Tìm hiểu Ông Thiên Chúa Allah, Thánh Allah là ai?

Trong đạo Hồi, Ông Thiên Chúa Allah là vị thượng đế mà người Hồi giáo tôn kính và thờ phượng. Bài viết sẽ tìm hiểu về Thánh Allah là ai? và khía cạnh về tín ngưỡng, lịch sử Ông Thiên Chúa Allah trong đạo Hồi. Nếu bạn quan tâm đến đạo Hồi hoặc muốn tìm hiểu thêm về ông Thiên Chúa Allah, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về ông Thiên Chúa Allah.

thanh-allah-la-ai
Tên Thiên Chúa trong Hồi giáo Allah Biểu tượng Hồi giáo

Thánh Allah là ai?

Từ “Allah” được sử dụng trong cộng đồng người nói tiếng Ả Rập trong các tôn giáo Abrahamic như Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo, và nó có nghĩa là “Chúa”.

Theo đạo Hồi, từ “Allah” là cách thích hợp để gọi Chúa, trong khi người Cơ Đốc và Do Thái biết Ngài dưới tên YHWH hoặc Yahweh, có nghĩa là “Đức Giê-hô-va”. Khi người Cơ Đốc nói tiếng Ả Rập, họ thường sử dụng cụm từ “Allah al-Ab”. “Allah al-Ab” có nghĩa là “Cha trên trời”, và việc sử dụng này giúp người Cơ Đốc người Ả Rập phân biệt bản thân với người Hồi giáo.

thanh-allah-la-ai
Hình ảnh Thiên Chúa

Lịch sử Ông Thiên Chúa Allah


Trước khi Hồi giáo được thành lập, hầu hết người Arab theo đạo đa thần, sùng bái một hiện thực vô hình, sức mạnh vượt trội, không thể khống chế hoặc thay đổi bởi con người.

Người Hồi giáo tôn kính Muhammad như là nhà tiên tri cuối cùng và vĩ đại nhất, và họ tin rằng ông đã phục dựng lại niềm tin độc thần của người Arab. Cả Hồi giáo và Do Thái giáo có dòng dõi từ Abraham, nhưng cách nhìn của Hồi giáo về Ông Trời khác với Do Thái giáo và Cơ Đốc giáo theo một số cách quan trọng.

Ông Đức Giê-hô-va và Ông Allah đều được sùng bái là toàn năng, thông thái và nhân từ. Tuy nhiên, cả Do Thái giáo và Hồi giáo coi lòng thương xót của Ông Trời là một phần dựa trên hành động của con người.

Định nghĩa của Hồi giáo về Allah và khái niệm của Do Thái về Yahweh (Ông Đức Giê-hô-va) đều không công nhận bản chất của Ông Trời với Ba Ngôi Một Thể. Họ không tin rằng Ông Chúa Giê-xu là Con của Ông Trời, và họ cũng không tin vào Ông Đức Thánh Linh là một Thể riêng biệt của Ông Ba Ngôi Chúa.

Thiếu Ông Chúa Giê-xu, thiếu sự cứu rỗi tạm thời, chỉ có sự cứu rỗi dựa trên nỗ lực của con người, không phải là ân sủng của Ông Trời. Nếu thiếu Ông Đức Thánh Linh, chúng ta không thể thấy sự thánh thiện trở thành một phần của chúng ta, không thể có được trạng thái bình an tâm hồn, cũng như không thể đạt được sự tự do tinh thần.

Các tín đồ Cơ Đốc tin rằng qua cái chết và sự sống lại của Ông Chúa Giê-xu, thông qua sự hiện diện của Ông Thánh Linh, tội lỗi được tha thứ, lương tâm được thanh tẩy và linh hồn con người được tự do theo đuổi Ông Trời và thực hiện điều tốt mà không sợ bị trừng phạt.

Một người Hồi giáo có thể yêu Ông Allah và muốn làm ý muốn của Ông, những câu hỏi luôn hiện diện trong tâm trí anh ta, “Liệu tôi có đủ để được cứu rỗi không?” “Công việc của tôi có đủ để xứng đáng với sự cứu rỗi không?” Người Cơ Đốc tin rằng Ông Trời đã sai Con của Ông, là Ông Chúa Giê-xu Christ, để trả lời câu hỏi “Công việc của tôi có đủ không?” Câu trả lời là không, công việc của chúng ta không đủ đáp ứng.

Điều này làm cho những người đang cố gắng hài lòng Ông Trời bằng nỗ lực tự lực tự đủ tỉnh táo. Điều này là mục tiêu cốt lõi của Bài giảng trên núi nổi tiếng của Ông Chúa Giê-xu.

Những người Do Thái mà Ông Chúa Giê-xu đã nói đến, giống như những người Hồi giáo theo Ông Allah, bị mắc kẹt bởi nhận thức rằng hành động của họ không đáp ứng tiêu chuẩn hoàn hảo của Ông Trời.

Nhưng cuộc sống hoàn hảo của Đấng Christ, cái chết chuộc tội và sự sống lại, đã đáp ứng Tiêu chuẩn của Ông. Thông điệp của Ông Chúa Giê-xu muốn gửi đến cho người Do Thái và thông điệp của Ông ngày nay đến tất cả mọi người, bao gồm cả những người theo Đạo Hồi, là “hãy hối cải và tin tưởng”. Điều này không có nghĩa là “ngừng phạm tội” và “tin rằng Ông Trời tồn tại”, mà có nghĩa là “thoát khỏi tội lỗi và từ bỏ việc cố gắng làm ý muốn của Ông Trời bằng khả năng của riêng mình”, và “tin rằng Đấng Christ đã hoàn thành mọi điều cho bạn”. Lời hứa dành cho những ai tin vào Ông Christ là họ sẽ trở thành con cái của Ông Trời.

Ông Allah không cam đoan như vậy. Các tín đồ Hồi giáo tin rằng Ông Allah sẽ ban cho họ sự thương xót dựa trên ông đánh giá về những hành động của họ. Tuy nhiên, sự cứu rỗi không bao giờ đảm bảo, và nó cũng không hứa hẹn bao giờ.

Nhiều lần, xã hội phương Tây chứng kiến sự kinh hoàng về những hành động như jihad (thánh chiến) và hành động khủng bố của Hồi giáo, họ có cảm giác sợ hãi mạnh mẽ mà Ông Allah đã truyền bá trong những người theo mình.

Những người Hồi giáo trung thành phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn: tuân theo mệnh lệnh của một vị thần toàn năng chỉ có lòng thương xót dành riêng cho những tín đồ nhiệt thành và tận tụy nhất (nếu không phải là không có), hoặc từ bỏ trong tuyệt vọng và bị trừng phạt.

Người Cơ Đốc không nên coi thường người Hồi giáo, thay vào đó, nên cảm thông đối với họ. Thần của họ, Allah, là một thần giả, và họ không nhìn thấy sự thật. Chúng ta nên cầu nguyện cho người Hồi giáo và xin Ông Trời chỉ cho họ thấy sự thật, giãi bày lời hứa về lòng thương xót và tự do của Ông Trời qua Đấng Christ.

thanh-allah-la-ai
Hình ảnh Thiên Chúa 

FAQ: Những thắc mắc về Thánh Allah là ai

1. Thánh Allah là ai?

Ông Thiên Chúa Allah là vị thượng đế trong đạo Hồi, người Hồi giáo tôn kính và thờ phượng. Ý nghĩa của từ Allah trong tiếng Ả Rập là Chúa. Người Hồi giáo tin rằng Ông Allah là toàn năng, toàn diện, thông thái và nhân từ.

2. Lịch sử Ông Thiên Chúa Allah ra đời như thế nào?

Trước khi đạo Hồi được thành lập, người Arab đã thờ phượng nhiều thần linh và sức mạnh vượt trội. Sau đó, Muhammad được coi là nhà tiên tri cuối cùng và vĩ đại nhất, và ông đã phục dựng lại niềm tin độc thần của người Arab. Người Hồi giáo có quan điểm khác biệt về Ông Trời so với người Cơ Đốc và Do Thái, và không công nhận Ông Chúa Giê-xu và Ông Đức Thánh Linh.

3. Người Hồi giáo tin tưởng vào việc cứu rỗi như thế nào?

Người Hồi giáo tin rằng Ông Allah sẽ thương xót họ dựa trên đánh giá của ông về những hành động của họ. Tuy nhiên, sự cứu rỗi không chắc chắn và không phụ thuộc vào ý muốn của Ông Allah. Họ phải tuân thủ mệnh lệnh và hành động theo đúng tinh thần thần học của đạo Hồi để đạt được sự tha thứ và hồi phục tâm hồn.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *