12, 113, 114, 115 là số điện thoại gì? Các số điện thoại khẩn cấp cần phải biết

112, 113, 114, 115 là số điện thoại gì?

Cuộc gọi khẩn cấp bạn nên biết

Có thể không phải ai cũng biết đúng các đầu số 112, 113, 114, 115 là số điện thoại gì? Khi nào mới cần gọi các đầu số này? Nếu bạn muốn tìm hiểu về các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam để gọi khi cần sự hỗ trợ, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết về những số điện thoại khẩn cấp bạn cần nắm.

Dưới đây là danh sách các đầu số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam, cùng xem bạn nên gọi đến đầu số nào trong trường hợp cần thiết.

112, 113, 114, 115 là số điện thoại gì?

Các số điện thoại khẩn cấp ở mỗi quốc gia đều khác nhau, nhưng thường có ba chữ số và khác nhau ở chữ số cuối để dễ nhớ và bấm nhanh trong tình huống khẩn cấp. Ở Việt Nam, hãy ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp sau:

  • 112 là đầu số yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn trên toàn quốc.
  • 113 là đầu số gọi cảnh sát hoặc công an trong các tình huống liên quan đến an ninh trật tự.
  • 114 là đầu số gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
  • 115 là đầu số gọi cấp cứu y tế.

Số điện thoại khẩn cấp 112

Đầu số 112 là số điện thoại cứu nạn khẩn cấp, được sử dụng để yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn trong mọi tình huống trên toàn quốc.

Khi bạn cần sự trợ giúp trong việc tìm kiếm cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn trong các tình huống do thiên tai gây ra như bão lụt, lũ quét, lũ lụt, sạt lở… hoặc trên sông, biển khi tàu bè chìm, trôi dạt, hư hỏng mất hướng, hãy gọi đến số điện thoại 112.

Số điện thoại khẩn cấp 113

Bạn có thể gọi đến đầu số 113 để yêu cầu sự can thiệp của cảnh sát trong các trường hợp tai nạn giao thông, tội phạm, vi phạm trật tự an toàn xã hội, cướp giật, đánh nhau, bạo lực… Ngoài ra, bạn cũng nên gọi đến số 113 nếu bạn là nạn nhân hoặc nhân chứng phát hiện vụ trộm cắp, vi phạm pháp luật, bạo hành trẻ em, bạo lực gia đình.

Trong những trường hợp có thương tích liên quan đến tội phạm hoặc tai nạn giao thông với người chết hoặc bị thương, bạn cũng cần gọi số 113 trước đó, sau đó gọi số 115 để yêu cầu cấp cứu.

Số điện thoại khẩn cấp 114

Khi người dân gọi số 114 (trên điện thoại cố định hoặc di động mà không cần thêm mã vùng) ở bất kỳ tỉnh thành nào, cuộc gọi sẽ tự động được chuyển đến đơn vị địa phương gần nhất.

Trong trường hợp xảy ra hoả hoạn, cháy nổ hoặc bị mắc kẹt trong tòa nhà, thang máy, hầm mỏ… hãy gọi số 114 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Khi gọi số 114, hệ thống định vị sẽ được kích hoạt để xác định vị trí của người gọi. Sau đó, điện thoại viên sẽ kích hoạt chuông báo động và trong thời gian ngắn, đội cứu hỏa sẽ được triệu hồi tới hiện trường. Đồng thời, điện thoại viên sẽ tư vấn cho người bị nạn về cách xử lý tình huống cụ thể để không bị ngạt thở do khói, mất nước hay bị đống đổ nát đè lên người.

Số điện thoại khẩn cấp 115

Đầu số 115 thường được gọi đến trong các trường hợp liên quan đến chấn thương và bệnh tật. Trường hợp thương tích liên quan đến tội phạm hoặc tai nạn giao thông, hãy gọi số 113 trước đó, sau đó gọi số 115.

Tổng đài 115 cũng có nhân viên tư vấn sơ cấp cứu, do đó trong trường hợp chấn thương mà xe cấp cứu không thể đến đúng lúc, nhân viên điện thoại sẽ hướng dẫn cách cấp cứu sơ cấp tại chỗ để giảm thiểu thương tật và bảo đảm tính mạng an toàn.

Đó là danh sách các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam và các trường hợp bạn cần gọi các đầu số 112, 113, 114, 115. Mong rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin khi cần thiết. Chúc bạn thành công!

http://thuthuatphanmem.vn

Related Posts