Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt, mang lại may mắn?

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh được coi như là “đốt vía” cho bé và mang lại may mắn. Vì vậy, nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày nào là tốt, hãy tham khảo bài viết dưới đây trong chuyên mục chăm sóc bé từ 0 – 3 tuổi.

1Tóc máu là gì?

Trước khi chọn ngày cắt tóc máu cho bé, mẹ cần hiểu rõ tóc máu là gì. Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh, được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Tóc máu có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da đầu bé, giữ ấm và tránh những tác động từ bên ngoài. Tóc máu thường xuất hiện từ tuần thai thứ 24 trở đi và sau đó sẽ rụng dần để nhường chỗ cho tóc mới. Vậy nên, mẹ cần xác định thời điểm và ngày tốt nhất để cắt tóc máu cho bé sơ sinh.

2Ngày nào tốt để cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, mang lại may mắn cho con?

Việc chọn ngày cắt tóc máu cho bé sẽ phụ thuộc vào từng gia đình. Có những bố mẹ muốn cắt tóc máu khi bé đã có đầu thẳng (khoảng 6 tháng tuổi), trong khi có những bố mẹ chờ đến dịp thôi nôi để cắt. Vậy, có những ngày đẹp nào mà bố mẹ có thể cắt tóc máu cho bé?

Theo sách Ngọc Hạp Thông (sách xem ngày tốt, xấu, cát tinh/hung tinh của Trung Hoa), có những ngày có năng lượng tốt, giúp bé vui vẻ, ăn ngon và phát triển tốt (theo lịch âm), đó là các ngày mùng 3, 4, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 16, 19, 26, 29 và ngày 25. Đây là những ngày tốt mà bố mẹ có thể xem xét để cắt tóc máu cho bé.

Ngược lại, mẹ cần tránh cắt tóc máu cho bé vào những ngày đầu tháng (mùng 1, 2, 3), ngày rằm và ngày 30 cuối tháng. Đây là những ngày mà theo quan niệm dân gian, có nhiều âm khí, khiến trẻ quấy khóc đêm và không tốt cho việc cắt tóc máu cho bé sơ sinh.

Tuy nhiên, mỗi tháng sẽ có những ngày tốt và ngày xấu khác nhau, do đó những ngày trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc chọn ngày cắt tóc máu cho bé sơ sinh cần kết hợp với lịch ngày tốt theo tháng để có kết quả chính xác và hiệu quả nhất.

Ý nghĩa của việc chọn ngày tốt để cắt tóc máu cho bé

3Một số sai lầm khi chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Ngoài việc cắt tóc máu và chọn ngày cắt tóc máu cho bé, mẹ cần lưu ý trong việc chọn dầu gội và nước gội khi tắm gội cho bé sơ sinh để bảo vệ da đầu bé và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tóc.

Chọn dầu gội phù hợp cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là bé dưới 12 tháng tuổi, mẹ nên sử dụng dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh. Da đầu của bé mỏng manh và nhạy cảm, việc sử dụng dầu gội chứa hóa chất hoặc dùng chung với dầu gội của người lớn có thể gây hại cho da đầu bé.

Với việc cắt tóc máu, da đầu của bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Sử dụng dầu gội chứa hóa chất có thể tác động đến nang tóc, kích thích tăng sản phẩm bã nhờn và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm nhiễm da đầu ở trẻ sơ sinh. Do đó, việc lựa chọn dầu gội phù hợp cho bé là rất quan trọng và cần được lưu ý.

Sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên để giúp trẻ ngừng rụng tóc

Sử dụng nước gừng tươi để ngăn rụng tóc cho bé

Quan niệm của nhiều người cho rằng sau khi cắt tóc máu cho bé sơ sinh, nên dùng nước gừng tươi để ngăn rụng tóc. Đây là một quan điểm không khoa học và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ. Chuyên gia y tế khuyến nghị không nên áp dụng phương pháp này cho trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp tóc bé mọc ít hoặc rụng nhiều sau khi cắt tóc máu, nên đưa bé đến bệnh viện Nhi đồng 1 hoặc phòng khám nhi khoa Nancy để được tư vấn và điều trị một cách an toàn, không tự ý sử dụng nước gừng tươi để chữa rụng tóc cho bé.

Cạo tóc máu hoàn toàn giúp tóc bé mọc khỏe hơn

Việc cạo tóc máu hoàn toàn với hy vọng tóc bé sẽ mọc khỏe hơn là một quan niệm sai lầm. Nhiều bố mẹ có quan điểm không chính xác về việc này và đã vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe của con mình.

Việc sử dụng dao cạo tóc máu cho bé cũng ảnh hưởng đến da đầu của bé. Ngoài ra, việc này còn làm giảm khả năng giữ ấm cho đầu bé, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Đồng thời, việc tóc bé mọc khỏe hay không phụ thuộc vào tình trạng các nang tóc, không liên quan đến việc cạo tóc máu. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý khi cắt tóc máu cho bé.

4Lời khuyên từ AVAKids

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có làn da rất nhạy cảm. Do đó, khi cắt tóc máu cho bé, có rất nhiều điều mà bố mẹ cần lưu ý. Chuyên đề chăm sóc trẻ từ 0 – 1 tuổi hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức và hiểu biết, giúp bố mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà.

Tổng hợp bởi Quỳnh Chi

Kiểm duyệt bởi Thùy Trang

Related Posts