Đạo Tin Lành là gì? Người được thờ trong đạo là ai?

Đạo Tin Lành là gì? Trong xã hội hiện đại ngày nay, đạo tin lành (hoặc còn gọi là tín ngưỡng, tôn giáo) đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây của mucvugiaodan, sẽ giúp bạn hiểu thêm tư tưởng và lối sống của tôn giáo này!

Đạo Tin Lành – Xuất phát điểm của niềm tin

dao-tin-lanh-la-gi
Đạo Tin Lành – Xuất phát điểm của niềm tin

Đạo Tin Lành là gì? Đạo Tin Lành và Công Giáo – Hai nhánh từ Đạo Kitô Giáo. Nguồn gốc từ Abraham. Đạo Tin Lành dựa trên sự giảng dạy, cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô trong Kinh Thánh Tân Ước. Đây là một đạo có bằng chứng về Thiên Chúa, trong đó hầu hết người theo đạo Kitô hữu tin rằng đã có một Thiên Chúa duy nhất hiện diện trong ba người (gọi là “Ba Ngôi” trong tiếng Hy Lạp: hypostasis).

Tuy nhiên, trong hơn hai thế kỷ, các khác biệt về thần học và học giáo đã dẫn đến sự phân nhánh của nhiều nhóm Kitô giáo khác nhau. Thế kỷ XVI chứng kiến sự trỗi dậy của cách mạng tự do tư sản ở châu Âu. Martin Luther bị ảnh hưởng bởi tư tưởng tự do tư sản và phản đối các quy định khắc nghiệt của đạo Tin Lành là gì trong Công Giáo.

Ông chấp nhận Kinh Thánh nhưng loại bỏ các truyền thống nhà thờ, những nghi lễ phức tạp, thay đổi ngày Phục Sinh, ủng hộ việc lạy cầu cho mục sư… Những ý tưởng cải cách này đã gây ra một cuộc xung đột ác liệt với Toà Thánh Vatican. Và từ đó, cây cầu mới đã khởi đầu: Đạo Tin Lành.

Đạo Tin Lành đã được đưa vào Việt Nam vào năm 1911. Ban đầu, người theo đạo chỉ được phép sống trong các vùng do Pháp quản lý và bị cấm ở những vùng khác. Cho đến năm 1920, Đạo Tin Lành mới được chấp nhận hoạt động trên toàn quốc Việt Nam.

Tổ chức và sự kết nối trong Đạo Tin Lành là gì

dao-tin-lanh-la-gi
Tổ chức và sự kết nối trong Đạo Tin Lành là gì

Đạo Tin Lành là gì không hình thành một Giáo Hội duy nhất, mà mỗi phái và mỗi quốc gia có tổ chức riêng, hoạt động độc lập. Nhà thờ của Đạo Tin Lành thường có kiến trúc hiện đại và trang trí đơn giản.

Hội thánh Đạo Tin Lành ở Việt Nam

Trong Đạo Tin Lành, có hai chức vụ chính là Mục sư và Truyền đạo (Giảng sư). Các vị Mục sư và Truyền đạo vẫn có gia đình, nhưng phải tuân thủ sự giám sát của tín đồ, không được sùng bái chư thần và không có vai trò tuyệt đối đối với tín đồ.

Giáo Lý cơ bản trong Đạo Tin Lành

Tương tự như nhiều đạo giáo khác, Đạo Tin Lành là gì có những tập tục và hướng đi riêng. Đạo Tin Lành đặt giá trị lớn vào Kinh Thánh, xem nó là nguồn gốc duy nhất của đức tin và sự hành đạo. Mặc dù dùng Kinh Thánh để làm giáo lý, Đạo Tin Lành chỉ công nhận 36 cuốn trong tổng số 46 cuốn Cựu Ước.

Các lễ nghi trong Đạo Tin Lành

Lễ nghi trong Đạo Tin Lành mang tính đơn giản, dẫn đến việc tín đồ Đạo Tin Lành không bị ràng buộc bởi các nghi thức, và họ có khả năng “giao tiếp với Chúa”.

  • Đạo Tin Lành là gì không thờ phượng tranh ảnh, hình tượng hay các hiện vật.
  • Thánh ca là phương tiện diễn đạt quan trọng nhất.
  • Đạo Tin Lành chỉ công nhận hai Bí Tích là Rửa Tội và Thánh Thể, nhưng quan niệm và cách tiến hành lễ nghi này cũng khác với đạo Công Giáo.
  • Tín đồ Đạo Tin Lành có thể thuỷ trực tiếp với Thiên Chúa (trong khi đạo Công Giáo cần qua giáo sĩ). Khi xưng tội, tín đồ có thể xưng nguyện tại nhà thờ, trước công chúng để thổ lộ, công khai tâm tình và nguyện cầu.

FAQ – Một số câu hỏi hay gặp về Đạo Tin Lành

dao-tin-lanh-la-gi
Một số câu hỏi hay gặp về Đạo Tin Lành

1. Đạo Tin Lành có những giới hạn về cách sống hàng ngày hay không?

Đạo Tin Lành là gì quan tâm đến việc sống một cuộc sống lịch sự và từ bỏ những phong tục, cấm kỵ như không có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, không kết hôn với trẻ em, không đánh bạc, uống rượu, chè, ma túy, không chửi rủa. Tuy nhiên, cách sống này không bắt buộc và phụ thuộc vào quyết định của từng tín đồ.

2. Có sự khác biệt giữa Đạo Tin Lành và Công Giáo không?

Có, Đạo Tin Lành là gì và Công Giáo có những điểm khác biệt. Ví dụ, trong Đạo Tin Lành, mọi tín đồ và giáo sĩ đều có quyền tiếp cận Kinh Thánh và tuân theo nó, không chỉ những người muốn trở thành giáo sĩ. Đạo Tin Lành cũng không coi Đức Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, và không thờ cúng các thánh như trong Công Giáo.

3. Lễ nghi trong Đạo Tin Lành như thế nào?

Lễ nghi trong Đạo Tin Lành có tính đơn giản. Đạo Tin Lành không thờ phượng tranh ảnh, hình tượng hay các hiện vật. Thánh ca được coi là phương tiện diễn đạt quan trọng nhất. Đạo Tin Lành chỉ công nhận hai Bí Tích là Rửa Tội và Thánh Thể, và cách tiến hành lễ nghi này cũng khác với đạo Công Giáo. Tín đồ Đạo Tin Lành có thể xưng nguyện và thuỷ trực tiếp với Thiên Chúa tại nhà thờ.

Tổng kết

Đạo Tin Lành là gì đặt nguồn gốc của niềm tin vào Kinh Thánh và sự kiểm soát của Thiên Chúa trong cuộc sống và vận mệnh con người. Đó là nơi tìm kiếm sự an ủi, sự đồng cảm và hy vọng trong cuộc sống. Nếu bạn thích thú với những chia sẻ trên đây từ mucvugiaodan, hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *