Tìm hiểu về Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn

Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn là một biểu tượng của sự dũng cảm, ý chí kiên cường và lòng yêu nước. Ngài đã truyền cảm hứng và là tấm gương sáng cho thế hệ sau trong việc chống lại áp bức và bảo vệ quyền tự do của mình. Bài viết dưới đây của mucvugiaodan sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chính xác nhất về người anh hùng này!

Vài nét về Trần Quốc Nghiễn – vị vua Hưng Vũ

duc-thanh-ca-hung-vu-dai-vuong
Vài nét về Trần Quốc Nghiễn – vị vua Hưng Vũ

Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn là con trai cả của Vương tử đầu tiên trong gia đình vị vua Trần. Vào năm 1282, ông kết hôn với công chúa Thiên Thụy và trở thành ngựa tướng của vua Trần Thái Tông. Ông là một tướng lĩnh thông thái, được ngưỡng mộ về võ nghệ và văn chương. Ngoài ra, ông cũng nổi tiếng với lòng hiếu thảo và tận tâm với nhiều vai trò khác nhau.

Trong cuộc kháng chiến chống lại cuộc xâm lược của đế quốc Nguyên – Mông, Trần Quốc Nghiễn đã có nhiều đóng góp xuất sắc cùng với cha mình, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các danh tướng trong gia đình Trần.

Vào tháng 4 năm 1289, sau khi đánh bại quân Nguyên, Hưng Đạo Vương được phong làm Đại Vương, Hưng Vũ Vương được trao vương vị Khai Quốc Công và Hưng Nhượng Vương được phong làm Tiết Độ Sứ.

Mặc dù không có nhiều thông tin về đóng góp cụ thể của Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn tại vùng đất Quảng Ninh, nhưng không thể bỏ qua công lao của ông trong chiến dịch tổng thể của gia đình Trần, đặc biệt là trong trận chiến trên sông Bạch Đằng lần thứ ba vào năm 1288. Để tưởng nhớ công lao của ông trong việc đánh bại quân xâm lược tại Đông Bắc Đất Nước, nhân dân đã xây dựng một ngôi đền nhỏ trên núi Bài Thơ (Quảng Ninh).

Hầu Giá Đức Thánh Cả – Người Được Kính Trọng

duc-thanh-ca-hung-vu-dai-vuong
Hầu Giá Đức Thánh Cả – Người Được Kính Trọng

Tương tự như các nghi lễ hầu giá của các vị vua tứ phương, trong lễ hầu giá Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn, ngài sẽ mặc chiếc áo đỏ, đeo mặt nạ kép trên khuôn mặt, nắm hai quả cau non trong miệng và chéo lình lên trên đầu, còn gọi là đặt khăn trên đầu. Trong quá trình diễn lễ hầu giá, Đức Thánh Cả sẽ biểu diễn múa kiếm và sau đó phá vỡ đĩa sành.

Sau đó, ngài sẽ cắt một miếng sành nhỏ, xâu lên giấy và uốn nó thành hình người để sử dụng như một bùa chống lại tà ma và bệnh tật. Khi ai đó bị chạm hoặc bắt vía (thường là trẻ em và phụ nữ), họ sẽ được đốt cháy miếng sành và uống nước từ đó để xua đuổi những điều xấu.

Nơi tưởng nhớ Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn

duc-thanh-ca-hung-vu-dai-vuong
Nơi tưởng nhớ Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn

Đền Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương Trần Quốc Nghiễn là một phần của khu di tích lịch sử núi Bài Thơ, được công nhận là di tích lịch sử và danh thắng quốc gia vào năm 1992 bởi Bộ Văn hoá – Thông tin và Thể thao. Nó còn được gọi là Đền Phúc Linh hoặc Phúc Linh Từ. Không chỉ tôn kính và biết ơn đối với công ơn của một vị thánh, đền còn mang đến cho du khách trải nghiệm vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên và công trình di tích lịch sử nổi tiếng tại đây.

Lễ hội đền Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn diễn ra hàng năm vào ngày 29 và 30 tháng 4 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống quan trọng của thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Lễ hội thu hút hàng ngàn tu sĩ, phật tử và du khách đến tham quan và cầu nguyện tại đền. Đây cũng là dịp tuyệt vời để các thế hệ trẻ hiểu sâu hơn về tình yêu quê hương và truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc. Nó có ý nghĩa lớn, hy vọng một năm thịnh vượng và may mắn cho ngư dân và người dân sống ven biển.

FAQ – Một vài sự thật ít ai biết về Trần Quốc Nghiễn

duc-thanh-ca-hung-vu-dai-vuong
Một vài sự thật ít ai biết về Trần Quốc Nghiễn

1. Trần Quốc Nghiễn có những đóng góp gì quan trọng trong lịch sử Việt Nam?

Trần Quốc Nghiễn được xem là một trong những vị tướng lĩnh xuất sắc nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông đã tham gia vào cuộc chiến chống lại quân xâm lược Nguyên – Mông và đóng góp quan trọng trong trận chiến trên sông Bạch Đằng lần thứ ba năm 1288, giúp quân đội nhà Trần đánh tan quân xâm lược. Ông cũng đã đạt được nhiều thành tựu khác trong việc bảo vệ đất nước và dân chúng, góp phần quan trọng cho sự độc lập và thịnh vượng của quốc gia.

2. Có điều gì đặc biệt về biệt danh “Ngọa Long Hưng Vũ” của Trần Quốc Nghiễn?

Biệt danh “Ngọa Long Hưng Vũ” được trao cho Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn để tôn vinh tài năng và thành tựu của ông trong lĩnh vực võ nghệ. Ngọa Long là biểu tượng của sức mạnh và uy quyền, còn Hưng Vũ là tên của làng quê nơi ông sinh sống. Biệt danh này nhấn mạnh sự can đảm và khả năng chiến đấu xuất sắc của ông, đồng thời làm tăng uy tín và tôn vinh đối với Trần Quốc Nghiễn trong lòng dân tộc.

3. Trần Quốc Nghiễn có những đóng góp mang ý nghĩa như thế nào cho lịch sử và văn hoá Việt Nam?

Trần Quốc Nghiễn không chỉ là một vị tướng lĩnh lỗi lạc, mà còn là biểu tượng của sự yêu nước và lòng hiếu thảo. Ông đã truyền cảm hứng và gương mẫu cho các thế hệ sau về sự dũng cảm và tình yêu quê hương. Đóng góp nổi bật của ông trong việc bảo vệ đất nước và giúp dân chúng thoát khỏi áp bức đã làm nên một trang lịch sử vĩ đại cho Việt Nam. Văn hoá và tinh thần dân tộc Việt Nam cũng được làm giàu và tỏa sáng nhờ đóng góp to lớn của Trần Quốc Nghiễn.

Tổng kết

Trên đây, mucvugiaodan đã chia sẻ đến bạn về Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương – Trần Quốc Nghiễn. Lịch sử ghi nhận tài năng quân sự của Đức Thánh Cả Hưng Vũ Đại Vương qua những trận hùng chiến với quân địch. Trận chiến trên sông Bạch Đằng lần thứ ba là một biểu trưng cho trí tuệ chiến lược và khéo léo của ông trong việc đánh bại quân xâm lược.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *