Ý nghĩa Hồi giáo là gì? Và hồi giáo tin vào gì và thờ ai?

Bạn đã biết Hồi giáo là gì cũng như đã hiểu đúng về nó chưa? Bởi vì Hồi giáo là tôn giáo được sinh ra từ thời kỳ cổ đại tại Miền Đông, theo đạo lý của Kinh Koran. Hồi giáo có nhiều tầng lớp và phái tổ chức khác nhau, và người Hồi giáo sống dựa theo các nguyên tắc và giáo lý của hồi giáo. Với vài nét chi tiết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn dưới bài viết sau về việc tìm hiểu sâu về tôn giáo này qua mucvugiaodan nhé!

Lịch sử Hồi giáo

hoi-giao-la-gi

Sau kiến thức về các tôn giáo mình tiếp xúc và tìm hiểu, hiện nay Hồi giáo được biết đến như là một tôn giáo lớn và phát triển trên khắp thế giới, nhưng bạn đã từng tự hỏi về nguồn gốc hồi giáo ra đời ở đâu cũng như hồi giáo thờ ai và ý nghĩa của nó không? 

Mình được biết lịch sử hồi giáo vào thế kỷ thứ VII, Muhammad tin rằng công chúa Gabriel đã đến thăm ông và tiết lộ lời của Allah (Đức Chúa Trời) trong suốt 23 năm. Những tiết lộ đó đã được sắp xếp thành Kinh Quran – quyển sách thánh của Đạo Hồi. Thuật ngữ Hồi giáo có nghĩa là “sự tuân thủ” và xuất phát từ từ “hòa bình“. Hồi giáo chỉ “người tuân thủ Allah“. Mặt khác, hồi giáo luôn là một tôn giáo mang thông điệp về hòa bình và tuân thủ.

Giáo lý Hồi giáo

hoi-giao-la-gi

Bên cạnh đó, Hồi giáo được trình bày giáo giả của mình trong sáu nguyên tắc trọng yếu mà mình tìm hiểu về Hồi giáo được và chia sẻ đến bạn như sau:

  • Đức tin vào Allah một mình: Người theo Hồi giáo niềm tin rằng chỉ có Allah duy nhất, dường như vĩnh cửu, là người sáng tạo và có quyền thống trị.
 • Đức tin vào các vị sứ
 • Đức tin vào các tiên tri: Các tiên tri bao gồm cả các nhân vật nổi tiếng trong Kinh Thánh, nhưng kết thúc bằng Muhammad là tiên tri cuối cùng của Allah.
 • Đức tin vào những lời tiết lộ của Allah: Người theo Hồi giáo chấp nhận một số phần nhất định trong Kinh Thánh, như Ngũ kinh và sách Phúc Âm. Họ tin rằng Kinh Quran là lời hoàn hảo, tồn tại tại trước sự sáng tạo của Allah.
 • Đức tin vào ngày phán xét cuối cùng và sự sống sau này: Tất cả mọi người sẽ được tái sinh để bị phán xét trong thiên đàng hoặc địa ngục.
 • Đức tin vào sự số phận: Người theo Hồi giáo tin rằng tất cả mọi việc đã được quyết định bởi Allah. Họ chứng kiến quyền thống trị của Allah, và thường xuyên sử dụng cụm từ “inshallah” có nghĩa là “nếu Allah muốn“.

Năm trụ cột của Hồi giáo

hoi-giao-la-gi

Mặt khác, căn cứ vào năm nguyên tắc sau, người theo Hồi giáo cố gắng tuân thủ một cách đầy đủ:

 • Lời thúc đẩy thần thánh (Shahada): “Không có vị thần nào ngoài Allah. Muhammad là sứ giả của Allah.” Điều này chứng tỏ sự niềm tin vào Allah là duy nhất và tin rằng Muhammad là người tiết lộ của Allah.
 • Cầu nguyện (Salat): Người theo Hồi giáo phải thực hiện năm lễ cầu nguyện hàng ngày.
 • Đóng góp (Zakat): Họ phải đóng zakat, một loại thuế được thu một lần mỗi năm.
 • Ảnh hưởng (Sawm): Trong tháng Ramadan, tháng chín trong lịch Đạo Hồi, người theo Hồi giáo phải kiêng ăn uống từ bình minh đến lúc mặt trời lặn.
 • Hành hương (Hajj): Nếu có đủ sức khỏe và tài chính, họ phải thực hiện chuyến hành hương đến Mecca ít nhất một lần trong đời. Chuyến hành hương diễn ra trong tháng mười hai của lịch Đạo Hồi.

Tóm lại, việc đạt được thiên đàng của người theo Hồi giáo phụ thuộc hoàn toàn vào tuân thủ năm nguyên tắc này. Tuy vậy, Allah cũng có thể từ chối chấp nhận họ Thậm chí Muhammad cũng không biết chắc liệu Allah sẽ chấp thuận ông vào thiên đàng hay không (Sura 46:9; Hadis 5.266).

Hồi giáo tin vào gì và thờ ai?

hoi-giao-la-gi

Ngoài ra, sau kiến thức mình nắm rằng Hồi giáo và Kitô giáo có những điểm tương đồng và khác biệt quan trọng. Tương tự như Kitô giáo, người theo Hồi giáo tin vào một thượng đế duy nhất. Tuy nhiên, họ từ chối khái niệm về Ba Ngôi Thiên Chúa và không công nhận Đức Chúa Giê-xu là Con trai của Thiên Chúa. 

Song hồi giáo cho rằng Đức Chúa Giê-xu là một nhà tiên tri quan trọng, nhưng không là Con của Thiên Chúa. Họ không tin rằng Đức Chúa Giê-xu đã chết trên thập giá và cũng không hiểu vì sao Allah lại cho phép Đức Chúa Giê-xu chết.

Hơn nữa, Hồi giáo coi Kinh Quran là thể hiện cuối cùng và tiết lộ cuối cùng của Allah. Trái lại, Kinh Thánh đã hoàn thiện từ thế kỷ đầu với Sách Khải huyền. Kinh Thánh cảnh báo không được sửa đổi hoặc thêm bớt bất kỳ nội dung nào vào Lời Chúa. Việc bổ sung Kinh Quran vào Lời Chúa không tuân theo ý muốn Thiên Chúa.

Vì vậy, Hồi giáo tin rằng tiêu chuẩn để đạt được thiên đàng là tuân thủ Năm Trụ cột. Trái lại, Kinh Thánh mô tả con người tội lỗi không đạt được tiêu chuẩn của Thiên Chúa. Chỉ qua ân điển của Thiên Chúa, tội nhân mới có thể được cứu rỗi bằng lòng tin vào Chúa Giê-xu.

Vì những khác biệt và mâu thuẫn chủ yếu này, Hồi giáo và Kitô giáo không thể cùng đúng. Kinh Thánh và Kinh Quran không thể cùng là Lời Chúa. Điều này có những hậu quả lớn và đòi hỏi chúng ta phải nhận diện được linh nguyên tắc từ Thiên Chúa.

FAQ hồi giáo là gì

hoi-giao-la-gi

 1. Hồi giáo là gì?
 • Hồi giáo là một tôn giáo lớn trên thế giới, có nguồn gốc từ việc tin rằng Đức Chúa Trời (Allah) đã tiết lộ lời của Ngài cho Mohammed, người được coi là sứ giả cuối cùng của Allah. Người theo Hồi giáo, được gọi là Hồi giáo, tin vào một thượng đế duy nhất, tuân thủ năm nguyên tắc cốt lõi và coi Kinh Quran là văn kiện thánh của mình. Đồng thời, hồi giáo còn áp dụng các nghi lễ, quy tắc và giáo lý khác.
 1. Hồi giáo và Kitô giáo có gì khác nhau?
 • Hồi giáo và Kitô giáo có những điểm khác nhau đáng kể. Trong tìm hiểu về hồi giáo, người ta tin rằng Allah là thượng đế duy nhất và Muhammad là sứ giả cuối cùng của Ngài. Trong khi đó, trong kitô giáo, người ta tin rằng Thiên Chúa là Thánh Ba, bao gồm Cha, Con và Thánh Linh, và Đức Chúa Giê-xu là Con trai của Thiên Chúa. Ngoài ra, các kinh thánh của hai tôn giáo cũng khác nhau, với Kinh Quran là văn kiện thánh của hồi giáo và Kinh Thánh đóng vai trò quan trọng trong kitô giáo.
 1. Hồi giáo có những nguyên lý cốt lõi nào?
 • Hồi giáo có năm nguyên lý cốt lõi, được gọi là Năm Trụ cột. Đầu tiên, là lời thân thánh (shahada), lòng tin vào Allah là duy nhất và Muhammad là sứ giả của Ngài. Thứ hai, cầu nguyện (salat), là việc thực hiện năm lễ cầu nguyện hằng ngày. Thứ ba, đóng góp (zakat), là sự đóng góp một khoản tiền được thu một lần mỗi năm. Thứ tư, kiêng chay (sawm), là sự kiêng ăn uống từ bình minh đến hoàng hôn trong tháng Ramadan. Cuối cùng, hành hương (hajj), là việc thực hiện một chuyến hành hương đến Mecca ít nhất một lần trong đời nếu có đủ sức khỏe và tài chính.

Tóm lại

Qua tiếp xúc và tìm hiểu về hồi giáo là gì, mình mong rằng việc hiểu và tôn trọng các tôn giáo khác nhau là một yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng một xã hội đa văn hóa và hòa bình. Và với bài viết mình chia sẻ mang lại cho bạn một hiểu biết mới về Hồi giáo và khuyến khích bạn tiếp tục nỗ lực để hiểu và hòa hợp với người khác. Hãy nhấn theo dõi và đừng quên tìm hiểu mucvugiaodan để cập nhật thêm tin tức mới nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *