  27 TN

4

 

14-10-2018

CN 28 TN

5

 

21-10-2018

CN 29 TN – Truyền Giáo

6

 

28-10-2018

CN 30 TN

7

 

04-11-2018

CN 31 TN-Các Thánh Nam Nữ

8

 

11-11-2018

CN 32 TN

9

 

18-11-2018

CN 33. Các Thánh Tử Đạo VN

10

 

25-11-2018

CN 34 Lễ Chúa Kitô Vua

 

Kiểm Tra Viết

02-12-2018

CN  01 Mùa Vọng

11

 

09-12-2018

CN 02 Mùa Vọng

12

 

16-12-2018

CN 03 Mùa Vọng

13

 

23-12-2018

CN 04 Mùa Vọng

 

Nghỉ Lễ Giáng Sinh

30-12-2018

CN Lễ Thánh Gia

14

 

06-01-2019

CN Lễ Hiển Linh

15

 

13-01-2019

CN 1 TN

 

Kiểm Tra Học kỳ I

20-01-2019

CN 2 TN

16

 

27-01-2019

CN 3 TN

17

 

03-02-2019

CN 4 TN

 

Nghỉ Tết

10-02-2019

CN 5 TN

18

 

17-02-2019

CN  6 TN

19

 

24-02-2019

CN 7 TN

20

 

03-03-2019

CN 8 TN

21

 

10-03-2019

CN 1 Mùa Chay

22

 

17-03-2019

CN 2 Mùa Chay

23

 

24-03-2019

CN 3 Mùa Chay

24

 

31-03-2019

CN 4 Mùa Chay

25

 

07-04-2019

CN 5 Mùa Chay

26

 

14-04-2019

CN Lễ lá

 

Kiểm Tra Viết

21-04-2019

CN Phục Sinh

 

Nghỉ Lễ Phục Sinh

28-04-2019

CN 2 Phục Sinh

27

 

05-05-2019

CN 3 Mùa Phục sinh

28

 

12-05-2019

CN 4 Mùa Phục sinh

29

 

19-05-2019

CN 5 Mùa Phục sinh

30

 

26-05-2019

CN 6 Mùa Phục sinh

 

Kiểm Tra Học kỳ II

02-06-2019

CN 7 Mùa Phục sinh

 

 

09-06-2019

CN Lễ CTT H.Xuống

 

 

16-06-2019

CN Lễ Chúa Ba Ngôi

 

 

23-06-2019

CN Lễ Mình Máu Thánh Chúa

 

 

* NB. Tháng  Bảy: Có thể học giáo lý vào Thứ Năm và Chúa Nhật (Giáo lý chuẩn bị lãnh Bí tích & và Giáo lý chủ đề…).

 

[1] Tông huấn về Huấn giáo (HG), số 1.

[2] HG. s. 15.

[3] HG. s. 64.

[4] Tông huấn về Huấn giáo (HG), số 1.

[5] HG. s. 15.

[6] HG.  s. 65.

[7] HG. s. 66.

[8] Sứ điệp gửi “Hội Thảo Quốc Tế về Dạy Giáo Lý”, 5.7.2017, tại Ác-hen-ti-na.

[9] ĐTC Phanxicô nói chuyện với giáo xứ Maddalena di Canossa, Ottavia, Roma. CN 12.3.2017.

[10] HG. s. 67.

[11] HGs. 47.

[12] HG. s. 68.

[13] Tông huấn “Gia Đình Kitô Hữu”, s. 53.

[14] x. Tâm thư HĐGMVN 2016 Gửi Các Gia Đình CGVN, s. 10.

[15] x. HG. s.37.

[16] x. HG. s.38

Bài viết khác