Sự tương đồng và khác biệt giữa Công giáo và Kitô giáo

Sự tương đồng và khác biệt giữa Công giáo và Kitô giáo là gì trong khi cả hai tôn giáo này đều xuất phát từ cuộc đời và lời dạy của Chúa Jesus, nhưng có những sự khác biệt nhỏ dẫn đến sự phân chia của các tư tưởng trong cộng đồng Kitô giáo. Nói cách khác, dù tất cả những người là Cơ đốc nhân đều thuộc vào cộng đồng Công giáo, nhưng không phải tất cả những người thuộc cộng đồng Cơ đốc nhân đều là người Công giáo. Vậy cùng mucvugiaodan tìm hiểu thêm về Sự tương đồng và khác biệt giữa Công giáo và Kitô giáo nhé.

tuong-dong-va-su-khac-biet-giua-cong-giao-va-kito-giao

Tìm hiểu về kito giáo, kitô giáo là gì?

Đạo Kitô giáo là một trong những tôn giáo đông đảo nhất trên toàn cầu. Nó dựa trên cuộc sống và các nguyên tắc mà Chúa Giêsu Kitô đã dạy và được thừa nhận bởi hơn 2,3 tỷ người sống ở hơn 160 quốc gia. 

Niềm tin chính của Đạo Kitô giáo là rằng Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, đã xuống thế làm người cứu rỗi loài người – như đã được tiên đoán trong Kinh Cựu Ước. Theo đức tin của Đạo Kitô giáo, Chúa Giê Su đã đến thế gian, chịu đựng nạn thống khổ, chết và sống lại để mang đến sự sống vĩnh cửu cho con người. Một trong những nguyên tắc quan trọng của Đạo Kitô giáo là ý tưởng về “ba ngôi”. 

Đạo Kitô giáo tin rằng chỉ có một Thiên Chúa và Ba Ngôi Thiên Chúa tồn tại cùng một lúc, nhưng có sự khác biệt: 

 • Cha (Thượng Đế)
 • Con (Chúa Giêsu Kitô)
 • Thánh Linh.

Vì lòng nhận biết và niềm tin khác nhau, Giáo hội Công giáo được phân thành nhiều cơ đốc nhân khác nhau như Công giáo, Chính thống Đông, Chính thống Tây, Anh giáo, Tin Lành, Phương pháp gia, Lễ Thánh Triduum và Đạo Cơ Đốc giáo Do thái.

tuong-dong-va-su-khac-biet-giua-cong-giao-va-kito-giao

Mặc dù cả hai tôn giáo kito giáo và công giáo dựa trên sự dạy dỗ của Chúa Giêsu Kitô và tinh thần đa thần, nhưng có một số khác biệt chính giữa chúng. Hơn nữa, Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống xem mình là các nhà thờ độc lập, tự quản trên toàn cầu.

Công giáo là gì?

Công giáo là một phần quan trọng của Kitô giáo với số lượng tín đồ lớn nhất, khoảng 1,2 tỷ người, chủ yếu tại châu Âu, Châu Mỹ Latinh và một số phần của Châu Phi. Giáo hội Công giáo xem mình là một nhà thờ độc lập so với các giáo phái khác và có một cấu trúc tổ chức toàn cầu. Giáo hội có một hệ thống phân cấp và Đức Giáo hoàng – Giám mục Rôma – là người có quyền cao nhất trong việc quản lý và lãnh đạo về đạo đức. Theo đức tin Công giáo, Chúa Giêsu Kitô đã bổ nhiệm các Giám mục đầu tiên và chúng được truyền dạy và thừa kế theo nguyên tắc này.

tuong-dong-va-su-khac-biet-giua-cong-giao-va-kito-giao

Giáo hội Công giáo được thành lập chính thức vào năm 1054 sau sự chia ly lớn, được gọi là “Đại chia ly” hoặc “Sự chia rẽ Đông-Tây”. Trước khi sự chia rẽ chính thức giữa Công giáo và Chính thống Miền Đông, ngay từ trước đó, giáo hội Công giáo đã trải qua những phân cắt về chính trị, tín ngưỡng và văn hóa. Sự khác biệt chính giữa Kitô giáo và Cơ Đốc giáo Miền Đông nằm ở việc các giáo phái từ vùng Đông không công nhận quyền lực của Đức Giáo hoàng.

Sự tương đồng và khác biệt giữa Công giáo và Kitô giáo

Điểm tương đồng

Kitô giáo và Công giáo là hai nhà thờ khác nhau – với Giáo hội Công giáo coi mình là nguyên thủy, nhà thờ độc lập – nhưng có nhiều điểm đồng nhất giữa hai tôn giáo này. 

 • Kito giáo và công giáo dựa trên cuộc sống và sự dạy dỗ của Chúa Giêsu Kitô;
 • Kito giáo và công giáo tin vào tôn giáo đa thần và ba ngôi;
 • Kito giáo và công giáo tin rằng con người mang grê-si bẩm sinh từ nguồn gốc Adam và cần được cứu rỗi;
 • Kito giáo và công giáo tin rằng Chúa Giêsu Kitô đã đến thế gian, trải qua đau khổ, chết và sống lại để cứu rỗi con người;
 • Kito giáo và công giáo tin vào các nghi lễ;
 • Kito giáo và công giáo tin rằng Kinh Thánh là cuốn sách thánh;
 • Kito giáo và công giáo tin vào mười điều răn;
 • Kito giáo và công giáo tin rằng Đức Mẹ Maria là mẹ Chúa Giêsu Kitô;
 • Kito giáo và công giáo phổ biến rộng rãi ở phương Tây;
 • Kito giáo và công giáo tin vào sự tồn tại của Địa ngục, Thiên đàng và nơi luyện ngục sau khi chết.

tuong-dong-va-su-khac-biet-giua-cong-giao-va-kito-giao

Vì Giáo hội Công giáo là nhà thờ lớn nhất trong Cơ Đốc giáo, hai thuật ngữ này thường được sử dụng lẫn nhau và đôi khi được dùng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, trong khi Kitô giáo chỉ người theo đạo, không phải tất cả Kitô giáo đều là Công giáo.

Điểm khác biệt

So sánh Công giáo và Cơ Đốc giáo có thể gây khó khăn vì Cơ Đốc giáo bao gồm nhiều giáo phái khác nhau (nhưng phổ biến nhất là Công giáo, Chính thống và Tin Lành).Vì vậy, khi thảo luận về Cơ Đốc giáo, chúng ta đang đề cập đến nhiều tín ngưỡng và cộng đồng khác nhau có quan điểm văn hóa, chính trị và đạo đức riêng biệt. Sự khác biệt chính giữa hai tôn giáo kito giáo và công giáo này là:

 •  Giáo hội Công giáo tôn trọng Đức Giáo hoàng là hồng y đạo đức và giáo lý tiên phong. Trái lại, các giáo phái Cơ Đốc khác không thừa nhận cấu trúc gia đình trong giáo hội Công giáo.
 •  Giáo hội Công giáo có các quy định nghiêm ngặt về việc linh mục và giám mục sống độc thân. Tất cả linh mục, phó tế, giám mục và Tổng giám mục không được lập gia đình và duy trì quan hệ tình dục. Hơn nữa, chỉ nam giới có thể theo đuổi việc trở thành linh mục, trong khi phụ nữ chỉ có thể tham gia vào các hoạt động tôn giáo dưới hình thức nữ tu. Trong khi đó, người theo đạo Tin Lành và Chính thống có tự do lớn hơn trong việc này và một số nhà thờ thậm chí cho phép phụ nữ trở thành mục sư.
 •  Người theo đạo Công giáo tin rằng nhà thờ là con đường duy nhất để tiếp cận với Chúa Giêsu và đạt được sự cứu rỗi vĩnh cửu, trong khi Kitô hữu có thể có nhiều cách hiểu khác nhau về Kinh Thánh và có thể tham gia hoặc không tham gia vào các nghi thức tôn giáo.
 •  Cơ Đốc giáo có lịch sử từ thế kỷ thứ nhất, nó phát triển từ tôn giáo Do Thái và nhanh chóng lan rộng trong Đế chế La Mã. Trong khi đó, lịch sử Kitô giáo được ghi lại trong Kinh Tân Ước.Tuy vậy, Giáo hội Công giáo ra đời chính thức sau sự chia rẽ lớn trong năm 1054.
 • Trong giáo hội Công giáo, hình ảnh và bức tượng được sử dụng phổ biến để biểu hiện Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria, Chúa Thánh Thần và các Thánh. Trong các giáo phái chính thống và Tin Lành, hình ảnh linh thiêng đó không nổi bật như vậy.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Sự tương đồng và khác biệt giữa Công giáo và Kitô giáo

1. Tại sao có sự phân biệt giữa kito giáo và công giáo?

Sự phân biệt này xuất phát từ sự đa dạng và sự khác biệt trong cách hiểu và thực hành đức tin Kitô giáo. Các giáo phái và nhóm trong Kito giáo có các quy tắc, truyền thống và quan điểm riêng, dẫn đến sự phân chia và đa dạng trong cộng đồng Kitô giáo.

2. Tại sao kitô giáo và công giáo có sự phân chia?

Sự phân chia giữa Công giáo và Kitô giáo xuất phát từ một số khác biệt nhỏ trong tư tưởng và tập quán. Công giáo là tên gọi chung cho tập hợp các giáo phái khác nhau trong Kitô giáo, bao gồm cả Công giáo, Chính thống Đông phương, Tin Lành, và nhiều giáo phái khác. Các giáo phái này có những điểm đồng thuận và điểm khác biệt trong cách hiểu và thực hành đức tin của mình. Sự phân chia này xuất phát từ các lịch sử và nền văn hóa khác nhau của các giáo phái và chính sách và thực hành riêng biệt.

3. Tại sao không phải tất cả người Cơ đốc giáo đều là người Công giáo?

Người Cơ đốc giáo là những người thuộc các giáo phái khác nhau trong Kitô giáo. Trong khi Công giáo là một giáo phái cụ thể trong hệ thống Cơ Đốc giáo, không phải tất cả người thuộc các giáo phái Cơ Đốc khác cũng thuộc giáo phái Công giáo. Mỗi giáo phái có các quy định và quy tắc riêng về tôn giáo và thực hành, và mỗi người Cơ Đốc có thể chọn theo một giáo phái cụ thể trong hệ thống Cơ Đốc giáo.

tuong-dong-va-su-khac-biet-giua-cong-giao-va-kito-giao

Cuối cùng, chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Chúng tôi hy vọng rằng nó đã cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng và đúng đắn về sự tương đồng và khác biệt giữa Công giáo và Kitô giáo. Hãy tiếp tục khám phá và tìm hiểu về các tôn giáo khác nhau, và trân trọng sự đa dạng và sự gần gũi của tất cả chúng ta trong cộng đồng Kitô giáo.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *