Xây một thế giới nơi mà kẻ thù tự nhận mình là anh em

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chúc hòa bình Năm Mới hôm thứ Tư, ngày 1 tháng 1 năm 2014, tới 10 ngàn khách hành hương tập trung tại Công trường Thánh Phê-rô để cùng đọc với Đức Thánh Cha Kinh Truyền Tin đầu năm 2014.

PopeFrancis-01Jan2013.jpg


Đức Thánh Cha nói những mong muốn của ngài cho năm mới là “những gì thuộc về Giáo Hội”: mong muốn Ki-tô giáo đặt Chúa Giê-su vào vị trí trung tâm của lịch sử và mục tiêu cuối cùng của nó  “Vương quốc của Thiên Chúa, Vương quốc của hòa bình, công lý, tự do trong tình bác ái.” Và Chúa Thánh Thần, Đức Thánh Cha nói, là lực đẩy chúng ta hướng tới mục đích đó.

 

Ngài nhắc lại rằng vào ngày đầu tiên của tháng 1, Giáo Hội cử hành Lễ Đức Mẹ Maria, Thánh Mẫu của Thiên Chúa cũng như Ngày Hòa bình Thế giới, mà  ngài đã đề cập đến Thông điệp cho Ngày Hòa bình của ngài: “Tình huynh đệ, Nền tảng và Lộ trình dận đến Hòa bình” nó nảy sinh từ niêm tin vững chắc mà chúng ta tất cả đều “là con cái của một Thiên Chúa và là thành phần của cùng gia đình nhân loại,” chia sẻ chung một số phận.

 

Chúng ta ai nấy đều có trách nhiệm, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, chung xây một thế giới “trở thành một cộng đồng anh em tôn trọng lẫn nhau, chấp nhận những dị biệt của nhau, và chăm sóc lẫn nhau.”

 

Chúng ta cũng gọi mời để thừa nhận “bạo lực và bất công còn hiện diện ở nhiều nơi trên thế giới,” và chúng ta không được cho phép mình “lãnh đạm và bất động,” Đức Thánh Cha nói. Mọi người phải làm việc để xây dựng một xã hội của tình đoàn kết và “thực sự công bằng.”

 

Đến đây, Đức Thánh Cha đã bỏ qua những nhận xét đã được chuẩn bị trước và ngài cho biết mình đã bị xúc động bởi một lá thư mà ngài vừa nhận được của một người đàn ông liên quan đến những thảm kịch cá nhân và người ấy đã hỏi ngài tại sao rất nhiều điều khủng khiếp lại xẩy ra như vậy trên thế giới ngày nay: “Những gì đã xẩy ra với tâm hồn con người?” Người đàn ông này đã viết. Đức Thánh Cha đã lặp lại câu hỏi này, hỏi các tín hữu: “Những gì đã xẩy ra trong tâm hồn con người? Trong trái tim của nhân loại? Đó là lúc để dừng lại! Đó là lúc để dừng lại!”

 

Hôm nay, các tín hữu trên toàn thế giới cầu nguyện với Chúa về món quà hòa bình và khả năng tạo cho nó lan tỏa khắp muôn nơi, Đức Thánh Cha nói. Xin Chúa dẫn dắt chúng ta bước vào con đường công lý và hòa bình “một cách dứt khoát,” Đức Thánh Cha đã cầu nguyện, khẩn cầu Chúa Thánh Thần “nới lỏng” sự khép kín và chai đá của những tâm hồn để họ sẽ mở ra đón nhận “sự dịu dàng và yếu đuối của Chúa Hài Đồng Giê-su.” Đối với“Hòa bình,” ngài nói “đòi hỏi động lực của sự nhu mì, tác động bất bạo động của chân lý và tình yêu.”

 

Đối với “Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu Chuộc,” Đức Thánh Cha phó thác “tiếng kêu cứu hòa bình của người dân bị áp bức bởi chiến tranh và bạo lực để can đảm đối thoại và hòa giải chiếm ưu thế vượt lên trên những cám dỗ của sự trả thù, kiêu căng, ngạo mạn, tham nhũng.” Đức Thánh Cha cầu nguyên rằng “Tin Mừng của tình huynh đệ đã được Giáo Hội công bố và chứng thực sẽ nói với tất cả mọi lương tâm và đập tan những bức tường ngăn chặn kẻ thù để nhận nhau là những người anh em.”

 

Jos. Tú Nạc, NMS

Bài viết khác