Vận hạn là gì ý nghĩa và cách tính nó ra sao?

Vận mệnh là gì “Mệnh tại thiên – Vận tại nhân” là một chủ đề nói về sự quan điểm rằng số phận của chúng ta được quyết định bởi trời cao, trong khi vận mệnh của mỗi người lại nằm trong tay chính mình.Vậy vận mệnh và cách tính vận mệnh thực sự quan trọng như thế nào? Làm thế nào để nhìn nhận và thay đổi vận mệnh? Cùng với mucvugiaodan.org và bài viết dưới đây chúng ta sẽ khám phá điều đó nhé.

van-han-la-gi

Vận mệnh là gì? 

Vận mệnh là một khái niệm liên quan đến số phận và cách mà cuộc sống của mỗi người được quyết định. Ý nghĩa của vận mệnh là ta tin rằng số phận của mỗi người đã được xác định trước và không thể thay đổi. Vận mệnh có thể hiểu như một sức mạnh tự nhiên hoặc là một nguyên tắc vô hình điều khiển cuộc sống con người.

Cách tính vận mệnh trong một số quan niệm tâm linh và huyền bí có thể được xác định qua các phương pháp tiên tri như tử vi, bói toán hoặc những dự đoán về tương lai.

Ngoài ra, có một số người cũng tin rằng vận mệnh và cách tính vận mệnh là sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường, có nghĩa là con người có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của mình bằng cách thay đổi hành động và quyết định của mình.

Để hiểu về vận mệnh và cách tính vận mệnh của mình, về may mắn hay bất hạnh trong công việc và cuộc sống cá nhân, bạn có thể thử bói bài, xem lá số tử vi hoặc tham khảo nội dung của website chúng tôi.

van-han-la-gi

Ý nghĩa của Vận mệnh 

“Vận mệnh” được hiểu là mức độ khí dẫn tại mỗi thời điểm cụ thể, bao gồm các yếu tố thuận lợi – bất lợi, tăng trưởng – suy thoái, may – rủi, thọ – tử của mỗi người. Tất cả đều đã được xác định từ trước.

“Mệnh” là những sự kiện sẽ diễn ra trong tương lai mà chúng ta chưa biết trước.

Vận mệnh, còn gọi là số phận, nếu gặp giai đoạn thịnh vượng, chúng ta nên tận dụng các cơ hội thuận lợi; và nếu gặp giai đoạn khó khăn, chúng ta cần biết cách tránh để giảm thiểu rủi ro. Vận mệnh bao gồm hai phần chính là Đại Vận và Tiểu Vận.

Để hiểu vận mệnh và cách tính toán vận mệnh, trước hết, chúng ta cần có một lá số gốc làm cơ sở, được gọi là lá số cố định. Lá số đại diện cho tổng quan về con người và cuộc sống hiện tại (bao gồm gia đình, bạn bè, tài chính, kinh doanh, sức khỏe…).

Qua lá số ban đầu đó, ta có thể dự đoán tổng quan về Đại Vận (tức là các giai đoạn thời gian trong 10 năm). Tiếp theo, để tiên đoán sự phát triển của từng năm, ta dùng lá số thứ hai, với sự “di chuyển” của các sao theo mỗi năm. 

Tương tự, nếu muốn xem vận mệnh từng tháng, ta cần lá số thứ ba, dựa vào vị trí của các sao thay đổi theo từng tháng. Khi phân tích, ta lấy vị trí cung nhỏ hạn của năm đó để phân tích, kết hợp với các yếu tố từ lá số ban đầu và các lá số của năm và tháng. 

Mỗi giờ, ngày, tháng, năm đều có đầy đủ Can Chi. Dựa vào ngày giờ âm lịch, ta có thể xem được lá số niên hạn, nguyệt hạn và nhật hạn. Càng nhỏ đơn vị thời gian thì càng nhiều yếu tố, cho nên khó đoán định hơn.

Cách tính vận mệnh như thế nào?

  • Cách tính Đại Vận

van-han-la-gi

Đại Vận, còn được gọi là đại hạn, là một khoảng thời gian kéo dài trong vòng 10 năm và không phải là một “may mắn lớn” hay “bất hạnh lớn” như một số người hiểu.

Theo quan niệm của Phật giáo, bản mệnh là những hậu quả của những việc chúng ta đã làm trong kiếp trước và nó được thụt vào kiếp này. Những điều chúng ta trải qua trong thời kỳ này đều là do những hành động chúng ta đã thực hiện trong kiếp trước. Đây chính là quy luật nhân quả. Bản mệnh có sức ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của mỗi người.

Vận là quá trình thay đổi, trong đó Đại Vận và Lưu Niên là những thành phần cấu thành nên. Đại Vận là quá trình kéo dài trong 10 năm, trong khi Lưu Niên là quá trình kéo dài trong 1 năm.

Vận và mệnh có sự liên kết mật thiết và tác động lẫn nhau. Chúng cùng nhau bổ sung và ảnh hưởng lẫn nhau. Ta có thể tưởng tượng vận mệnh như là một chiếc thuyền trên mặt nước, bởi vì chúng cần nhau để tồn tại.

Nước có thể nâng chuyến du thuyền lên, nhưng nước lớn, sóng to cũng có thể làm chìm nó. Tình hình tốt hay xấu của vận mệnh cũng tương tự như việc thuyền trôi trên mặt nước. Biển êm ả, sóng trầm, chuyến đi sẽ yên bình. Ngược lại, sóng to có thể đẩy thuyền rời khỏi mặt nước. Tốt hay xấu của vận mệnh cũng như thuyền trên một dòng sông, có phần thuận lợi và cũng có phần khó khăn.

Vì vậy, nếu Đại Vận tốt thì mọi việc sẽ trôi chảy (bao gồm cả trường hợp Lưu Niên không tốt cũng có thể được giải quyết hoặc giảm thiểu). Nếu gặp Đại Vận không may, thì dù Lưu Niên tốt đến đâu cũng khó tránh khỏi rủi ro.

Có một câu nói: “Mệnh tốt không bằng Vận tốt, Vận tốt không bằng Lưu Niên”. Đại Vận bao gồm sự kết hợp giữa Can Chi và các yếu tố hưng – suy, cát – hưng, thọ – phúc trong 10 năm, trong khi Lưu Niên là Can Chi của năm hiện tại.

Mỗi Đại Vận tương ứng với 10 năm. Một hũ được gọi là Đại Vận, có ý nghĩa là để xem vận mệnh trong 10 năm, chúng ta phải xem các sao xuất hiện trong hũ đó.

Ví dụ: Nếu hũ Mệnh có sao Hỏa lục cục, bắt đầu từ số 6, ta phải xem vận mệnh của hũ Mệnh trong khoảng từ 6 đến 15 tuổi. Khi đến 16 tuổi, Đại Vận sẽ chuyển sang hũ tiếp theo.

Lưu niên đại vận: Trước khi xem lưu niên, chúng ta cần xác định chính xác giai đoạn lớn trong khoảng 10 năm. Trên lá số tử vi, tùy thuộc vào giới tính và dựa trên yếu tố nước (thủy), cây (mộc), kim (kim), thổ (thổ), hoả (hỏa) của mỗi ô trong 12 cung Thiên bàn, mỗi số đại diện cho năm bắt đầu trong giai đoạn 10 năm. 

Ví dụ, số 23 đại diện cho giai đoạn từ 23 đến 32 tuổi, số 43 đại diện cho giai đoạn từ 43 đến 52 tuổi.

Phương pháp tính lịch sử cuộc đời như sau: Đối với nam giới, nữ giới, tuân theo chiều thuận, bắt đầu từ cung giai đoạn là năm đầu của giai đoạn. Sau đó, qua các cung chính theo chiều thuận, lùi lại một cung theo chiều ngược lại là năm tiếp theo và tiếp tục theo thứ tự đến hết giai đoạn. Tương tự, đối với nữ giới, nam giới thực hiện theo chiều ngược lại.

Ví dụ, đối với nam giới, nữ giới có yếu tố nước (thủy): Nếu trong giai đoạn 22 tuổi ở cung Ngọ, thì lịch sử cuộc đời 22 tuổi sẽ ở cung Ngọ, 23 tuổi sẽ ở cung Tý, 24 tuổi sẽ ở cung Hợi, 25 tuổi sẽ ở cung Tý, 26 tuổi sẽ ở cung Sửu, 27 tuổi sẽ ở cung Dần, 28 tuổi sẽ ở cung Mão, 29 tuổi sẽ ở cung Thìn, 30 tuổi sẽ ở cung Tỵ, 31 tuổi sẽ ở cung Ngọ.

Ví dụ, đối với nữ giới, nam giới có yếu tố cây (mộc): Nếu trong giai đoạn 13 tuổi ở cung Tý, thì lịch sử cuộc đời 13 tuổi sẽ ở cung Tý, 14 tuổi sẽ ở cung Ngọ, 15 tuổi sẽ ở cung Mùi, 16 tuổi sẽ ở cung Ngọ, 17 tuổi sẽ ở cung Tỵ, 18 tuổi sẽ ở cung Thìn, 19 tuổi sẽ ở cung Mão, 20 tuổi sẽ ở cung Dần, 21 tuổi sẽ ở cung Sửu, 22 tuổi sẽ ở cung Tý.

  • Cách tính Tiểu Vận

van-han-la-gi

Tiểu Vận, còn được biết đến như tiểu hạn hoặc niên hạn, đại diện cho một năm trong 10 năm của Đại Vận. Nguyệt hạn thì đại diện cho một tháng trong tiểu vận. Tương tự, Nhật hạn là một ngày trong nguyệt hạn và thời hạn đại diện cho một giờ trong nhật hạn.

Ngoài những loại hạn đã được nêu, trong tử vi còn có Đồng Hạn, đại diện cho khoảng thời gian một năm cần xem xét đối với một lá số từ 1 đến 12 tuổi. Ví dụ: Nếu một đứa trẻ sinh vào năm Tý, chúng ta sẽ bắt đầu từ cung Tý và ghi chữ Tý trong cung Tuất. Sau đó, theo chiều thuận, chúng ta sẽ ghi chữ Sửu trong cung Hợi, chữ Dần trong cung Tý và tiếp tục theo thứ tự 12 chiều.

Ví dụ: Nếu một đứa con gái sinh vào năm Mão, chúng ta sẽ bắt đầu từ cung Sửu và ghi chữ Mão trong cung Sửu. Sau đó, theo chiều nghịch, chúng ta sẽ ghi chữ Thìn trong cung Tý, chữ Tỵ trong cung Hợi và tiếp tục theo thứ tự 12 chiều.

Để tính năm tiểu vận, chỉ có thể tính từ ngày sinh của chính mình. Trước ngày sinh được coi là nhập vận – đó là khóa chính trong tử vi.

Hiện tại, chưa có sách nào chỉ ra cách tính tiểu vận một cách chính xác, nên mọi người vẫn thường tính theo cách thông thường. Ví dụ, nếu người sinh vào ngày 15 tháng 12 năm 1981 (năm Tân Dậu), là nam, theo cách tính từ xưa đến nay, cho rằng, năm Ất Dậu (2005), tiểu vận sẽ ở cung Mùi, nhưng thực tế lại hoàn toàn sai lầm.

Chỉ vào khi họ tròn 25 tuổi, tức là khi họ đạt đủ yếu tố Ngũ hành và bị ảnh hưởng bởi các quy luật địa lý và xã hội, thì từ ngày 15 tháng 13 năm Ất Dậu (2003) trở đi, họ sẽ bắt đầu nhận vận mệnh tại cung Mùi.

Trước ngày 15 tháng 12 năm Ất Dậu, tức là từ ngày 14 tháng 12 trở về trước, họ sẽ vẫn được xem như đang ở tiểu vận tại cung Ngọ. Tiểu vận chỉ tính từ ngày sinh và trước ngày sinh không được tính là nhập vận.

Để hiểu rõ vận mệnh của chính mình, những người muốn nắm bắt thông tin chi tiết và chính xác về ngày/tháng/năm/giờ sinh của mình.

FAQ – Giải đáp thắc mắc về Vận mệnh và cách tính vận mệnh

  • Vận mệnh là gì và có thể thay đổi được không?

Vận mệnh là những sự kiện và tình huống mà chúng ta trải qua trong cuộc sống, nhưng liệu chúng có được quyết định trước hay không? Có nhiều quan điểm về vấn đề này. Một số người tin rằng vận mệnh được định sẵn và không thể thay đổi, trong khi người khác cho rằng chúng ta có thể ảnh hưởng và thay đổi vận mệnh thông qua hành động và quyết định của mình.

  • Cách tính vận mệnh của một người là gì?

Có nhiều phương pháp để tính toán và dự đoán vận mệnh của một người. Một trong những cách phổ biến là xem xét các yếu tố như ngày, tháng, năm sinh và thậm chí cả giờ sinh để tìm hiểu về các yếu tố như tính cách, điểm mạnh và yếu của người đó. Bạn cũng có thể tham khảo tư vấn từ người có kiến thức về phong thuỷ hoặc sử dụng các công cụ như tarot và bói bài để tìm hiểu về vận mệnh.

  • Có cách nào để thay đổi hoặc điều chỉnh vận mệnh của mình không?

Mặc dù không thể thay đổi hoàn toàn vận mệnh của mình, nhưng chúng ta có thể ảnh hưởng đến nó bằng cách thay đổi tư duy, hành động và quyết định của mình. Đôi khi chỉ cần thay đổi cách nhìn nhận và tiếp cận với các tình huống để thấy rằng vận mệnh có thể thay đổi. Bên cạnh đó, việc làm việc chăm chỉ, học hỏi và phát triển kỹ năng cũng có thể giúp cải thiện vận mệnh của chúng ta.

Trong bài viết này, chúng ta đã khám phá về vận mệnh và cách tính vận mệnh của mỗi người. Vận mệnh không chỉ đơn giản là sự rủi ro hay lá thăm may rủi, mà nó còn là sự tiềm ẩn trong tâm hồn của chúng ta. Bằng cách tìm hiểu vận mệnh của mình, chúng ta có thể khám phá cuộc sống một cách sâu sắc hơn và tìm ra những khoảnh khắc quan trọng để phát triển.

Cách tính vận mệnh cũng là một công cụ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về bản thân và hướng đến mục tiêu của mình. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp này để tạo ra sự cân bằng và hoà hợp trong cuộc sống, đồng thời tận hưởng những thành công và hạnh phúc.

van-han-la-gi

Chúng ta đều có quyền kiểm soát vận mệnh của mình và tạo nên những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Hãy tự tin và mạnh mẽ vươn tới mục tiêu của bạn, và hãy luôn nhớ rằng bạn có thể tạo được cuộc sống mà mình mong muốn. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường phía trước! Cảm ơn tất cả các bạn vì đã ghé đọc bài viết này.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *