Khác biệt giữa đạo Công Giáo và các đạo khác

Bạn đang xem bài viết về khác biệt giữa đạo Công Giáo và các đạo khác trên Mục Vụ Giáo Dân.

Điều làm nên sự khác biệt giữa đạo Công Giáo và các đạo khác là:

Khác biệt thứ nhất: Tất cả các tôn giáo đều được sáng lập bởi con người, trong khi đạo Công Giáo được sáng lập bởi Thiên Chúa thông qua Đức Giêsu Kitô. Đức Giêsu là Thiên Chúa nhập thể và nhập thế trở thành con người để sống với loài người. Ngài là hình ảnh rõ nét của Thiên Chúa và là chủ của vương quốc tình yêu. Sự thật này đã được lịch sử minh chứng qua Kinh Thánh, gồm Cựu Ước và Tân Ước.

Khác biệt thứ hai: Ngoài đạo Công Giáo, ở Việt Nam còn có các tôn giáo khác như Phật Giáo, Hoà hảo, Cao Đài, Đạo Ông Bà. Tất cả các tôn giáo này dạy tín đồ của mình về đạo lý và giúp họ trở thành người tốt. Tuy nhiên, chỉ có đạo Công Giáo hướng dẫn và giúp tín đồ nhận ra rằng họ là con cái Thiên Chúa và mang hình ảnh của Ngài. Bất kể tình trạng hay đặc điểm cá nhân, mọi người đều là anh em chung và có quyền gọi Thiên Chúa là Cha. Mọi người được mời sống trong tình yêu, phục vụ, công bằng và bác ái. Quan trọng nhất, khi từ giã cuộc sống này, mọi người sẽ tìm thấy hạnh phúc và bình an trong nhà của Thiên Chúa, không còn đau khổ và hận thù.

Khác biệt thứ ba: Phật pháp dạy tín đồ đi vào con đường “Xuất Thế”, bao gồm việc diệt khổ, diệt dục, diệt tham sân si và cố gắng thoát khỏi cuộc sống đầy khổ đau. Đạo Công Giáo và niềm tin Kitô Giáo nói chung mời gọi và dạy tín hữu học theo con đường “Nhập Thế”. Đức Giêsu là Thiên Chúa tối cao đã từ bỏ cõi trời và đến sống giữa con người để giúp họ vượt qua khổ đau và sống theo giá trị của mình, là con cái Thiên Chúa. Nhờ ơn của Ngài, dù đang gặp khó khăn và yếu đuối, mọi tín đồ có thể vượt qua khổ đau thông qua tình liên đới và yêu thương. Họ sống trong thế gian nhưng không lệ thuộc vào nó, sử dụng mọi thứ xung quanh như đau khổ, đói nghèo, bệnh tật, tình yêu và tình dục để đóng góp vào sự sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa qua Đức Giêsu.

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *